สถานการณ์การผลิตนมและผลิตภัณฑ์นมของออสเตรเลียครึ่งปีแรก 49 พิมพ์
เขียนโดย Administrator   
วันศุกร์ที่ 09 มีนาคม 2012 เวลา 10:42 น.
  • รายงานสถานการณ์การผลิตนมและผลิตภัณฑ์นมของออสเตรเลีย
    ช่วงครึ่งแรกของปี  2549(Australia Dairy and Products Semi Annual 2006

Image 

จาก GAIN Report Number : AS6032 วันที่ 30/05/2006 

  • Report Highlights :          
                    การผลิตน้ำนมดิบในปี 2548/49 คาดว่าลดลงร้อยละ 1 เป็น 10.25 ล้านตัน เนื่องจากสภาพอากาศที่แล้งกว่าปีก่อนซึ่งมีผลต่อการผลิตในช่วงครึ่งหลังของ ปี 2549 
                    การผลิตและการส่งออกเนยแข็งคาดว่าลดลงจากปีก่อนอย่างแน่นอน เนื่องจากปริมาณน้ำนมดิบที่ลดลง ประกอบกับราคาเนยแข็งในตลาดโลกลดลง โดยเฉพาะเนยแข็งชนิด cheddar และราคาน้ำมันเนยที่เพิ่มขึ้นอย่างมากซึ่งสวนทางกับการผลิตน้ำนมดิบและเนย แข็ง
                    การผลิตเนยในปี 2548/49 คาดว่าเพิ่มขึ้น เนื่องจากการผลิตน้ำมันเนยเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 44 ซึ่งส่งผลให้การผลิตเนยชนิดอื่นลดลง 
  • Situation and Outlook
                   อุตสาหกรรมนมของออสเตรเลียเข้าสู่ภาวะยุ่งยากในช่วงครึ่งปีหลัง จากภาวะอากาศที่แห้งแล้งกว่าภาวะปกติ  ค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียที่แข็งค่าขึ้นและราคาผลิตภัณฑ์นมในตลาดโลกต่ำลง ซึ่งทำให้การผลิตและผลกำไรต่ำลง เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังราคาผลิตภัณฑ์นมเริ่มปรับตัวสูงขึ้นในช่วง ครึ่งแรกของปีก่อน หลังจากต้องตกอยู่ในภาวะแห้งแล้งอย่างยาวนานและการทำกำไรในตลาดโลก
                   ในขณะที่รายงานนี้ พื้นที่การผลิตน้ำนมดิบส่วนใหญ่ของออสเตรเลียที่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ ของออสเตรเลียเริ่มเผชิญกับภาวะแห้งแล้งมากขึ้น เนื่องจากเกิดไซโคลน(cyclone) ทางตอนเหนือของออสเตรเลีย  โดยพื้นที่ทางใต้ของรัฐนิวเซาท์เวลและตอนเหนือของรัฐวิคตอเรียซึ่งเป็นแหล่ง ผลิตน้ำนมดิบที่สำคัญยังคงเป็นพื้นที่แห้งแล้งที่สุด
                   อุตสาหกรรมนมของออสเตรเลียต้องขึ้นอยู่กับการผลิตหญ้าซึ่งเป็นแหล่งอาหาร สำคัญของโคนม ถึงแม้ว่าการให้อาหารข้นจะมีความสำคัญเพิ่มขึ้นก็ตาม ด้วยอากาศที่แห้งแล้งกว่าในช่วงครึ่งปีหลัง 2548/49 ทำให้ปริมาณและคุณภาพทุ่งหญ้าลดลง และเพิ่มการใช้อาหารข้น และปริมาณน้ำในเขื่อนบริเวณแหล่งผลิตน้ำนมดิบที่สำคัญได้ลดต่ำลงกว่าระดับ มาตรฐาน
                   ปี 2548/49 เป็นปีที่การผลิตธัญพืชได้ผลดีทั้งฤดูหนาวและฤดูร้อน สำหรับการเลี้ยงด้วยอาหารข้นดูเหมือนว่าจะมีข้อจำกัดในช่วงเวลาที่เหลือของ ปี 2548/49 และต่อเนื่องถึงปี 2549/2550
  • Image   น้ำนมดิบ (Fluid Milk)
                    การผลิต (Production) 
                    การผลิตน้ำนมดิบในปี 2548/49 คาดว่าลดลงร้อยละ 1 เป็น 10.25 ล้านตัน ด้วยปริมาณน้ำนมดิบจำนวนดังกล่าวมีค่าเท่ากับ 9.95 ล้านลิตร(เทียบน้ำนมดิบ 1 ลิตร เท่ากับ 1.03 กก. )  จากสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้งมากขึ้นในช่วงต้นของครึ่งหลังปี 2548/49  ทำให้การผลิตลดลงต่ำกว่าปีก่อน ทั้งนี้สภาพอากาศแห้งแล้งยังคงยาวนานถึงฤดูหนาวและทำให้บางพื้นที่ตกอยู่ใน ภาวะแห้งแล้งกว่าที่เคยเป็น ซึ่งจะส่งผลต่อปริมาณการผลิตในช่วงต้นปี 2549/50การส่งออก(Export)
                   การส่งออกน้ำนม(Fluid Milk)
                   ในปี 2548/49 คาดว่าเพิ่มขึ้นเป็น 88 พันตัน แหล่งข่าวในภาคอุตสาหกรรมรายงานว่าการส่งออกน้ำนมส่วนใหญ่ของออสเตรเลียเป็น ชนิดนมยูเอชทีหรือผลิตภัณฑ์นมที่มีอายุยาวนาน คาดว่าการส่งออกน้ำนมจะเติบโตระดับปานกลางในระยะยาวถึงแม้ว่าจะถูกคาดการณ์ ว่ายังมีปริมาณต่ำลงเนื่องจากการผลิตน้ำนมดิบลดลงก็ตาม
                   National Livestock Identification Scheme
                   โครงการ National Livestock Identification Scheme (NLIS) สำหรับโคเนื้อและโคนมเป็นข้อบังคับ(mandatory) ในออสเตรเลียซึ่งจะบังคับใช้ในปี 2550 ยกเว้นรัฐ Queensland และ Northern Territory ซึ่งยังไม่พร้อมจนกว่าจะถึงปี 2551 ภายใต้โครงการ NLIS ใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า Radio Frequency Identification Devices (RFID’s) เพื่อบันทึกข้อมูลการเกิด ส่วนการเคลื่อนย้ายโคทั้งหมดตลอดช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่จะถูกเก็บบันทึกไว้ ที่ส่วนกลาง(central points) เช่นเดียวกับการประมูลสัตว์ โรงงานอาหารสัตว์และโรงฆ่าสัตว์
                  คาดว่าโครงการ NLIS ดำเนินการขึ้นเพื่อปรับปรุงกระบวนการตรวจสอบย้อนกลับเพื่อช่วยเหลือการควบ คุมโรคระบาดและการควบคุมสารเคมีตกค้าง และคาดว่าโครงการ “tail tag” ซึ่งเคยใช้มาก่อนนี้จะเลิกใช้ในปี 2549
                  Dairy Deregulation in Australia
                  ในปี 2543 ได้มีการนำโครงการจ่ายเงินเพื่อปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมนมมาใช้ โดยจ่ายเงิน 1.63 พันล้านเหรียญออสเตรเลียให้แก่เกษตรกรที่เลี้ยงโคมากกว่า 8 ปี นอกจากนั้นยังมีโครงการจ่ายเงินให้แก่ฟาร์มโคนมที่เลิกเลี้ยงจำนวน 45 ล้านเหรียญ(ระยะเวลาดำเนินการ 2 ปี) และโครงการปรับเขตอุตสาหกรรมนมมูลค่า 45 ล้านเหรียญ 
                   ปี 2544 มีโครงการสนับสนุนเพิ่มเติมอีก 160 ล้านเหรียญออสเตรเลียโดยจ่ายเงินให้เกษตรกรตามข้อมูลการผลิตในปี 2541-2542 ในอัตรา 0.4623 เหรียญออสเตรเลียสำหรับนมตลาด(milk market) และ อัตรา 0.0896 เหรียญสำหรับนมที่เข้าสู่โรงงาน(milk manufacturing) ซึ่งเป็นการจ่ายในช่วงเวลา 8 ปี ทั้งนี้โครงการดังกล่าวได้รับเงินสนับสนุนจากการเก็บค่าธรรมเนียมการขายนม พร้อมดื่มลิตรละ 0.11 เหรียญออสเตรเลียซึ่งเก็บตั้งแต่ปี 2544 ถึง ปี 2553          
  • Image  เนยแข็ง
                  การผลิตคาดว่าปริมาณการผลิตเนยแข็งของออสเตรเลียในปี 2548/49 เป็น 341 พันตัน ลดลงจากการคาดการณ์เมื่อปีก่อน จากข้อมูลของภาคอุตสาหกรรมที่เปรียบเทียบปริมาณการผลิตเนยแข็งในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้กับปีก่อน พบว่า ปริมาณการผลิตลดลงอย่างมาก เช่นเดียวกับข้อมูลของ ABARE ที่คาดว่าการผลิตในปีนี้จะลดลงเป็นครั้งแรก หลังจากผ่านช่วงภัยแล้งในปี 2545/46
                  แหล่งข่าวจากภาคอุตสาหกรรมเสนอว่า ปริมาณการผลิตเนยแข็งลดลงเพราะว่าปริมาณการผลิตน้ำนมดิบลดลงจากภาวะอากาศที่ แห้งแล้งขึ้น ประกอบกับราคาเนยแข็งในตลาดโลกลดลง(โดยเฉพาะ cheddar cheese) และราคาน้ำมันเนย(butter oil) เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งตั้งข้อสังเกตว่า การปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมนมของออสเตรเลียเป็นสาเหตุที่ทำให้โรงงานผลิตเนย แข็งอย่างน้อยหนึ่งแห่ง ต้องเลิกกิจการ
                  การส่งออก
                  การส่งออกเนยแข็งทั้งหมดในปี 2548/49 คาดว่าเป็น 195 พันตัน ลดลงจากการคาดการณ์เป็นอย่างมาก โดยปริมาณการส่งออกลดลงร้อยละ 14 เมื่อเทียบกับปีก่อน ทั้งนี้การส่งออก cheddar cheese ลดลงถึงร้อยละ 20 ขณะที่เนยแข็งชนิดอื่น ลดลงร้อยละ 9
                  การบริโภค
                  การบริโภคเนยแข็งภายในประเทศปี 2548/49 คาดว่าเป็น 210 พันตัน ลดลงจากการคาดการณ์  
  • Image  เนยสด
                  การผลิต
                  การผลิตเนยของออสเตรเลียในปี 2548/49 คาดว่าเพิ่มขึ้นเป็น 132 พันตัน เนื่องจากการผลิตน้ำมันเนยเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 44 ในขณะที่การผลิตเนยลดลงร้อยละ 18.7  ทั้งนี้กำหนดค่า conversion factor ของน้ำมันเนยเป็นเนยเท่ากับ 1.242
                  การผลิตน้ำมันเนยในปัจจุบันเป็นร้อยละ 43 ของการผลิตเนยทั้งหมด เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ผลิตในสัดส่วนร้อยละ 29 แหล่งข่าวภาคอุตสาหกรรมเสนอว่า โอกาสในการส่งออกน้ำมันเนยทำให้การผลิตเพิ่มขึ้นประกอบกับการคาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น จึงทำให้ราคาน้ำมันสำหรับปรุงอาหารเพิ่มขึ้นการส่งออกการส่งออกเนยทั้งหมดใน ปี 2548/49 คาดว่าเป็น 66 พันตัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนเล็กน้อย มีการคาดการณ์ว่าการบริโภคเนยจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  
  • Image  นมผงเต็มมันเนย
                  การผลิต
                  การผลิตนมผงเต็มมันเนยของออสเตรเลียคาดว่าเป็น 180 พันตัน ลดลงจากที่เคยคาดว่าเป็น 189 พันตัน เมื่อปีก่อน เนื่องจากปริมาณการผลิตน้ำนมดิบที่ลดลงประกอบกับน้ำนมดิบไหลเข้าสู่การ อุตสาหกรรมการผลิตน้ำมันเนยเพิ่มขึ้น
                   การส่งออก
                   การส่งออกนมผงเต็มมันเนยทั้งหมดเป็น 170 พันตัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนเล็กน้อย เนื่องจากได้รับผลจากการผลิตเนยแข็งที่ลดลง
                   การบริโภค
                   การบริโภคนมผงเต็มมันเนยในปี 2548/49 คาดว่าเป็น 27 พันตัน เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยจากปีก่อน  มีหลักฐานว่าการเติบโตของอุตสาหกรรรมอาหารภายในประเทศแสดงว่าความต้องการใช้ นมผงในอุตสาหกรรมอาหารเพิ่มขึ้น
  • นมผงขาดมันเนย
                   การผลิต
                   การผลิตนมผงเต็มมันเนยทั้งหมดในปี 2548/49 คาดว่าเป็น 216 พันตัน เพิ่มขึ้นจากที่คาดว่าเป็น 206 พันตันเมื่อปีก่อน การคาดการณ์นี้แสดงว่า ปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แหล่งข่าวจากภาคอุตสาหกรรมเสนอว่า การผลิตนมผงขาดมันเนยที่เพิ่มขึ้นนี้สอดคล้องกับการผลิตน้ำมันเนยที่เพิ่ม ขึ้น
                   การส่งออก
                   การส่งออกนมผงขาดมันเนยในปี 2548/49 คาดว่าเป็น 204 พันตัน เพิ่มขึ้นจากที่เคยคาดว่าเป็น 174 พันตันเมื่อปีก่อน ทั้งนี้ปริมาณการส่งออกเพิ่มขึ้นร้อยละ 35.5 แต่มูลค่าการส่งออกเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 17 เท่านั้น ซึ่งการผลิตน้ำมันเนยที่เพิ่มขึ้นเป็นสาเหตุที่ทำให้การผลิตนมผงขาดมันเนย เพิ่มขึ้น และส่งออกเพิ่มขึ้นมากกว่าการเก็บไว้ในสต็อก
                   การบริโภค
                   การบริโภคนมผงขาดมันเนยทั้งหมดในปี 2548/49 คาดว่าเป็น 20 พันตัน ไม่เปลี่ยนแปลงจากที่เคยคาดการณ์ไว้

Image 

Image

Image

Image

 

Image

 

เรียบเรียงโดย กลุ่มวิจัยเศรษฐกิจการปศุสัตว์  สำนักส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์
เริ่มเผยแพร่เมื่อ 21 กันยายน 2006

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 09 มีนาคม 2012 เวลา 10:44 น.