นับจำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1255
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้1636
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้5513
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว8623
mod_vvisit_counterเดือนนี้32513
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด1056464

Your IP 3.80.5.103
Today: 24 มิ.ย. 2021

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

ทิศทางใหม่ของนโยบายการเกษตรร่วมของสหภาพยุโรป PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Thanee Pak-uthai   
วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2013 เวลา 15:56 น.

สำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบรัสเชลส์ รายงานมติคณะกรรมการธิการยุโรปด้านการเกษตรและการพัฒนาชนบท (DG Agriculture and Rural development : DG-AGRI)  ในเรื่องการปฏิรูปนโยบายเกษตรร่วมของสหภาพยุโรป (The Common Agricultural Policy : CAP) ภายหลังจากปี 2556 ดังนี้

1. มีความเท่าเทียมกันมากขึ้น โดยให้การสนับสนุนเงินโดยตรง (direct payment) อย่างเป็นธรรมมากขึ้นในประเทศสมาชิก ภูมิภาคและเกษตรกร เช่น การสนับสนุนฟาร์มขนาดเล็กและขนาดกลางมากขึ้น  เกษตรกรที่ทำการเกษตรเท่านั้นจะได้รับผลประโยชน์จากโครงการ Income-Support Scheme เกษตรกรหนุ่มสาวจะได้รับการสนับสนุนให้จัดตั้งธุรกิจ ประเทศสมาชิกสามารถจัดสรรเงินช่วยเหลือเพิ่มมากขึ้นในพื้นที่ที่ได้รับการดูแลต่ำ สามารถจัดสรรเงินอุดหนุนเกษตรกรตามปริมาณการผลิต (coupled payment) สำหรับการผลิตที่มีจำนวนจำกัด สามารถจัดสรรสำหรับ plant-based protein เพื่มให้ลดการพึ่งพาการนำเข้าในพื้นที่น้อยลง

2. ปรับปรุงสถานะของเกษตรกรในห่วงโซ่การผลิตอาหารให้ดีขึ้น โดยมุ่งเน้นการตลาดการเกษตรของยุโรป ด้วยการจัดสรรทรัพยากรใหม่ ๆ แก่เกษตรกรและช่วยให้มีส่วนร่วมในห่วงโซ่การผลิตอาหาร เช่น การใช้กฏเกณฑ์เฉพาะในกฎหมายการแข่งขันในบางสาขา เช่น นม เนื้อวัว น้ำมันมะกอก ธัญพืช ซึ่งองค์กรเหล่านี้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพโดยเป็นตัวแทนในการเจรจาข้อตกลการขายแทนสมาชิก  ประเทศสมาชิกจะสามารถส่งเสริมเกษตรกรให้มีส่วนร่วมในกลไกป้องกันความเสี่ยง ภายใต้โครงการพัฒนาชนบท เช่น โครงการสนับสนุนรายได้หรือกองทุนรวม (mutual fund) และสามารถวางแผนโครงการย่อยสำหรับสาขาที่มีปัญหาเฉพาะ

3. นโยบายส่งเสริมสิ่งแวดล้อม ประเทศสมาชิกทุกประเทศ พื้นที่ชนบททุกพื้นที่ และเกษตรกรทุกรายสามารถดำเนินมาตรการง่าย ๆ ในการส่งเสริมความยั่งยืนและต่อสู่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยระหว่างปี 2557-2563 จะมีการลงทุนมากกว่า 100,000 ล้านยูโร เพื่อการสนับสนุนโดยตรงสำหรับการทำฟาร์มที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  โครงการพัฒนาชนบทที่เกี่ยวกับมาตรการเกษตร-สิ่งแวดล้อม สนับสนุนการทำฟาร์มเกษตรอินทรีย์ โครงการลงทุนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหรือมาตรการด้านนวัตกรรม การสนับสนุนการดำเนินการเพื่อสิ่งแวดล้อม (green practice)

4. ความมีประสิทธิภาพและความโปร่งใส เครื่องมือของ CAP จะทำให้ประเทศสมาชิกแต่ละประเทศบรรลุวัตถุประสงค์ร่วม อย่างยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพ เช่น การเพิ่มทุนสนับสนุนการวิจัย นวัตกรรมและการแบ่งปันความรู้เป็นสองเท่า โครงการพัฒนาชนบทจะถูกประสานกับกองทุน European การรวมกลุ่มแบบรายสาขา (sector-based approach) จะถูกทดแทนโดยแนวทางเชิงกลยุทธ์ของประเทศหรือภูมิภาค มีโครงการความช่วยเหลือเกษตรกรรายเล็กสำหรับประเทศสมาชิก

การปฏิรูปทั้งหมดจะเริ่มมีการปรับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2557 ยกเว้นโครงสร้างการสนับสนุนเงินโดยตรงแบบใหม่ เช่น เงินเพื่อสิ่งแวดล้อม การสนับสนุนเพิ่มเติมสำหรับคนหนุ่มสาว เป็นต้น จะเริ่มดำเนินการในปี 2558 เพื่อให้ประเทศสมาชิกมีเวลาแจ้งเกษตรกรเกี่ยวกับ CAP ใหม่และเพื่อการปรับใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการบริหาร CAP

---------------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม http://europa.eu/rapid/press-release_IP-13-613_en.htm

เรียบเรียงโดย : นายธานี ภาคอุทัย  สำนักส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์

 

 

เรื่องล่าสุด

เรื่องน่าสนใจ

ช่องทางการร้องเรียน

สามารถร้องเรียน และตรวจสอบการดำเนินงานได้ โดยผ่านช่องทางการติดต่อ ดังนี้

1.  ทางไปรษณีย์  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์   กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม. 10400)

2.  ทางโทรศัพท์  0 2653 4444  ต่อ 3311

3.  ทางโทรสาร 0 2653 4928

4.  ทาง e-mail : gtransfer@dld.go.th

5.  ร้องเรียนด้วยตนเอง  (กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์  อาคารชัยอัศวรักษ์  ชั้น 5  กรมปศุสัตว์  ถนนพญาไท  เขตราชเทวี  กทม.  10400)


 

Copyright 2013. Bureau of Livestock Extension and Development. All right reserved.
พัฒนาเว็บไซต์ โดย นางสาวจิราภรณ์ มนตรีพิทักษ์

โทรศัพท์ 0 2653 4444  ต่อ 33315 โทรสาร 0 2653 4928  E-mail : Ext_project@dld.go.th

การปฏิเสธความรับผิด // ประกาศนโยบายเว็บไซต์
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL. เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย Joomla! LaiThai

Valid XHTML and CSS.