นับจำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้102
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้136
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้238
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว947
mod_vvisit_counterเดือนนี้2407
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด777966

Your IP 103.55.140.129
Today: 18 มิ.ย. 2019

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

...คู่มือแผนปฏิบัติงานส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562...

Home บทวิเคราะห์เศรษฐกิจการปศุสัตว์ สถานการณ์สัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์ในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป(25 ประเทศ)ในปี 2549
สถานการณ์สัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์ในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป(25 ประเทศ)ในปี 2549 PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันศุกร์ที่ 09 มีนาคม 2012 เวลา 10:39 น.
สถานการณ์สัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์ในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป( 25 ประเทศ ) ในปี 2549

Image 

รายงานโดยกระทรวงเกษตรสหรัฐ
วันที่ 14 กรกฎาคม 2549

  • สถานการณ์เด่น
                    การผลิตไก่เนื้อของสหภาพยุโรปในปี 2549 มีปริมาณลดลงเนื่องจากผลกระทบจากโรคไข้หวัดนก การนำเข้าเนื้อไก่จะเพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการวินิจฉัยขององค์การการค้าโลกใน กรณีของไก่หมักเกลือ การส่งออกเนื้อไก่ลดลงเนื่องจากปริมาณความต้องการลดลงและประเทศฝรั่งเศสหยุด ส่งออกเนื้อไก่ชั่วคราวเนื่องจากมีการระบาดของโรคไข้หวัดนก  การบริโภคโดยรวมมีปริมาณลดลงเพียงเล็กน้อย แต่การบริโภคในแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกันอย่างมากระหว่างยุโรปตอนใต้และ ยุโรปตอนเหนือ สำหรับปี 2550 คาดการณ์ว่าปริมาณการผลิต การส่งออกและการบริโภคจะกลับมาบางส่วน สำหรับการนำเข้าคาดว่าจะมีการนำเข้าเนื้อไก่แปรรูปเพิ่มขึ้น
                   สำหรับสถานการณ์ของไก่งวงในปี 2549 ก็คล้ายกับของไก่เนื้อ คือ การผลิต การส่งออกและการบริโภคมีปริมาณลดลงเนื่องจากโรคไข้หวัดนก สำหรับการนำเข้ามีปริมาณเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับเนื้อไก่ ส่วนที่แตกต่างจากไก่เนื้อก็คือในเรื่องของตลาดไก่งวงซึ่งไม่สามารถคาดการณ์ การกลับคืนมาของตลาดได้ แต่ในระยะยาวจะลดลงอย่างแน่นอน

  • ไก่เนื้อ : สรุปภาพรวม 
                  การผลิตไก่เนื้อของสหภาพยุโรปในปี 2549 คาดว่าจะมีปริมาณลดลงร้อยละ 4 ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของโรคไข้หวัดนกในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปเองและผลจาก การตื่นตระหนกของผู้บริโภคในการบริโภคเนื้อสัตว์ปีกโดยเฉพาะประเทศสมาชิกใน แถบเมดิเตอเรเนียน แม้ว่าปริมาณการผลิตจะลดลง จำนวนสต๊อกเนื้อไก่ในเดือนเมษายน 2549 มีจำนวน 3 แสนตัน การนำเข้าเนื้อไก่ของสหภาพยุโรปในปี 2549 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากภาษีการนำเข้าเนื้อไก่หมักเกลือจากประเทศบราซิล และไทยมีอัตราลดลงเท่าเดิมโดยเริ่มหลังจากวันที่ 27 มิถุนายน  2549 เป็นต้นไป ซึ่งทางประเทศบราซิลและไทยได้ทำเรื่องร้องเรียนต่อองค์การการค้าโลก  การนำเข้าเนื้อไก่ปรุงสุกจากประเทศไทยจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นหลังจากที่ประเทศ ไทยเปลี่ยนมาผลิตเนื้อไก่ปรุงสุกซึ่งเป็นผลเกี่ยวเนื่องมาจากการเกิดโรคไข้ หวัดนกทำให้มีการห้ามการส่งออกเนื้อไก่สดไปยังสหภาพยุโรป  การส่งออกเนื้อไก่ในช่วงกลางปี 2549 ของสหภาพยุโรปคาดว่าจะมีปริมาณลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เป็นผลมาจากปริมาณความต้องการในตลาดโลกลดลงเนื่องจากวิกฤตของโรคไข้หวัดนก และราคาเนื้อไก่ที่ถูกกว่าจากประเทศบราซิลและสหรัฐฯ 
                  การส่งออกเนื้อไก่ของสหภาพยุโรปในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2549 มีปริมาณลดลงร้อยละ 22 เนื่องจากมีการห้ามนำเข้าเนื้อไก่จากฝรั่งเศสหลังจากมีการระบาดของโรคไข้ หวัดนกในฟาร์มไก่งวงเมื่อเดือนภุมภาพันธ์ 2549  การบริโภคเนื้อไก่โดยรวมของสหภาพยุโรปในปี 2549 คาดว่าจะมีปริมาณการบริโภคลดลงร้อยละ 1.3  อย่างไรก็ตามปริมาณการบริโภคยังไม่แน่นอนเนื่องจากปริมาณการบริโภคในบางช่วง เวลาลดลงอย่างกว้างขวางตามสภาพภูมิประเทศในยุโรป  ในบางช่วงเวลาปริมาณการบริโภคในประเทศกรีซและอิตาลีลดลงถึงร้อยละ 90 และ 70 ตามลำดับ ในขณะที่ปริมาณการบริโภคใน สหราชอาณาจักรและกลุ่มประเทศที่เป็นสมาชิกใหม่มีปริมาณการบริโภคเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากราคาที่ถูกลง
                  การผลิตไก่เนื้อในปี 2550 คาดว่าปริมาณการผลิตจะกลับมาเพียงบางส่วนแต่ไม่ใช่ทั้งหมด การนำเข้าเนื้อไก่คาดว่าจะมีการนำเข้าเนื้อไก่แปรรูปเพิ่มขึ้น ส่วนการส่งออกคาดว่าจะกลับมาบางส่วนเหมือนกันเป็นเพราะการแข่งขันที่รุนแรง ขึ้นจากประเทศบราซิล ไทย และสหรัฐอเมริกา การบริโภคภายในประเทศคาดว่าจะกลับมาเกือบทั้งหมดและเชื่อว่าจะมีการจัดการ กับการระบาดของโรคไข้หวัดนกได้
                 ตารางแสดงการผลิตเนื้อไก่ของสหภาพยุโรป(25 ประเทศ)                        

หน่วย:พันตัน

ปี

2548

2549

2550

ตัวเลขเดิม

ตัวเลขใหม่

ตัวเลขเดิม

ตัวเลขใหม่

ตัวเลขคาดการณ์

การผลิต

7,625

7,736

7,540

7,425

7,530

การนำเข้า

485

522

450

600

645

TOTAL SUPPLY

8,110

8,250

7,990

8,025

8,175

การส่งออก

740

755

720

620

685

บริโภคในประเทศ

7,370

7,503

7,270

7,405

7,490

TOTAL DISTRIBUTION

8,110

8,258

7,990

8,025

8,175

  • สถานการณ์ไก่เนื้อปี 2548   ตลอดทั้งปี 2548 ปริมาณการผลิตไก่เนื้อของประเทศสมาชิกสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ส่วนการนำเข้าสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ทั้งนี้เนื่องจากมีการนำเข้าเนื้อไก่ ปรุงสุกจากประเทศไทยเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2548 การส่งออกยังคงมีอย่างต่อเนื่องจนถึงปลายปี  การบริโภคภายในประเทศสูงกว่าที่ได้คาดการณ์เอาไว้ ถึงแม้ว่าจะมีการตื่นตระหนกของโรคไข้หวัดนกของประเทศในสหภาพยุโรปบริเวณ เมดิเตอร์เรเนียน
  • สถานการณ์ไก่เนื้อปี 2549 
    การผลิตและการส่งออกได้รับผลกระทบจากโรคไข้หวัดนก
                   การผลิตไก่เนื้อของสหภาพยุโรปในปี 2549 คาดว่าจะลดลงจากปีที่ผ่านมาร้อยละ 4  ประเทศกรีซและอิตาลีมีการผลิตไก่เนื้อลดลงเช่นเดียวกันกับประเทศโรมาเนีย ตุรกี ที่มีการผลิตลดลงเนื่องจากการระบาดของโรคไข้หวัดนก ต่อจากนั้นตามมาด้วยการเกิดโรคไข้หวัดนกในประเทศกรีซทำให้ผู้บริโภคในกรีซ และอิตาลีตื่นตระหนกในการบริโภคสัตว์ปีก  โรคไข้หวัดนกเริ่มระบาดในยุโรปโดยเริ่มจากฟาร์มไก่งวงในประเทศฝรั่งเศสเมื่อ ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2549 แพร่กระจายไปยังไก่เนื้อ การระบาดของโรคไข้หวัดนกมีผลกระทบโดยตรงต่อการส่งออกไก่เนื้อของประเทศ ฝรั่งเศส มีรายงานข่าวในเรื่องของโรคไข้หวัดนกในประเทศฝั่งเศส  อิตาลี และสเปน ในขณะที่ยุโรปทางตอนเหนือหรือกลุ่มประเทศสมาชิกใหม่ไม่ได้รับผลกระทบจากการ ระบาดของโรคไข้หวัดนกแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามการที่เนื้อไก่มีราคาลดลงและการสูญเสียตลาดเป็นปัจจัยที่ทำให้ ผู้ผลิตในประเทศต่างๆในกลุ่มสหภาพยุโรปต้องลดปริมาณการผลิตเนื้อไก่ โดยเฉพาะประเทศสมาชิกที่อยู่ทางตะวันออกซึ่งมีปริมาณการส่งออกสูงอย่างประ เทศเนเธอร์แลนด์ เยอรมนีและเดนมาร์ก การส่งออกเนื้อไก่ของสหภาพยุโรปในช่วงไตรมาสแรกของปี 2549 ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาถึงร้อยละ 22 ซึ่งเป็นผลมาจากปริมาณความต้องการในตลาดโลกลดลง ราคาเนื้อไก่ที่ถูกกว่าจากประเทศบราซิลและสหรัฐอเมริกาและการห้ามการส่งออก ของประเทศฝรั่งเศส ในที่สุดการห้ามการส่งออกของประเทศฝรั่งเศสทำให้ผู้บริโภคในหลายประเทศคลาย ความกังวลในการบริโภคเนื้อสัตว์ปีก มีการคาดการณ์ว่าจะมีการอนุญาตให้สหภาพยุโรปส่งออกเนื้อไก่บางส่วน ในช่วงเวลาที่เหลือในปี 2549 การส่งออกน่าจะกลับมาเป็นปกติ
  • การวินิจฉัยขององค์การการค้าโลกในกรณีไก่หมักเกลือและผลกระทบในตลาดสหภาพยุโรป 
                   การนำเข้าเนื้อไก่คาดว่าจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 หรือมากกว่านั้นถึงแม้ว่าจะมีการระบาดของโรคไข้หวัดนกก็ตามซึ่งเป็นผลเนื่อง มาจากการวินิจฉัยขององค์การการค้าโลกที่ไม่เห็นด้วยกับสหภาพยุโรปในกรณีของ ไก่หมักเกลือที่ถูกฟ้องร้องโดยประเทศบราซิลและไทย ภายใต้การวินิจฉัยนี้ทำให้ประเทศไทยและบราซิลสามารถเริ่มส่งออกเนื้อไก่ไป ยังสหภาพยุโรปในอัตราภาษีเดิมตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน 2549  มีรายงานว่ามีการกล่าวถึงกันก่อนหน้านี้แล้ว การนำเข้าของสหภาพยุโรปคาดว่าจะสูงขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2549  ซึ่งการส่งออกเนื้อไก่ปรุงสุกของไทยไปยังสหภาพยุโรปมีปริมาณสูงอยู่แล้วซึ่ง เป็นผลมาจากการปรับโครงสร้างการส่งออกใหม่เนื่องจากการระบาดของโรคไข้หวัดนก ในประเทศไทยทำให้ห้ามมีการส่งออกเนื้อไก่สด การบริโภคภายในของกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป คาดว่าจะมีปริมาณลดลงโดยเฉพาะในช่วงครึ่งแรกของปี 2549 ซึ่งเป็นผลมาจากการตื่นตระหนกในเรื่องโรคไข้หวัดนกในแถบยุโรปทางตอนใต้ ส่วนยุโรปทางตอนเหนือมีรายงานว่ามีการบริโภคภายในประเทศเพิ่มขึ้น เช่น สหราชอาณาจักรและกลุ่มประเทศสมาชิกใหม่ซึ่งเป็นผลเนื่องมาจากราคาเนื้อไก่ ที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งสหราชอาณาจักรนำเข้าเนื้อไก่จากรประเทศอิตาลีและเนเธอร์แลนด์เป็นส่วน ใหญ่
  • การคาดการณ์ไก่เนื้อในปี 2550
                   การผลิตไก่เนื้อในปี 2550 คาดว่าจะกลับมาบางส่วน แต่อย่างไรก็ตามยังน้อยกว่าปริมาณการผลิตในช่วงก่อนการเกิดโรคไข้หวัดนก การเกิดโรคไข้หวัดนกในสหภาพยุโรปในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปี 2549 ทำให้มีการปรับโครงสร้างการผลิตใหม่
                    การนำเข้าคาดว่าจะมีการนำเข้าเนื้อไก่แปรรูปเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นผลมาจากการ วินิจฉัยในกรณีการลดภาษีไก่หมักเกลือขององค์การการค้าโลกและความสามารถในการ ผลิตเนื้อไก่ปรุงสุกที่เพิ่มขึ้นของประเทศไทย การส่งออกคาดว่าจะกลับมาเพียงบางส่วนทั้งนี้เพราะภาวะการแข่งขันของตลาด เนื้อไก่ที่สูงขึ้นโดยเฉพาะกับประเทศบราซิล ไทยและสหรัฐฯ การบริโภคลดลงซึ่งเป็นผลมาจากโรคไข้หวัดนก

                     ปริมาณการผลิตไก่เนื้อ 5 อันดับแรกของกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป
                                                                                                                                                            (หน่วย: พันตัน
    )

    ประเทศ

    2548

    2549

    2550

    สหราชอาณาจักร

    1,281

    1,250

    1,280

    เบเนลักซ์1

    1,069

    1,060

    1,060

    สเปน

    1,040

    1,000

    1,000

    ฝรั่งเศส

    923

    840

    830

    อิตาลี

    656

    580

    620

     
              
    ปริมาณการบริโภคเนื้อไก่ 5อันดับแรกของกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป

(หน่วย: พันตัน)

ประเทศ

2548

2549

2550

สหราชอาณาจักร

1,557

1,580

1,600

สเปน

1,074

1,021

1,020

เยอรมนี

766

785

805

ฝรั่งเศส

765

745

755

อิตาลี

620

650

650

               ปริมาณการส่งออกเนื้อไก่ 5 อันดับแรกของกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป

(หน่วย: พันตัน)

ประเทศ

2548

2549

2550

เบเนลักซ์

204

190

190

ฝรั่งเศส

235

170

180

เยอรมนี

86

85

90

สหราชอาณาจักร

46

50

55

เดนมาร์ก

41

40

50

หมายเหตุ : 1เบเนลักซ์ กลุ่มประเทศที่เกิดจากการรวมตัวของ 3 ประเทศ คือ เบลเยียม, เนเธอร์แลนด์ และลักเซมเบิร์ก เพื่อผลทางเศรษฐกิจ เมื่อเดือนมกราคม ค.ศ. 1948

 

เรียบเรียงโดย เรียบเรียงโดยกลุ่มวิจัยเศรษฐกิจการปศุสัตว์ สำนักส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์
เริ่มเผยแพร่เมื่อ 20 กันยายน 2006

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 09 มีนาคม 2012 เวลา 10:41 น.
 

เรื่องล่าสุด

เรื่องน่าสนใจ

ช่องทางการร้องเรียน

สามารถร้องเรียน และตรวจสอบการดำเนินงานได้ โดยผ่านช่องทางการติดต่อ ดังนี้

1.  ทางไปรษณีย์  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์   กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม. 10400)

2.  ทางโทรศัพท์  0 2653 4444  ต่อ 3311

3.  ทางโทรสาร 0 2653 4928

4.  ทาง e-mail : gtransfer@dld.go.th

5.  ร้องเรียนด้วยตนเอง  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์  อาคารชัยอัศวรักษ์  ชั้น 5  กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม.  10400)


 

Copyright 2013. Bureau of Livestock Extension and Development. All right reserved.
พัฒนาเว็บไซต์ โดย นางสาวเยี่ยมพร  ภิเศก

โทรศัพท์ 0 2653 4444  ต่อ 3365 โทรสาร 0 2653 4928  E-mail : transfer6[at]dld.go.th

การปฏิเสธความรับผิด // ประกาศนโยบายเว็บไซต์
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL. เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย Joomla! LaiThai

Valid XHTML and CSS.