นับจำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้131
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้137
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้404
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว947
mod_vvisit_counterเดือนนี้2573
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด778132

Your IP 103.55.140.129
Today: 19 มิ.ย. 2019

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

...คู่มือแผนปฏิบัติงานส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562...

Home ข่าวประชาสัมพันธ์ การฝึกอบรมเทคโนโลยีการแปรรูปเนื้อสัตว์ หลักสูตรการทำผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ระยะสั้น
การฝึกอบรมเทคโนโลยีการแปรรูปเนื้อสัตว์ หลักสูตรการทำผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ระยะสั้น PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย เยี่ยมพร ภิเศก   
วันศุกร์ที่ 01 พฤศจิกายน 2013 เวลา 11:50 น.

dld

การฝึกอบรมเทคโนโลยีการแปรรูปเนื้อสัตว์    หลักสูตรการทำผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ระยะสั้น  โดยกลุ่มวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์  สำนักส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์  กรมปศุสัตว์  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

 

 หลักการและเหตุผล

                ปัจจุบันผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปเนื้อสัตว์ เช่น แหนม ไส้กรอกอีสาน กุนเชียง ลูกชิ้น หมูยอ แฮมต้ม เบคอน และไส้กรอกแบบตะวันตก เป็นที่นิยมบริโภคกันแพร่หลาย กรมปศุสัตว์จึงได้พิจารณาเห็นว่าผลิตภัณฑ์พื้นบ้านบางอย่างที่ไม่ต้องลงทุนสูง เช่น ไส้กรอกอีสาน แหนม กุนเชียง สามารถนำมาประกอบเป็นอาชีพเพิ่มพูนรายได้ให้แก่ครอบครัวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การแปรรูปเนื้อสัตว์เป็นการเพิ่มมูลค่าเนื้อสัตว์ ช่วยแก้ปัญหาเวลาที่สัตว์มีชีวิตราคาตกต่ำ และช่วยทำให้การเลี้ยงสัตว์ของประเทศเป็นไปในรูปแบบการเลี้ยงครบวงจร จึงได้ดำเนินการจัดฝึกอบรมเทคโนโลยีการแปรรูปเนื้อสัตว์ขึ้น เพื่อให้ประชาชนผู้สนใจโดยเฉพาะแม่บ้านเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์และผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับการแปรรูปเนื้อสัตว์ ได้มีวิชาความรู้ความชำนาญเพื่อนำไปประกอบเป็นอาชีพต่อไป ซึ่งจะเป็นรากฐานแนวทางการนำร่องไปสู่การประกอบอุตสาหกรรมการแปรรูปเนื้อสัตว์เพื่อการบริโภคภายในประเทศ เพื่อทดแทนการนำเข้าและเพื่อการส่งออกต่อไปในอนาคต

 

วัตถุประสงค์

  1. เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความรู้เบื้องต้น  เกี่ยวกับ วิทยาศาสตร์เนื้อสัตว์ และเทคโนโลยีการแปรรูปเนื้อสัตว์   วิธีการทำผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์โดยวิธีที่ถูกสุขลักษณะ

     2.  เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้ฝึกปฏิบัติทำผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ ที่มีการลงทุนต่ำ

     3.  เพื่อส่งเสริมการประกอบอาชีพอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ เนื้อสัตว์ของประเทศให้เจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้น

 

คุณสมบัติผู้เข้ารับการฝึกอบรม

รับสมัครประชาชนทั่วไปไม่จำกัดความรู้ กำหนดให้มีการฝึกอบรม จำนวน 6 ครั้ง ๆ ละ 20 คน

 

ดำเนินการฝึกอบรมโดย

กลุ่มวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์  สำนักส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์

 

วันที่และสถานที่ฝึกอบรม

ฝึกอบรมที่โรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ ปทุมธานี 3 ครั้ง

   ครั้งที่ 1    ระหว่างวันที่   27 - 31 มกราคม 2557

   ครั้งที่ 2    ระหว่างวันที่   10 – 14 กุมภาพันธ์ 2557

   ครั้งที่ 3    ระหว่างวันที่   10 – 14 มีนาคม 2557

 

ฝึกอบรมที่โรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ เชียงใหม่ 3 ครั้ง

   ครั้งที่ 1     ระหว่างวันที่   20 - 24 มกราคม 2557

   ครั้งที่ 2     ระหว่างวันที่   17 – 21 กุมภาพันธ์ 2557

   ครั้งที่ 3     ระหว่างวันที่   17 – 21 มีนาคม 2557

การรับสมัคร

     ฝึกอบรมที่โรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ ปทุมธานี  กำหนดรับสมัครที่โรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ปทุมธานี กลุ่มวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ สำนักส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์  กรมปศุสัตว์  ถ.ติวานนท์    ต. บางกระดี  อ.เมือง  จ.ปทุมธานี 12000  โทร./โทรสาร 0 2501 3179           

ครั้งที่ 1 เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 6 – 10 มกราคม 2557

ครั้งที่ 2 เปิดรับสมัครระหว่างวันที่  20 – 24 มกราคม 2557

ครั้งที่ 3 เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 17 – 21 กุมภาพันธ์ 2557

 

     ฝึกอบรมที่โรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ เชียงใหม่ กำหนดรับสมัครที่กลุ่มวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ เชียงใหม่ ถนนห้วยแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โทร./โทรสาร. 0-5321-3162 , 0-5321-7705

ครั้งที่ 1 เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 23 – 27 ธันวาคม 2556

ครั้งที่ 2 เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 27 - 31 มกราคม 2557

ครั้งที่ 3 เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 24 – 28 กุมภาพันธ์ 2557

 

หลักฐานการสมัคร

  1. สำเนาบัตรประชาชน 1 ใบ
  2. รูปถ่ายขนาด 1 นิ้ว 2 รูป

 

กำหนดการฝึกอบรมเทคโนโลยีการแปรรูปเนื้อสัตว์  หลักสูตร การทำผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ระยะสั้น

 

                                     วันจันทร์ 

08.30 – 09.00 น.      ลงทะเบียน

09.00 – 10.00 น.      พิธีเปิดการฝึกอบรม

10.00 – 12.00 น.      ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์

13.00 – 14.00 น.      สุขศาสตร์เนื้อสัตว์

14.00 – 15.00 น.      การฆ่าสัตว์โดยวิธีมาตรฐานสากล      

15.00 – 16.30 น.      สาธิตการตัดแต่งซากสุกรโดยวิธีมาตรฐานสากล

วันอังคาร

09.00 – 12.00 น.      เตรียมวัตถุดิบปฏิบัติการทำกุนเชียง

13.00 – 16.30 น.      ปฏิบัติการทำแหนม,ไส้กรอกอีสาน

                                    วันพุธ    

                                    09.00 – 12.00 น.      ปฏิบัติการทำหมูหยองสาธิตการทำแฮม เบคอน สันนอกรมควัน

                                    13.00 – 16.30 น.      ปฏิบัติการทำลูกชิ้น

วันพฤหัสบดี

                                    09.00 – 12.00 น.      สาธิตการทำแฮม (ต่อ)  ปฏิบัติการทำหมูหยอง (ต่อ)

                                    13.00 – 16.30 น.      ปฏิบัติการทำหมูยอ

                                    วันศุกร์

                                    09.00 – 12.00 น.        สาธิตการทำไส้กรอก  เวียนนา แฟรงค์เฟอร์เตอร์  โบลอนย่า เพรสแฮม

                                        13.00 – 15.00 น.         ประเมินผลการฝึกอบรม

                                        15.00 – 16.30 น.         พิธีมอบประกาศนียบัตร    และปิดการฝึกอบรม

                                                           ร่วมรับประทานอาหาร

หมายเหตุ  เวลา 12.00 – 13.00 น. รับประทานอาหารกลางวัน

                 เวลา 10.00 – 10.20, 14.40 – 15.00 น. รับประทานอาหารว่าง

 

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

     ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อสัตว์ เทคโนโลยีการแปรรูปเนื้อสัตว์ และวิธีการทำผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์   ที่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตอาหารว่าด้วยสุขลักษณะทั่วไป (GMP) ที่มีการลงทุนต่ำ สามารถผลิตและจำหน่ายให้เกิดรายได้อย่างยั่งยืน

 

 


แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 03 ธันวาคม 2013 เวลา 14:51 น.
 

เรื่องล่าสุด

เรื่องน่าสนใจ

ช่องทางการร้องเรียน

สามารถร้องเรียน และตรวจสอบการดำเนินงานได้ โดยผ่านช่องทางการติดต่อ ดังนี้

1.  ทางไปรษณีย์  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์   กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม. 10400)

2.  ทางโทรศัพท์  0 2653 4444  ต่อ 3311

3.  ทางโทรสาร 0 2653 4928

4.  ทาง e-mail : gtransfer@dld.go.th

5.  ร้องเรียนด้วยตนเอง  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์  อาคารชัยอัศวรักษ์  ชั้น 5  กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม.  10400)


 

Copyright 2013. Bureau of Livestock Extension and Development. All right reserved.
พัฒนาเว็บไซต์ โดย นางสาวเยี่ยมพร  ภิเศก

โทรศัพท์ 0 2653 4444  ต่อ 3365 โทรสาร 0 2653 4928  E-mail : transfer6[at]dld.go.th

การปฏิเสธความรับผิด // ประกาศนโยบายเว็บไซต์
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL. เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย Joomla! LaiThai

Valid XHTML and CSS.