นับจำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้132
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้134
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้533
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว932
mod_vvisit_counterเดือนนี้266
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด829781

Your IP 103.55.140.129
Today: 02 ก.ค. 2020

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

กรมปศุสัตว์เปิดอนุสาวรีย์บิดาแห่งการผสมเทียม (28/2556) PDF พิมพ์ อีเมล
วันจันทร์ที่ 21 มกราคม 2013 เวลา 13:34 น.

               นายสัตวแพทย์ธนิตย์  เอนกวิทย์  รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานในพิธีเปิดอนุสาวรีย์ “ บิดาแห่งการผสมเทียม ” และ พิธีเปิดอาคารที่ทำการแห่งใหม่ของสำนักเทคโนโลยีชีวภาพการผลิตปศุสัตว์ (สทป.) ในวันอังคารที่ 22 มกราคม 2556 เวลา 07.30 น. ณ ศูนย์ราชการกรมปศุสัตว์ ถนนติวานนท์ ตำบลบางกระดี จังหวัดปทุมธานี โดยมีนายสัตวแพทย์จีระศักดิ์ พิพัฒน์พงศ์โสภณ ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีชีวภาพการผลิตปศุสัตว์ กล่าวรายงาน

                นายสัตวแพทย์ธนิตย์  เอนกวิทย์  รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ปัจจุบันงานผสมเทียมมีความก้าวหน้าและพัฒนาไปสู่เทคโนโลยีชีวภาพขั้นสูง การนำความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีชีวภาพมาพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตปศุสัตว์ของประเทศไทยของสำนักเทคโนโลยีชีวภาพการผลิตปศุสัตว์(สทป.) เป็นที่ทราบและยอมรับทั้งในระดับประเทศและภูมิภาค กรมปศุสัตว์เล็งเห็นความสำคัญ กิจกรรม และผลงานของ สทป. ได้ให้การสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งอาคารสำนักงานใหม่นี้ เพื่อให้ สทป.มีศักยภาพในการทำงาน และนำไปสู่การพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตปศุสัตว์ของเกษตรกร

                        รองอธิบดีฯ ธนิตย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นายสัตวแพทย์ ดร.ทศพร สุทธิคำ ได้รับการยกย่องเป็นบิดาแห่งการผสมเทียมของประเทศไทย โดยในวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2499 ถือเป็นวันคล้ายวันกำเนิดผสมเทียมของประเทศไทย กล่าวคือ นายสัตวแพทย์ ดร.ทศพร สุทธิคำ ซึ่งเป็นหัวหน้าสถานีผสมเทียมเชียงใหม่ในขณะนั้น (เป็นสถานีผสมเทียมแห่งแรกของประเทศไทย) ได้ผสมเทียมโคตัวแรกสำร็จ ติดตั้งท้อง และคลอดลูกเป็นเพศเมีย  โดยได้ใช้แม่โคของ นายนคร ผดุงกิจ

                        “นอกจากนั้นแล้ว   นายสัตวแพทย์ ดร.ทศพร สุทธิคำ ได้ทุ่มเทแรงกาย แรงใจ คลุกคลี กับงานผสมเทียม ถ่ายทอด เผยแพร่ความรู้ พร้อมวางรากฐานงานผสมเทียมของประเทศ จนงานผสมเทียมเป็นที่ยอมรับของเกษตรกรไทย จากหน่วยผสมเทียมกลางได้พัฒนาเป็นกองผสมเทียม และปัจจุบันยกฐานะเป็นสำนักเทคโนโลยีชีวภาพการผลิตปศุสัตว์ โดยหน่วยผสมเทียมของกรมปศุสัตว์ได้พัฒนาขึ้นตามลำดับ การพัฒนานำไปสู่เทคโนโลยีขั้นสูง ปัจจุบันสามารถศึกษาและวิจัยถึงระดับโมเลกุล เพื่อนำความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีชีวภาพมาพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตปศุสัตว์ของประเทศไทย นักผสมเทียมยุคหลังจึงได้ยกให้ น.สพ. ดร.ทศพร สุทธิคำ เป็น บิดาแห่งการผสมเทียมของประเทศไทย ” รองอธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าว

                   *********************************************

 ข้อมูล : สำนักเทคโนโลยีชีวภาพการผลิตปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์

ข่าว : พิจารณา สามนจิตติ นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์    

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 23 มกราคม 2013 เวลา 09:18 น.
 

เรื่องล่าสุด

เรื่องน่าสนใจ

ช่องทางการร้องเรียน

สามารถร้องเรียน และตรวจสอบการดำเนินงานได้ โดยผ่านช่องทางการติดต่อ ดังนี้

1.  ทางไปรษณีย์  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์   กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม. 10400)

2.  ทางโทรศัพท์  0 2653 4444  ต่อ 3311

3.  ทางโทรสาร 0 2653 4928

4.  ทาง e-mail : gtransfer@dld.go.th

5.  ร้องเรียนด้วยตนเอง  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์  อาคารชัยอัศวรักษ์  ชั้น 5  กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม.  10400)


 

Copyright 2013. Bureau of Livestock Extension and Development. All right reserved.
พัฒนาเว็บไซต์ โดย นางสาวเยี่ยมพร  ภิเศก

โทรศัพท์ 0 2653 4444  ต่อ 3365 โทรสาร 0 2653 4928  E-mail : transfer6[at]dld.go.th

การปฏิเสธความรับผิด // ประกาศนโยบายเว็บไซต์
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL. เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย Joomla! LaiThai

Valid XHTML and CSS.