นับจำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้103
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้131
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้368
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว938
mod_vvisit_counterเดือนนี้1709
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด797946

Your IP 103.55.140.129
Today: 13 พ.ย. 2019

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

การเปรียบเทียบระหว่างการใช้ Mozzarella กับ Gouda ในแฟรงค์เฟอร์เตอร์ PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันจันทร์ที่ 12 มีนาคม 2012 เวลา 12:24 น.

Comparison between Using of Mozzarella and Gouda in Frankfurter
โดย นางสาวประภัสสร  ภักดี ,  นายสมพิศ  ชูแสงจันทร์

บทคัดย่อ

                   ศึกษาเปรียบเทียบการใช้ Mozzarella กับ Gouda ในแฟรงค์เฟอร์เตอร์ โดยใช้เนยแข็งชนิดที่เรียกว่า  Mozzarella และ Gouda  ปริมาณร้อยละ 10 ผสมในแฟรงค์เฟอร์เตอร์ วางแผนการทดลองแบบ Complete Randomized Design (CRD) มี 3 ผลิตภัณฑ์ คือ แฟรงค์เฟอร์เตอร์  แฟรงค์เฟอร์เตอร์ผสม Mozzarella และแฟรงค์เฟอร์เตอร์ผสม Gouda ดำเนินการทดลอง 3 ซ้ำ กำหนดให้ แฟรงค์เฟอร์เตอร์เป็นตัวอย่างควบคุม (Control) ผลการวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสพบว่า แฟรงค์เฟอร์เตอร์ผสม Gouda ได้รับการยอมรับน้อยที่สุดอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างดี ส่วนแฟรงค์เฟอร์เตอร์และ แฟรงค์เฟอร์เตอร์ผสม Mozzarella ได้รับการยอมรับอยู่ในเกณฑ์ดี เพราะ Mozzarella  ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส และมีความมันในปากขณะเคี้ยว(p<0.05)  ผลการวิเคราะห์ลักษณะเนื้อสัมผัส โดยใช้เครื่อง Texture Analyser พบว่าแฟรงค์เฟอร์เตอร์ผสม Gouda  มีลักษณะเนื้อสัมผัสแน่นกว่าแฟรงค์เฟอร์เตอร์ผสม Mozzarella และแฟรงค์เฟอร์เตอร์     ผลการวิเคราะห์คุณค่าทางอาหาร พบว่า แฟรงค์เฟอร์เตอร์ ผสม Mozzarella และ Gouda มีปริมาณโปรตีนสูงขึ้น แต่ปริมาณไขมันไม่เพิ่มขึ้น (p<0.05)  แสดงให้เห็นว่า การบริโภคแฟรงค์เฟอร์เตอร์ผสมเนยแข็งมีประโยชน์ต่อร่างกาย ส่วนต้นทุนการผลิตแฟรงค์เฟอร์เตอร์ผสม Mozzarella จะต่ำกว่าชนิดผสม Gouda แต่สูงกว่า แฟรงค์เฟอร์เตอร์  

คำสำคัญ : แฟรงค์เฟอร์เตอร์   Mozzarella    Gouda

เลขทะเบียนผลงาน  52 (2) – 0411 - 098
กลุ่มวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ สำนักส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์
 

เรื่องล่าสุด

เรื่องน่าสนใจ

ช่องทางการร้องเรียน

สามารถร้องเรียน และตรวจสอบการดำเนินงานได้ โดยผ่านช่องทางการติดต่อ ดังนี้

1.  ทางไปรษณีย์  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์   กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม. 10400)

2.  ทางโทรศัพท์  0 2653 4444  ต่อ 3311

3.  ทางโทรสาร 0 2653 4928

4.  ทาง e-mail : gtransfer@dld.go.th

5.  ร้องเรียนด้วยตนเอง  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์  อาคารชัยอัศวรักษ์  ชั้น 5  กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม.  10400)


 

Copyright 2013. Bureau of Livestock Extension and Development. All right reserved.
พัฒนาเว็บไซต์ โดย นางสาวเยี่ยมพร  ภิเศก

โทรศัพท์ 0 2653 4444  ต่อ 3365 โทรสาร 0 2653 4928  E-mail : transfer6[at]dld.go.th

การปฏิเสธความรับผิด // ประกาศนโยบายเว็บไซต์
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL. เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย Joomla! LaiThai

Valid XHTML and CSS.