นับจำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้95
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้137
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้630
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว938
mod_vvisit_counterเดือนนี้1971
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด798208

Your IP 103.55.140.129
Today: 15 พ.ย. 2019

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

...คู่มือแผนปฏิบัติงานส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563...

Home งานวิจัย / ผลงานวิชาการ การเปรียบเทียบคุณภาพลูกชิ้นเนื้อวัวจากเนื้อแดงส่วนขาหน้ากับขาหลังของโคขุน
การเปรียบเทียบคุณภาพลูกชิ้นเนื้อวัวจากเนื้อแดงส่วนขาหน้ากับขาหลังของโคขุน PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันจันทร์ที่ 12 มีนาคม 2012 เวลา 12:23 น.

 

Comparison between The Quality of Beef Ball from Lean Meat of Forequarter and Hindquarter of Feedlot Cattle

โดย นายเทพฤทธิ์ ทับบุญมี , นางสาวประภัสสร ภักดี

บทคัดย่อ 

                        ศึกษา เปรียบเทียบคุณภาพลูกชิ้นเนื้อวัวจากเนื้อแดงส่วนขาหน้ากับขาหลังของโคขุน ลูกผสมพันธุ์กบินทร์บุรีหรือพันธุ์ซิมบรา อายุประมาณ 2 ปี วางแผนการทดลองแบบ Complete Randomized Design (CRD) มี 2 การทดลอง คือ ลูกชิ้นจากเนื้อโคขุนส่วนขาหน้าและลูกชิ้นจากเนื้อโคขุนส่วนขาหลัง โดยผลิตลูกชิ้นจากโคขุน จำนวน 3 ตัว และวิเคราะห์คุณภาพทางประสาทสัมผัส (Sensory Evaluation) พบว่าคุณภาพของลูกชิ้นทั้ง 2 การทดลอง ไม่มีความแตกต่างทางสถิติ (p> 0.05) การยอมรับอยู่ในเกณฑ์ดี ลูกชิ้นจากส่วนขาหน้าของโคขุนมีลักษณะเหนียว นุ่ม ส่วนลูกชิ้นจากส่วนขาหลังของโคขุน มีลักษณะเหนียวแน่น ซึ่งสอดคล้องกับคุณค่าทางอาหารของลูกชิ้นมีปริมาณโปรตีนร้อยละ 14.31 และ 14.36 ในลูกชิ้นจากส่วนขาหน้าและขาหลังของโคขุนตามลำดับและมีปริมาณไขมันร้อยละ 2.25 และ 1.47 ตามลำดับ ต้นทุนการผลิตลูกชิ้นจากขาหน้าของโคขุนต่ำกว่าขาหลังและสามารถใช้เนื้อวัว จากขาหน้าทำลูกชิ้นได้

คำสำคัญ  :  ลูกชิ้นเนื้อวัว ส่วนขาหน้า ส่วนขาหลัง โคขุนพันธุ์ซิมบรา


เลขทะเบียนผลงาน   52 (2) – 0411 - 097
กลุ่มวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ สำนักส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์

 

เรื่องล่าสุด

เรื่องน่าสนใจ

ช่องทางการร้องเรียน

สามารถร้องเรียน และตรวจสอบการดำเนินงานได้ โดยผ่านช่องทางการติดต่อ ดังนี้

1.  ทางไปรษณีย์  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์   กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม. 10400)

2.  ทางโทรศัพท์  0 2653 4444  ต่อ 3311

3.  ทางโทรสาร 0 2653 4928

4.  ทาง e-mail : gtransfer@dld.go.th

5.  ร้องเรียนด้วยตนเอง  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์  อาคารชัยอัศวรักษ์  ชั้น 5  กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม.  10400)


 

Copyright 2013. Bureau of Livestock Extension and Development. All right reserved.
พัฒนาเว็บไซต์ โดย นางสาวเยี่ยมพร  ภิเศก

โทรศัพท์ 0 2653 4444  ต่อ 3365 โทรสาร 0 2653 4928  E-mail : transfer6[at]dld.go.th

การปฏิเสธความรับผิด // ประกาศนโยบายเว็บไซต์
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL. เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย Joomla! LaiThai

Valid XHTML and CSS.