นับจำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้74
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้136
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้752
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว929
mod_vvisit_counterเดือนนี้1414
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด830929

Your IP 103.55.140.129
Today: 11 ก.ค. 2020

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

โครงการฟาร์มต้นแบบ (2/2557) PDF พิมพ์ อีเมล
วันอังคารที่ 08 ตุลาคม 2013 เวลา 13:27 น.

กรมปศุสัตว์สร้างฟาร์มต้นแบบภายใต้โครงการธนาคารโค - กระบือเพื่อเกษตรกรตามพระราชดำริ เพื่อเป็นจุดสาธิตการเรียนรู้ตามโมเดลการผลิตโค และการใช้ประโยชน์อย่างครบวงจร เพื่อเพิ่มปริมาณจำนวนประชากรโคในประเทศ เป็นการบูรณาการองค์ความรู้ เพื่อส่งเสริมอาชีพด้านปศุสัตว์เป็นการสร้างรายได้ และเพิ่มทางเลือกอาชีพให้แก่เกษตรกร

 

นายสัตวแพทย์อภัย สุทธิสังข์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนโค - กระบือลดลงอย่างน่าใจหาย เนื่องจากการบริโภคภายในประเทศและการส่งออกเพิ่มมากขึ้น แต่เกษตรกรผู้เลี้ยงโค กลับลดจำนวนลง ด้วยสาเหตุสำคัญเพราะมีพื้นที่เลี้ยงสัตว์น้อยลง ประกอบกับแรงงานภาคเกษตรกรปรับเปลี่ยนมาเป็นแรงงานภาคอุตสาหกรรมมากขึ้น โครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกรตามพระราชดำริ เป็นอีกโครงการหนึ่งที่สนับสนุนให้เกษตรกรเลี้ยงโค กระบือเพื่อจะได้มีโค กระบือเป็นของตนเองและเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งหากมีการบูรณาการองค์ความรู้และกิจกรรมทุกภาคส่วน รวมทั้งการเพิ่มจำนวนโค กระบือที่สนับสนุนให้เกษตรกรตามโครงการ จะเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตโค กระบือ และส่งผลให้เกิดประโยชน์จากการเลี้ยงโค กระบืออย่างครบวงจร อันจะเป็นการส่งเสริมสนับสนุนในการเพิ่มประชากรโค กระบือในประเทศ และเกษตรกรในโครงการได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่

                                รองอธิบดีฯอภัย กล่าวเพิ่มเติมถึงเป้าหมายว่า การสร้างฟาร์มต้นแบบฯให้ได้ 100 แห่งโดยมีพื้นที่เป้าหมายในจังหวัดที่มีฝนตกชุก และในเขตชลประทาน 20 จังหวัด คือ ระยอง จันทบุรี ตราด ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี กระบี่ นครศรีธรรมราช พังงา ภูเก็ต พัทลุง สงขลา สตูล ตรัง อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี กิจกรรมโดยการสร้างฟาร์มต้นแบบฯ เพื่อเป็นจุดเรียนรู้และสาธิตการเลี้ยงโคตามโมเดลการผลิตโคและการใช้ประโยชน์อย่างครบวงจร 100 แห่ง ในพื้นที่ 20 จังหวัด และ ปศุสัตว์จังหวัดที่เกี่ยวข้องหารือรายละเอียดโครงการเพื่อรับทราบแนวทางและพิจารณาคัดเลือกเป้าหมาย โดยจังหวัดเป้าหมายพิจารณาคัดเลือกเกษตรกรที่จะเข้าร่วมโครงการซึ่งต้องได้รับการรับรองจากท้องถิ่น สถานที่ตั้งฟาร์มต้นแบบต้องมีการคมนาคมสะดวก มีแรงงานเพียงพอและมีความสามารถในการเลี้ยงสัตว์ ฟาร์มต้นแบบการผลิตโคและการใช้ประโยชน์อย่างครบวงจรตามแบบทีกำหนด ประกอบด้วยแปลงหญ้าขนาดไม่น้อยกว่า 1 ไร่ คอกโคขนาด 32 ตารางเมตร (บ่อแก๊สขนาดเล็ก 1 บ่อ) สนับสนุนโคของโครงการธนาคารโค กระบือฯ 5 ตัว / แห่ง โดยทำสัญญายืมเพื่อการผลิตตามระเบียบของ ธคก. ให้ความรู้ด้านการปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์ สนับสนุนท่อนพันธุ์เน้นเนเปียร์ปากช่อง 1 ทั้งยังถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่เกษตรกรที่เป็นจุดเรียนรู้ โดยเชื่อมโยงการใช้ประโยชน์ตั้งแต่ การจัดการแปลงหญ้า การเลี้ยงโคแบบยืนโรงและการใช้มูลโคทำแก๊สชีวภาพใช้ในครัวเรือน รวมทั้งให้บริการผสมเทียม สนับสนุนท่อนพันธุ์ ดูแลสุขภาพสัตว์ เก็บข้อมูล ประเมินผล

******************************

ข้อมูล : สำนักส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์

ข่าว : พิจารณา สามนจิตติ นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 08 ตุลาคม 2013 เวลา 15:03 น.
 

เรื่องล่าสุด

เรื่องน่าสนใจ

ช่องทางการร้องเรียน

สามารถร้องเรียน และตรวจสอบการดำเนินงานได้ โดยผ่านช่องทางการติดต่อ ดังนี้

1.  ทางไปรษณีย์  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์   กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม. 10400)

2.  ทางโทรศัพท์  0 2653 4444  ต่อ 3311

3.  ทางโทรสาร 0 2653 4928

4.  ทาง e-mail : gtransfer@dld.go.th

5.  ร้องเรียนด้วยตนเอง  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์  อาคารชัยอัศวรักษ์  ชั้น 5  กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม.  10400)


 

Copyright 2013. Bureau of Livestock Extension and Development. All right reserved.
พัฒนาเว็บไซต์ โดย นางสาวเยี่ยมพร  ภิเศก

โทรศัพท์ 0 2653 4444  ต่อ 3365 โทรสาร 0 2653 4928  E-mail : transfer6[at]dld.go.th

การปฏิเสธความรับผิด // ประกาศนโยบายเว็บไซต์
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL. เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย Joomla! LaiThai

Valid XHTML and CSS.