นับจำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้7
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้133
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้140
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว929
mod_vvisit_counterเดือนนี้802
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด830317

Your IP 103.55.140.129
Today: 07 ก.ค. 2020

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

ผ้าทอขนแกะบ้านห้วยห้อม (15/2553) PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันจันทร์ที่ 12 มีนาคม 2012 เวลา 13:16 น.

ผ้าทอขนแกะบ้านห้วยห้อม (15/2553) 

 

                นายปรีชา สมบูรณ์ประเสริฐ  อธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานพิธีมอบพันธุ์แกะ แก่กลุ่มเกษตรกรบ้านห้วยห้อม ในโครงการส่งเสริมการเลี้ยงแกะเพื่อการตลาดและการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2552  เวลา 14.00 น.  ณ กลุ่มสตรีบ้านห้วยห้อม  ตำบลห้วยห้อม  อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน  พร้อมตรวจเยี่ยม  ดูงานด่านกักกันสัตว์แม่ฮ่องสอน ฯลฯ

               นายปรีชา  สมบูรณ์ประเสริฐ  อธิบดีกรมปศุสัตว์  กล่าว ว่า  ผ้าทอขนแกะบ้านห้วยห้อม เป็นผ้าทอที่มีความงดงาม จากการผสมผสานระหว่างขนแกะและเส้นฝ้ายที่ผ่านการย้อมสีธรรมชาติได้อย่างกลม กลืน   เหมาะสำหรับใช้เป็นเครื่องนุ่งห่มในฤดูหนาวและยังสามารถใช้ประโยชน์ในงาน ต่างๆ ได้อีกหลากหลายตามแต่วัตถุประสงค์ของผู้ใช้  ผ้าทอขนแกะถือเป็นผ้าทอที่มีการประยุกต์จากภูมิปัญญาดั้งเดิมของชาวปกาเกอะ ญอ ผสานกับขนแกะที่เลี้ยงและตัดขนเองได้ภายในหมู่บ้าน กระบวนการทอตั้งแต่เริ่มแรกจนเสร็จสิ้นยังคงการทอแบบโบราณและคงความปราณี ตของลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้อย่างสมบูรณ์  ผ้าทอขนแกะบ้านห้วยห้อมจึงเป็นที่ต้องการของตลาดในปัจจุบัน  โดยผ้าทอขนแกะ เริ่มต้นผลิตเมื่อประมาณปี  พ.ศ.  2500  โดย มิชชันนารี ที่มาเผยแผ่ศาสนา ได้เห็นการทอผ้าของชาวกะเหรี่ยงในหมู่บ้าน  ซึ่งใช้ฝ้ายพื้นเมืองที่ปลูกเองนำมากรอเป็นด้ายทอผ้าจากนั้นได้นำความรู้ เกี่ยวกับการใช้ขนแกะมาทำเป็นเส้นด้ายสำหรับทอผ้าสอนให้ชาวบ้าน   ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จที่บ้านห้วยห้อม และได้พระราชทานพันธุ์แกะให้ชาวบ้านห้วยห้อมเลี้ยงเพื่อตัดขนมาทำทอผ้า    
               อธิบดีกรมปศุสัตว์  กล่าวเพิ่มเติมว่า  แกะเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีคุณค่า เนื้อ นม ใช้บริโภค  ทำเครื่องสำอาง  ขนและหนังทำเครื่องนุ่งห่มให้ความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี  ในเมืองไทยการเลี้ยงแกะยังไม่แพร่หลาย  อาจจะเพราะภูมิอากาศที่ร้อนไม่เหมาะกับการเลี้ยงสัตว์ขนหนาๆ แต่ยังมีหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ก้าวพ้นขีดจำกัดนี้  เพราะอากาศหนาวเย็นสบายกลางขุนเขา  “ บ้านห้วยห้อม ”  เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่หุบเขาอำเภอแม่ลาน้อย  จังหวัดแม่ฮ่องสอน
               “ ผ้า ทอขนแกะบ้านห้วยห้อมมีเอกลักษณ์  คือ  เนื้อผ้ามีความนุ่ม  ลวดลายสวยงามตามแบบของชนเผ่ากะเหรี่ยง  เส้นด้ายพุ่งเป็นเส้นขนแกะและเส้นด้ายยืนเป็นเส้นด้ายใยธรรมชาติเส้นด้ายใย ประดิษฐ์  เส้นด้ายใยผสม  อย่างใดอย่างหนึ่งหรือผสมกัน  มีกระบวนการทอแบบโบราณ(ใช้กี่เอว) เส้นขนแกะสะอาดไม่เจือปนด้วยเส้นใยชนิดอื่นเปรอะเปื้อน หรือแข็งกระด้าง ”  อธิบดีกล่าว

   *************************************** 

ข้อมูล : สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดแม่ฮ่องสอน                                                                                                 

ข่าว : พิจารณา  สามนจิตติ  นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ  กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์     

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 20 มีนาคม 2012 เวลา 19:02 น.
 

เรื่องล่าสุด

เรื่องน่าสนใจ

ช่องทางการร้องเรียน

สามารถร้องเรียน และตรวจสอบการดำเนินงานได้ โดยผ่านช่องทางการติดต่อ ดังนี้

1.  ทางไปรษณีย์  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์   กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม. 10400)

2.  ทางโทรศัพท์  0 2653 4444  ต่อ 3311

3.  ทางโทรสาร 0 2653 4928

4.  ทาง e-mail : gtransfer@dld.go.th

5.  ร้องเรียนด้วยตนเอง  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์  อาคารชัยอัศวรักษ์  ชั้น 5  กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม.  10400)


 

Copyright 2013. Bureau of Livestock Extension and Development. All right reserved.
พัฒนาเว็บไซต์ โดย นางสาวเยี่ยมพร  ภิเศก

โทรศัพท์ 0 2653 4444  ต่อ 3365 โทรสาร 0 2653 4928  E-mail : transfer6[at]dld.go.th

การปฏิเสธความรับผิด // ประกาศนโยบายเว็บไซต์
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL. เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย Joomla! LaiThai

Valid XHTML and CSS.