นับจำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้104
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้134
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้517
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว948
mod_vvisit_counterเดือนนี้2281
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด794319

Your IP 103.55.140.129
Today: 17 ต.ค. 2019

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

...คู่มือแผนปฏิบัติงานส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562...

Home Press releases กรมปศุสัตว์เปิดการจำหน่ายไก่สดประดู่หางดำเชียงใหม่ ณ ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ กรมปศุสัตว์ (133/55)
กรมปศุสัตว์เปิดการจำหน่ายไก่สดประดู่หางดำเชียงใหม่ ณ ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ กรมปศุสัตว์ (133/55) PDF พิมพ์ อีเมล
วันพุธที่ 29 สิงหาคม 2012 เวลา 10:49 น.

อธิบดีกรมปศุสัตว์เปิดการจำหน่ายไก่สดประดู่หางดำเชียงใหม่ ณ ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์       กรมปศุสัตว์ พร้อมชูลักษณะเด่นของไก่ประดู่หางดำ : ไก่พื้นเมืองไทยพันธุ์แท้ “อัญมณีมีชีวิตสีแดงนิล กินอร่อย ปล่อยเลี้ยงได้ในชุมชน โตไว ไขมันต่ำ”

                 นายสัตวแพทย์ทฤษดี ชาวสวนเจริญ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานในพิธีเปิดการจำหน่ายไก่สดประดู่หางดำเชียงใหม่ ในวันพุธที่ 29 สิงหาคม 2555 ณ ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ กรมปศุสัตว์ พญาไท กรุงเทพมหานคร

                อธิบดีกรมปศุสัตว์ เผยว่า ความสำเร็จในการผลิตไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่ เริ่มต้นจากความร่วมมือระหว่างกรมปศุสัตว์ และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ในการดำเนินโครงการวิจัยเพื่อการสร้างฝูงไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่ เพื่อให้ได้พันธุ์ไก่พื้นเมืองพันธุ์แท้ที่มีศักยภาพการผลิตและโอกาสในการแข่งขัน และต่อมาได้มีการสนับสนุนงานวิจัยที่การพัฒนาการผลิตไก่พันธุ์นี้อย่างต่อเนื่อง สู่การสร้างฟาร์มเครือข่ายฯ ขยายฐานการรับรู้และการใช้ประโยชน์ไก่ประดู่หางดำชียงใหม่ และสร้างเครือข่ายผู้ผลิตให้ขยายในวงกว้างออกไปจากระดับชุมชนและภูมิภาค สู่ตลาดระดับประเทศอีกด้วย  

                  ที่ผ่านมารสชาติความอร่อยของไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่ ที่มีลักษณะเด่นคือ “เนื้อแน่นุ่น คอลเลสเตอรอลต่ำ” จะเป็นที่รู้จักกันอย่างดีในเฉพาะผู้บริโภคทางภาคเหนือเท่านั้น แต่จากนี้ต่อไปชาวกรุงเทพฯ ก็จะสามารถซื้อ ไก่กระป๋องตุ๋นยาจีน ไข่ไก่อารมณ์ ไก่สด ที่ผลิตจากไก่ประดู่หางดำ ไก่พันธุ์พื้นเมืองไทยแท้ ที่มีรสชาติอร่อย ได้ทุกวันจากร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เนื้อ ของกรมปศุสัตว์

 ลักษณะเด่นของไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่

-          มีขนลำตัว ปาก และแข้งสีดำ ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดส่วนใหญ่ของประเทศไทย เนื่องจากผู้บริโภคมีความมั่นใจได้ว่าไก่ที่ซื้อเป็นไก่พื้นเมืองจริง เพราะแม้ชำแหละไก่แล้ว สีขนและสีปากจะหายไป แต่สีแข้งยังคงเป็นสีดำเช่นเดิม

-          น้ำหนักตัว และ การให้ไข่ สูงกว่าไก่พื้นเมืองทั่วไป 30 และ 40% ตามลำดับ

-          คุณค่าการบริโภคเมื่อเทียบกับไก่เนื้อ โปรตีนสูงกว่า 5%; ไขมัน, ไตรกลีเซอไรด์ และ คอเลสเตอรอล น้อยกว่า 75, 40 และ 60% ตามลำดับ

 ข้อมูลเปรียบเทียบคุณค่าการบริโภค

คุณค่าการบริโภค

ไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่

ไก่เนื้อพันธุ์การค้า

โปรตีน*

20.7

19.7

ไขมัน*

1.1

4.6

ไตรกลีเซอไรด์*

2.4

4.0

คอเลสเตอรอล**

20

51.2

*กรัม/100 กรัม    ** มิลลิกรัม/100 กรัม

 

                ปัจจุบันนอกจากศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์เชียงใหม่ จะเป็นผู้ผลิตไก่เป็นหลักแล้ว ยังมีการผลิตพันธุ์ไก่โดยเครือข่ายไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่ของกรมปศุสัตว์ โดยกำลังการผลิตลูกไก่ในปัจจุบันของเครือข่ายมีจำนวนรวมกว่าปีละ 1,500,000 ตัว แยกเป็นจากไก่พันธุ์แท้ 350,000 ตัว ไก่ลูกผสมฯ 1,150,000 ตัว ซึ่งได้จัดจำหน่ายให้กับฟาร์มเครือข่ายและประชาชนทั่วไป สามารถติดต่อได้ที่ฟาร์มเครือข่าย ไก่ประดู่หางดำ ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.dld.go.th/breeding/poultry/images/stories/farm/pradu_changmai.pdf

                                สำหรับกิจกรรมในวันนี้ นอกจากมีการจำหน่ายไก่สด ไก่กระป๋องตุ๋นยาจีน ไข่ไก่อารมณ์ดีแล้ว และยังมีการชิมอาหารที่ปรุงจากไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่ เช่น ไก่ต้ม ไก่อบ และ ต้มข่าไก่(จากกลุ่มแม่บ้านคลองกุ่มนิเวศน์) และไข่ไก่อารมณ์ดีต้ม จากเพชรล้านนาฟาร์ม จ.ลำปาง ของคุณประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ และการแสดงโปสเตอร์วิชาการของเส้นทางไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่อีกด้วย

*************************************

ข้อมูล : สำนักพัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์

เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ : น้องนุช สาสะกุล นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ

 

 

เรื่องล่าสุด

เรื่องน่าสนใจ

ช่องทางการร้องเรียน

สามารถร้องเรียน และตรวจสอบการดำเนินงานได้ โดยผ่านช่องทางการติดต่อ ดังนี้

1.  ทางไปรษณีย์  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์   กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม. 10400)

2.  ทางโทรศัพท์  0 2653 4444  ต่อ 3311

3.  ทางโทรสาร 0 2653 4928

4.  ทาง e-mail : gtransfer@dld.go.th

5.  ร้องเรียนด้วยตนเอง  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์  อาคารชัยอัศวรักษ์  ชั้น 5  กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม.  10400)


 

Copyright 2013. Bureau of Livestock Extension and Development. All right reserved.
พัฒนาเว็บไซต์ โดย นางสาวเยี่ยมพร  ภิเศก

โทรศัพท์ 0 2653 4444  ต่อ 3365 โทรสาร 0 2653 4928  E-mail : transfer6[at]dld.go.th

การปฏิเสธความรับผิด // ประกาศนโยบายเว็บไซต์
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL. เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย Joomla! LaiThai

Valid XHTML and CSS.