นับจำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้7
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้138
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้145
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว946
mod_vvisit_counterเดือนนี้3220
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด778819

Your IP 103.55.140.129
Today: 25 มิ.ย. 2019

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

...คู่มือแผนปฏิบัติงานส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562...

Home Press releases กรมปศุสัตว์ยืนยัน โอกาสเกิดโรคพิษสุนัขบ้าในกระต่ายน้อยมาก (125/2555)
กรมปศุสัตว์ยืนยัน โอกาสเกิดโรคพิษสุนัขบ้าในกระต่ายน้อยมาก (125/2555) PDF พิมพ์ อีเมล
วันจันทร์ที่ 06 สิงหาคม 2012 เวลา 16:03 น.

กรมปศุสัตว์เตือนประชาชนอย่าตระหนกข่าวกระต่ายเป็นพิษสุนัขบ้า ยืนยันโอกาสที่จะเกิดขึ้นน้อยมาก เลี้ยงสุนัข แมวไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า มีโอกาสเสี่ยงมากกว่า

 

นายสัตวแพทย์ทฤษดี ชาวสวนเจริญ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ตามที่มีรายงานพบกระต่ายเป็นโรคพิษสุนัขบ้าและกัดเจ้าของเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๕ ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนเกิดความตระหนกนั้น ขณะนี้กรมปศุสัตว์ร่วมกับ สำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร ได้ดำเนินการสอบสวนหาที่มาของการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าของกระต่ายในครั้งนี้เพื่อจะได้ควบคุมและกำจัดแหล่งที่มาของโรค ต่อไป

 

                            ทั้งนี้ ขอแจ้งให้ทราบว่า โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสและเกิดได้ในสัตว์เลือดอุ่นที่เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว โค กระบือ แพะ แกะ สุกร ค้างคาว และสัตว์ป่า รวมถึงคน ขึ้นกับโอกาสที่จะได้รับเชื้อและการเลี้ยงดู ประเทศไทยและประเทศในเอเชียพบมากในสุนัข แมว จากสถิติในประเทศไทยพบว่าโรคพิษสุนัขบ้ากว่า ๙๕ เปอร์เซ็นต์พบในสุนัข และประมาณ ๓ เปอร์เซ็นต์ พบในแมวที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า สุนัขและแมวจรจัดมีความเสี่ยงสูงมากที่จะเป็นโรคนี้

 

การเกิดโรคในกระต่ายที่เลี้ยงนั้นโอกาสที่จะพบได้น้อยมากเพราะโอกาสที่จะสัมผัสโรคต่ำ อาจเกิดจากถูกสัตว์พาหะนำโรค เช่น หนู หรือแมว หรือสุนัข ที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้ากัด อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงกระต่ายและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ เช่น ลิง ชะนี กระรอก กระแต หากผู้เลี้ยงไม่มั่นใจว่าจะป้องกันการสัมผัสกับสัตว์พาหะนำโรคได้ ให้ป้องกันโรคโดยการนำกระต่ายหรือสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ตั้งแต่อายุ ๓ เดือนขึ้นไป ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าจากสัตวแพทย์ โดยให้ฉีดกระตุ้นเข็มที่ ๒ ห่างจากเข็มแรก ๑ เดือน หลังจากนั้นให้ฉีดป้องกันทุกปีๆละ ๑ ครั้ง

 

สำหรับผู้ที่ประสงค์จะซื้อกระต่ายมาเลี้ยง ขอให้เลือกซื้อจากร้านค้าหรือฟาร์มเลี้ยงกระต่ายที่สะอาด มีหลักสุขอนามัยที่ดี เมื่อซื้อมาแล้วระยะแรกควรเลี้ยงในกรง จับสัตว์ด้วยความระมัดระวัง อย่าให้ถูกกัด ไม่ควรสัมผัสใกล้ชิด เป็นเวลาอย่างน้อย ๒ เดือน เพื่อสังเกตอาการ หากพบอาการผิดปกติ เช่น เป็นไข้ตัวร้อน น้ำลายไหลยืด ขากรรไกรค้าง ก้าวร้าว อารมณ์เปลี่ยนแปลง ดุร้าย เป็นอัมพาต ให้รีบแจ้งสำนักงานปศุสัตว์กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์ ๐-๒๔๓๓-๓๐๑๗ ถึง ๙ หรือที่กรมปศุสัตว์ โทร ๐-๒๖๕๓-๔๔๔๔ ต่อ ๔๑๖๒ หรือแจ้งที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขต หรือศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้าน หากถูกสัตว์ที่เลี้ยงไว้กัด หรือข่วน ให้รีบล้างแผลด้วยน้ำกับสบู่หลายๆครั้ง และทาแผลด้วยทิงเจอร์ไอโอดีน หรือเบตาดีน หรือแอลกอฮอล์ แล้วไปพบแพทย์ทันที ทั้งนี้ให้กักสัตว์ไว้ดูอาการ อย่างน้อย ๒ สัปดาห์ อย่าปล่อยสัตว์หนีหาย หากสัตว์ตายให้รีบแจ้งประสานหน่วยงานข้างต้นทันที เพื่อนำซากสัตว์ส่งตรวจหาโรคพิษสุนัขบ้า

ข่าว: กรมปศุสัตว์    ข้อมูล: ส่วนบำบัดรักษาโรคสัตว์ สำนักควบคุม ป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์

๖ สิงหาคม ๒๕๕๕        

 

 

 

 

เรื่องล่าสุด

เรื่องน่าสนใจ

ช่องทางการร้องเรียน

สามารถร้องเรียน และตรวจสอบการดำเนินงานได้ โดยผ่านช่องทางการติดต่อ ดังนี้

1.  ทางไปรษณีย์  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์   กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม. 10400)

2.  ทางโทรศัพท์  0 2653 4444  ต่อ 3311

3.  ทางโทรสาร 0 2653 4928

4.  ทาง e-mail : gtransfer@dld.go.th

5.  ร้องเรียนด้วยตนเอง  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์  อาคารชัยอัศวรักษ์  ชั้น 5  กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม.  10400)


 

Copyright 2013. Bureau of Livestock Extension and Development. All right reserved.
พัฒนาเว็บไซต์ โดย นางสาวเยี่ยมพร  ภิเศก

โทรศัพท์ 0 2653 4444  ต่อ 3365 โทรสาร 0 2653 4928  E-mail : transfer6[at]dld.go.th

การปฏิเสธความรับผิด // ประกาศนโยบายเว็บไซต์
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL. เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย Joomla! LaiThai

Valid XHTML and CSS.