นับจำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้106
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้139
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้922
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว941
mod_vvisit_counterเดือนนี้2907
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด790929

Your IP 103.55.140.129
Today: 22 ก.ย. 2019

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

คุณค่าทางโภชนาการของไข่ (บทความ 2/2553) PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันจันทร์ที่ 12 มีนาคม 2012 เวลา 13:15 น.

         ไข่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสาร อาหารประเภทโปรตีน  ทั้งยังมีไขมัน  ธาตุเหล็ก  ฟอสฟอรัส  วิตามินบี 12  วิตามินเอ  และแร่ธาตุซึ่งมีประโยชน์ต่อการสร้างเซลล์ผิวหนัง ขน และเล็บ  เป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ  มีค่าประมาณ  80  กิโลแคลอรี่ / ฟอง  จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักรวมถึงบุคคลทั่วไปด้วย

          

                จาก ผลการศึกษาวิจัยของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติที่ระบุว่า  คนวัยทำงานสุขภาพดีสามารถบริโภคไข่ได้ทุกวัน  ไม่เพิ่มโคเลสเตอรอล และไม่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือด  การจะบริโภคไข่เพื่อให้ได้คุณค่าควรบริโภคไข่ให้เพียงพอกับความต้องการของ ร่างกาย  โดยเด็กตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไปจนถึงเด็กวัยเรียนควรมีการบริโภคไข่ได้วันละ 1 ฟอง  ส่วนผู้ใหญ่ที่มีภาวะร่างกายปกติควรบริโภคไข่  3 – 4 ฟอง / สัปดาห์  แต่หากเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ หรือโรคที่ต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูงก็ควรบริโภคไข่เพียง  1 ฟอง / สัปดาห์  หรือตามคำแนะนำของแพทย์

                 การ เก็บรักษาไข่  ไม่ควรล้าง  เพราะจะทำให้ฝุ่นแป้งหลุดออกไป เป็นการเปิดรูพรุนทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้  หากกลัวว่าจะไม่สะอาดก็ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ แล้วเช็ดให้แห้ง ทาน้ำมันพืชโดยรอบเปลือกไข่เพื่อปิดรูพรุนทำให้อากาศเข้าไม่ได้และน้ำในไข่ ระเหยออกมาไม่ได้จะเสียช้าลง  ให้เก็บไว้ในที่เย็น อุณหภูมิประมาณ  5 องศาเซลเซียส หรือต่ำกว่าแต่ไม่ควรแช่แข็ง  การวางไข่ให้เอาด้านแหลมลงด้านป้านขึ้น  เพราะไข่แดงซึ่งมีน้ำหนักเบาลอยขึ้นจะได้ไม่กระทบกับอากาศและไม่ไปกระทบกับ เปลือกไข่  ถ้าวางไข่โดยเอาด้านป้านลงเมื่อไข่แดงลอยขึ้นกระทบเปลือกไข่เวลาต่อยไข่จะทำ ให้ไข่แดงแตกง่าย  กรณีไข่แตกหรือร้าว  ควรต่อยไข่ใส่ภาชนะไว้ปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ในตู้เย็นจะเก็บไว้ได้ 2 – 3 วัน  ไม่ควรทิ้งค้างไว้ในไข่ที่เปลือกแตก  เพราะจะทำให้เชื้อโรคซึมผ่านเข้าไปในไข่ได้  แต่ถ้าแยกไข่ขาวออกจากไข่แดงไข่ขาวจะเก็บได้นาน 8 – 10 วันเลย  ควรเก็บไข่ในที่ที่สะอาดปราศจากกลิ่นเหม็น  เพราะเปลือกไข่มีรูพรุน  สารที่มีกลิ่นและระเหยได้สามารถผ่านเข้าไปได้

ข้อมูล : โครงการปศุสัตว์น้อยเตือนภัย  ใส่ใจผู้บริโภค  กรมปศุสัตว์    
เรียบเรียง : พิจารณา  สามนจิตติ  นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ  กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 20 มีนาคม 2012 เวลา 19:00 น.
 

เรื่องล่าสุด

เรื่องน่าสนใจ

ช่องทางการร้องเรียน

สามารถร้องเรียน และตรวจสอบการดำเนินงานได้ โดยผ่านช่องทางการติดต่อ ดังนี้

1.  ทางไปรษณีย์  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์   กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม. 10400)

2.  ทางโทรศัพท์  0 2653 4444  ต่อ 3311

3.  ทางโทรสาร 0 2653 4928

4.  ทาง e-mail : gtransfer@dld.go.th

5.  ร้องเรียนด้วยตนเอง  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์  อาคารชัยอัศวรักษ์  ชั้น 5  กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม.  10400)


 

Copyright 2013. Bureau of Livestock Extension and Development. All right reserved.
พัฒนาเว็บไซต์ โดย นางสาวเยี่ยมพร  ภิเศก

โทรศัพท์ 0 2653 4444  ต่อ 3365 โทรสาร 0 2653 4928  E-mail : transfer6[at]dld.go.th

การปฏิเสธความรับผิด // ประกาศนโยบายเว็บไซต์
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL. เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย Joomla! LaiThai

Valid XHTML and CSS.