นับจำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้130
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้133
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้948
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว943
mod_vvisit_counterเดือนนี้2026
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด802315

Your IP 103.55.140.129
Today: 15 ธ.ค. 2019

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

กรมปศุสัตว์จัดโครงการรณรงค์พิษสุนัขบ้า (51/2556) PDF พิมพ์ อีเมล
วันอังคารที่ 12 มีนาคม 2013 เวลา 13:15 น.

กรมปศุสัตว์จัดโครงการรณรงค์โรคพิษสุนัขบ้า ประจำปี 2556 ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ และเสริมสร้างการมีส่วนร่วมเป็นเครือข่ายอาสาเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า ประชาชนในชุมชนมีโอกาสเข้าถึงการบริการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแบบองค์รวม รวมทั้งสามารถดูแลสุขภาพของตนเองให้ปลอดภัยจากโรคระบาดระหว่างสัตว์และคน ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ในวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2556 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.30 น. ณ บริเวณสวน 72 พรรษา หมู่บ้านประชานิเวศน์ 3 ถนนประชานิเวศน์ 3 ตำบลท่าทราย อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี

                         นายสัตวแพทย์วิริยะ แก้วทอง ผู้อำนวยการสำนักควบคุม ป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า โรคพิษสุนัขบ้านับว่าเป็นปัญหาสาธารณะสุขที่สำคัญทำให้มีผู้เสียชีวิตทุกปี ดังนั้น กรมปศุสัตว์ร่วมกับกรมควบคุมโรค    กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จึงดำเนินการควบคุมโรคซึ่งนับว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง จำนวนผู้เสียชีวิตลดลง แต่การป้องกันโรคในสุนัขซึ่งเป็นสัตว์นำโรคหลักยังไม่ครอบคลุมทั่วถึง แม้ว่าจะมีการรณรงค์ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี องค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIE) ได้กำหนดเป้าหมายร่วมกันที่จะกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าให้หมดไปภายใน พ.ศ. 2563 (ค.ศ.2020) การที่ไม่มีคนและสัตว์เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน จำเป็นต้องควบคุมสัตว์พาหนะ โดยเฉพาะสุนัขและแมวให้ปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้าและการป้องกันควบคุมโรคในคน เริ่มตั้งแต่ครอบครัว ชุมชน ต้องมีความรู้ความเข้าใจในการเลี้ยงสุนัขและแมวอย่างถูกต้อง เมื่อเผชิญภาวะวิกฤติ มีโรคระบาด ต้องมีทักษะในการป้องกันตนเองและสัตว์เลี้ยง ตลอดจนประชาชนยังขาดความตระหนักและการส่งเสริมการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าจากสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะประชาชนที่มีรายได้น้อย แรงงานเร่ร่อน และแรงงาน-   ต่างด้าว เมื่อถูกสุนัขบ้ากัดโอกาสที่จะเข้าถึงบริการสุขภาพได้น้อย

                        อย่างไรก็ตามการพบเชื้อในสัตว์นำโรค (แมวและสุนัข) ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีมีแนวโน้มลดลง โดยปีล่าสุดพบในสุนัขจรจัดที่อยู่ในเขตเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัด ประกอบกับบริเวณโดยรอบวัดบัวขวัญมีสุนัขจรจัดเป็นจำนวนมาก หากฆ่าทำลายจะเกิดกระแสต่อต้านจากคนทั่วไปเนื่องจากส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ ใจบุญ รักสัตว์ มักมีผู้นำอาหารไปเลี้ยงสุนัขในวัด ที่สาธารณะ ส่งผลให้จำนวนสุนัขจรจัดเพิ่มจำนวนสูงขึ้น สุนัขเหล่านี้มักจับไม่ได้ จึงไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน   โรคพิษสุนัขบ้า หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้โรคพิษสุนัขบ้าระบาดอย่างรวดเร็วและรุนแรง ก่อความเดือดร้อน อันตราย เกิดภาวะด้านสิ่งแวดล้อมในชุมชนได้ ดังนั้นกรมปศุสัตว์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงจัดโครงการรณรงค์โรคพิษสุนัขบ้าขึ้น เพื่อเสริมสร้างการมีส่วนร่วม เป็นเครือข่ายอาสาเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า และอาสาบริหารจัดการสุนัขจรจัดในชุมชน ตามความต้องการของประชาชนในพื้นที่ ให้อาสามีทักษะในการฉีดวัคซีนป้องกันโรค ถ่ายทอดองค์ความรู้โรคพิษสุนัขบ้า รวมทั้งการเลี้ยงสุนัขและแมวอย่างถูกต้อง ประชาชนในชุมชนได้มีโอกาสเข้าถึงบริการป้องกันและควบคุมโรคแบบองค์รวม และมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพของตนเองให้ปลอดภัยจากโรคระบาดระหว่างสัตว์และคน ส่งผลให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

                        สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนนทบุรี โทรศัพท์ 0-2595-0992 ต่อ 13, 14 ได้ในวันและเวลาราชการ

-----------------------------------------------------------------------------

ข้อมูล : สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนนทบุรี                                  เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ : กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมปศุสัตว์

 

เรื่องล่าสุด

เรื่องน่าสนใจ

ช่องทางการร้องเรียน

สามารถร้องเรียน และตรวจสอบการดำเนินงานได้ โดยผ่านช่องทางการติดต่อ ดังนี้

1.  ทางไปรษณีย์  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์   กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม. 10400)

2.  ทางโทรศัพท์  0 2653 4444  ต่อ 3311

3.  ทางโทรสาร 0 2653 4928

4.  ทาง e-mail : gtransfer@dld.go.th

5.  ร้องเรียนด้วยตนเอง  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์  อาคารชัยอัศวรักษ์  ชั้น 5  กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม.  10400)


 

Copyright 2013. Bureau of Livestock Extension and Development. All right reserved.
พัฒนาเว็บไซต์ โดย นางสาวเยี่ยมพร  ภิเศก

โทรศัพท์ 0 2653 4444  ต่อ 3365 โทรสาร 0 2653 4928  E-mail : transfer6[at]dld.go.th

การปฏิเสธความรับผิด // ประกาศนโยบายเว็บไซต์
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL. เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย Joomla! LaiThai

Valid XHTML and CSS.