นับจำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้17
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้134
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้17
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว947
mod_vvisit_counterเดือนนี้1626
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด831141

Your IP 103.55.140.129
Today: 13 ก.ค. 2020

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

ปศุสัตว์เตือนสู้ภัยน้ำท่วม (91/2556) PDF พิมพ์ อีเมล
วันพุธที่ 25 กันยายน 2013 เวลา 15:21 น.

อุทกภัยก่อให้เกิดผลกระทบกับประชาชนเป็นจำนวนมาก รวมทั้งเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์หากมีการเตรียมการที่ดีจะช่วยให้ได้รับผลกระทบน้อยลง

 

นายสัตวแพทย์ทฤษดี ชาวสวนเจริญ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ ให้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัยโดยมี 3 ช่วง คือ ก่อนน้ำมา ให้ทำวัคซีนป้องกันโรคให้กับสัตว์ตามระยะเวลาที่กำหนด เตรียมสถานที่อพยพสัตว์ กรณีที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายสัตว์ได้ ให้ยกพื้นที่เลี้ยงสัตว์ให้สูง หรือจำหน่ายสัตว์ออกไปบางส่วน สำหรับพื้นที่เลี้ยงสัตว์ควรแยกจากพื้นที่อยู่อาศัย ทำความสะอาดบริเวณที่เลี้ยงสัตว์ใหม่ ป้องกันสัตว์มีพิษ และทำที่กั้นแยกชนิดสัตว์ไม่ให้ปะปนกัน รวมทั้งการงดนำสัตว์ใหม่เข้ามาในพื้นที่ หากจำเป็นควรจดประวัติและแยกสัตว์ใหม่ออกจากสัตว์ที่มีอยู่เดิม เตรียมสำรองสิ่งของจำเป็นสำหรับการดูแลสัตว์ เช่น เสบียงสัตว์ วัคซีน ยาและเวชภัณฑ์ น้ำสะอาด เพื่อชำระล้างสิ่งปฏิกูลที่เกิดจากสัตว์ และคอกสัตว์ รวมทั้งเครื่องมือ วัสดุอุปกรณ์เพื่อการสุขาภิบาลสัตว์ เตรียมเครื่องมือสื่อสาร เพื่อติดต่อกับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่   เมื่อน้ำอยู่ กรณีพบสัตว์ป่วยให้แยกสัตว์ออกจากฝูงและรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่ เศษอาหารและสิ่งปฏิกูลต้องเก็บทิ้งให้เป็นที่ อย่าทิ้งให้เป็นแหล่งของแมลงวัน หนู และสัตว์อื่นๆ ซึ่งอาจนำเชื้อโรคเข้ามาสู่คนและสัตว์เลี้ยงได้ หากมีสัตว์ตายโดยไม่ทราบสาเหตุหรือมีสัตว์ตายจำนวนมากห้ามนำไปบริโภคหรือชำแหละ หรือจำหน่าย วิธีกำจัด ถ้าเป็นสัตว์ขนาดเล็ก ให้ใส่ถุงดำผูกปากถุงให้แน่น นำไปฝัง ถ้าเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เพื่อมาเคลื่อนย้ายหรือกำจัดซากสัตว์ให้ถูกต้อง กรณีเป็นพื้นที่ห่างไกลจากความช่วยเหลือของทางราชการต้องหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีสัตว์เน่า ห้ามใช้น้ำบริเวณนั้น ให้หลีกเลี่ยงจากการสัมผัสซากสัตว์โดยตรง   แจ้งขอรับการสนับสนุนเสบียงอาหารสัตว์กับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่ ฟื้นฟูหลังน้ำไป สำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยงของตนเอง และติดต่อเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่ เพื่อขอรับความช่วยเหลือพร้อมทั้งเร่งทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค เล้า โรงเรือน คอก เพื่ออพยพสัตว์กลับไปเลี้ยงใหม่อีกครั้งหนึ่ง การฟื้นฟูด้านสุขภาพสัตว์และการป้องกันโรคระบาดหลังน้ำลด ถ่ายพยาธิ ให้ยาบำรุง จัดหาอาหาร น้ำสะอาดให้เพียงพอ เพื่อให้สัตว์มีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์โดยเร็ว การฟื้นฟูแปลงพืชอาหารสัตว์ ติดต่อเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่ขอรับการสนับสนุนท่อนพันธุ์และหน่อพันธุ์ ติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดทุกจังหวัด

 

******************************

ข้อมูล : กรมปศุสัตว์

ข่าว : พิจารณา สามนจิตติ นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์

 

เรื่องล่าสุด

เรื่องน่าสนใจ

ช่องทางการร้องเรียน

สามารถร้องเรียน และตรวจสอบการดำเนินงานได้ โดยผ่านช่องทางการติดต่อ ดังนี้

1.  ทางไปรษณีย์  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์   กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม. 10400)

2.  ทางโทรศัพท์  0 2653 4444  ต่อ 3311

3.  ทางโทรสาร 0 2653 4928

4.  ทาง e-mail : gtransfer@dld.go.th

5.  ร้องเรียนด้วยตนเอง  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์  อาคารชัยอัศวรักษ์  ชั้น 5  กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม.  10400)


 

Copyright 2013. Bureau of Livestock Extension and Development. All right reserved.
พัฒนาเว็บไซต์ โดย นางสาวเยี่ยมพร  ภิเศก

โทรศัพท์ 0 2653 4444  ต่อ 3365 โทรสาร 0 2653 4928  E-mail : transfer6[at]dld.go.th

การปฏิเสธความรับผิด // ประกาศนโยบายเว็บไซต์
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL. เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย Joomla! LaiThai

Valid XHTML and CSS.