นับจำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้48
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้132
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้449
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว947
mod_vvisit_counterเดือนนี้2058
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด831573

Your IP 103.55.140.129
Today: 16 ก.ค. 2020

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

...คู่มือแผนปฏิบัติงานส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563...

Home Press releases งานโคเนื้อและกระบือแห่งชาติ ครั้งที่ ๑๗ ประจำปี ๒๕๕๖ (บทความที่ ๕/๒๕๕๖)
งานโคเนื้อและกระบือแห่งชาติ ครั้งที่ ๑๗ ประจำปี ๒๕๕๖ (บทความที่ ๕/๒๕๕๖) PDF พิมพ์ อีเมล
วันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2013 เวลา 09:32 น.

 ปัจจุบันเกือบทุกประเทศในกลุ่มอาเซียนมีความต้องการโคเนื้อและกระบือเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการขยายตัวของเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ขณะที่การผลิตโคเนื้อและกระบือของแต่ละประเทศยังไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด ต้องอาศัยการนำเข้าเป็นหลัก ประเทศไทยถือเป็นประเทศหนึ่งที่มีศักยภาพในการผลิตโคเนื้อและกระบือ แต่เนื่องจากปัญหาความผันผวนด้านราคาที่ไม่แน่นอน ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำการเกษตรโดยใช้เครื่องจักรกลแทนการใช้แรงงานกระบือไถนา เกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อและกระบือจึงเปลี่ยนอาชีพโดยนำพื้นที่จัดทำแปลงหญ้าเลี้ยงสัตว์ไปปลูกพืชเศรษฐกิจที่รัฐบาลประกันราคาผลผลิตแทน ทำให้ขาดพื้นที่เลี้ยงโคเนื้อ กระบือ ประกอบกับเกษตรกรขาดแรงจูงใจจึงเลิกเลี้ยงโค กระบือ และขายโค-กระบือทิ้ง ทำให้แม่พันธุ์โคเนื้อ กระบือถูกทำลายและลดลงอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ จากสถิติกรมปศุสัตว์เมื่อปี ๒๕๕๐ พบว่า โคเนื้อเพศเมียวัยเจริญพันธุ์ที่ให้ลูกได้ จำนวน ๓.๒๕ ล้านตัว เหลือเพียง ๑.๕๙ ล้านตัวในปี ๒๕๕๔ คิดเป็นมูลค่าความเสียหายประมาณ ๓๓,๒๐๐ ล้านบาท

 ดังนั้น เพื่อกระตุ้นให้เกษตรกรหันกลับมาเลี้ยงโค กระบือเพิ่มมากขึ้น สามารถผลิตโคเนื้อที่มีคุณภาพตอบสนองความต้องการของตลาดภายในประเทศและส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศโดยเฉพาะในตลาด AEC กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมปศุสัตว์ร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น และองค์กรต่างๆ กำหนดจัดงานโคเนื้อและกระบือแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๖ ในหัวข้อ“โค – กระบือไทยก้าวไกลสู่อาเซียน” ขึ้น ระหว่างวันที่ ๒๕ มกราคม – ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ ตั้งแต่เวลา ๐๙.๐๐ – ๑๗.๐๐น. ณ อุทยานเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น  

                                                สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การประกวดโค-กระบือชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมโล่และรางวัลเงินสด การประกวดและแข่งขันภูมิปัญญาไทย การจัดแสดงนิทรรศการโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่เกี่ยวข้องกับด้านปศุสัตว์ คุณค่าโคกระบือไทยต่อวิถีชีวิต เศรษฐกิจ สังคม การลดโลกร้อนด้วยก๊าซชีวภาพ และการแสดงพันธุ์สัตว์ชนิดต่าง ๆ นอกจากนี้  ยังมีการจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร และสินค้า  OTOP ทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ให้เลือกซื้ออีกด้วย จึงขอเชิญชวนประชาชนผู้สนใจเที่ยวชมงานโคเนื้อและกระบือแห่งชาติ ครั้งที่ ๑๗ ระหว่างวันที่ ๒๕ มกราคม – ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ ณ อุทยานเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 

                                         ................................................

 ผู้สนใจสามารถขอรับบทความได้ที่   ส่วนการประชาสัมพันธ์ สำนักพัฒนาการประชาสัมพันธ์  กรมประชาสัมพันธ์ ถนนพระราม ๖ เขตพญาไท กรุงเทพ ๑๐๔๐๐ หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทรศัพท์หมายเลข ๐๒-๖๑๘-๒๓๒๓ ต่อ ๑๖๒๖-๒๗

เขียนโดย : ชัชพร ศฤงคารจินดา

ส่วนการประชาสัมพันธ์ สำนักพัฒนาการประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 21 มกราคม 2013 เวลา 14:27 น.
 

เรื่องล่าสุด

เรื่องน่าสนใจ

ช่องทางการร้องเรียน

สามารถร้องเรียน และตรวจสอบการดำเนินงานได้ โดยผ่านช่องทางการติดต่อ ดังนี้

1.  ทางไปรษณีย์  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์   กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม. 10400)

2.  ทางโทรศัพท์  0 2653 4444  ต่อ 3311

3.  ทางโทรสาร 0 2653 4928

4.  ทาง e-mail : gtransfer@dld.go.th

5.  ร้องเรียนด้วยตนเอง  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์  อาคารชัยอัศวรักษ์  ชั้น 5  กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม.  10400)


 

Copyright 2013. Bureau of Livestock Extension and Development. All right reserved.
พัฒนาเว็บไซต์ โดย นางสาวเยี่ยมพร  ภิเศก

โทรศัพท์ 0 2653 4444  ต่อ 3365 โทรสาร 0 2653 4928  E-mail : transfer6[at]dld.go.th

การปฏิเสธความรับผิด // ประกาศนโยบายเว็บไซต์
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL. เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย Joomla! LaiThai

Valid XHTML and CSS.