นับจำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้28
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้135
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้435
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว943
mod_vvisit_counterเดือนนี้1513
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด801802

Your IP 103.55.140.129
Today: 12 ธ.ค. 2019

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

จีนนำเข้าเนื้อสุกรเพิ่มมากขึ้น PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Thanee Pak-uthai   
วันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ 2012 เวลา 07:00 น.
 
          ปริมาณการผลิตสุกรของจีนมีอัตราเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 2.1 ต่อปีเมื่อเปรียบเทียบกับระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่ต้นทุนการผลิตและราคาจำหน่ายก็เพิ่มสูงขื้นเช่นเดียวกัน ในปี 2554 ปริมาณการผลิตสุกรของจีนโน้มต่ำลงประมาณร้อยละ 3 สาเหตุจากราคาจำหน่ายในช่วงครึ่งแรกของปี 2553 ตกต่ำ ส่งผลให้เกษตรกรรายย่อยหยุดการผลิต ประกอบกับมีภาวะโรคระบาดเช่น FMD, PRRS และ pig epidemic diarrhoea  ในลูกสุกรในช่วงปลายปี 2553 ต่อเนื่องถึงต้นปี 2554
          การนำเข้าเนื้อสุกรของจีนเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่ามีการนำเข้าเพิ่มมากขึ้นถึงร้อยละ 134 เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2553 ราคานำเข้าเฉลี่ยเพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 65 จีนนำเข้าเนื้อสุกรจากสหรัฐในปี 2554 มากกว่าครึ่งหนึ่งของการนำเข้าทั้งหมด หลังจากประกาศยกเลิกมาตรการห้ามนำเข้าเนื่องจากโรคระบาด
A-H1N1 influenza ประกอบกับการนำเข้าเนื้อสุกรจากเดนมาร์กลดลงเนื่องจากค่าใช้จ่ายในการขนส่งสูงขึ้น ในทางกลับกันการนำเข้าเนื้อสุกรจาก EU เช่น สเปน ฝรั่งเศสและเยอรมัน เพิ่มสูงขึ้น โดยคาดการณ์ว่า
การนำเข้าเนื้อสุกรจาก EU ทุกประเทศเพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 24 เมื่อเปรียเทียกับปี 2553 เช่นเดียวกับการนำเข้าเนื้อสุกรจากแคนาดาเพิ่มสูงขึ้นประมาณร้อยละ 27 ในปี 2554 นอกจากนี้การนำเข้าเครื่องในสุกรก็เพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 26 เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยนำเข้ามากที่สุดจากสหรัฐ ซึ่งแย่งชิงตลาดจากเดนมาร์กและแคนาดา
          เหตุผลจากราคาสุกรเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรลงทุนขยายขนาดฟาร์ม ประกอบกับได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนในหลาย ๆ ด้าน อาทิเช่น สนับสนุนการเลี้ยงแม่พันธุ์ตัวละ 100 หยวน แต่อย่างไรก็ตามการนำเข้าเนื้อสุกรก็ยังคงมีแนวโน้มสูงขึ้น เนื่องจากปัจจัยการขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนซึ่งเติบโตประมาณร้อยละ 8 ต่อปี ส่งผลให้รายได้ของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภคโดยเฉพาะการบริโภคเนื้อสัตว์ ซึ่งในปี 2555 นี้คาดว่าประเทศบราซิลและประเทศสมาชิก EU อื่น ๆ จะเข้ามามีส่วนแบ่งในตลาดด้วย
-------------------------

ที่มา : TheMeatSite – 15 February 2012  “Chinese Pig Meat Imports up Sharply”

 

ข้อมูลโดย ธานี ภาคอุทัยสำนักส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ โทร.02 6534472

 

เรื่องล่าสุด

เรื่องน่าสนใจ

ช่องทางการร้องเรียน

สามารถร้องเรียน และตรวจสอบการดำเนินงานได้ โดยผ่านช่องทางการติดต่อ ดังนี้

1.  ทางไปรษณีย์  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์   กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม. 10400)

2.  ทางโทรศัพท์  0 2653 4444  ต่อ 3311

3.  ทางโทรสาร 0 2653 4928

4.  ทาง e-mail : gtransfer@dld.go.th

5.  ร้องเรียนด้วยตนเอง  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์  อาคารชัยอัศวรักษ์  ชั้น 5  กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม.  10400)


 

Copyright 2013. Bureau of Livestock Extension and Development. All right reserved.
พัฒนาเว็บไซต์ โดย นางสาวเยี่ยมพร  ภิเศก

โทรศัพท์ 0 2653 4444  ต่อ 3365 โทรสาร 0 2653 4928  E-mail : transfer6[at]dld.go.th

การปฏิเสธความรับผิด // ประกาศนโยบายเว็บไซต์
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL. เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย Joomla! LaiThai

Valid XHTML and CSS.