สถานการณ์สัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์ในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป( 25 ประเทศ ) ในปี 2549
รายงานโดยกระทรวงเกษตรสหรัฐ
วันที่ 14 กรกฎาคม 2549
-
สถานการณ์เด่น
การผลิตไก่เนื้อของสหภาพยุโรปในปี 2549 มีปริมาณลดลงเนื่องจากผลกระทบจากโรคไข้หวัดนก การนำเข้าเนื้อไก่จะเพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการวินิจฉัยขององค์การการค้าโลกใน กรณีของไก่หมักเกลือ การส่งออกเนื้อไก่ลดลงเนื่องจากปริมาณความต้องการลดลงและประเทศฝรั่งเศสหยุด ส่งออกเนื้อไก่ชั่วคราวเนื่องจากมีการระบาดของโรคไข้หวัดนก การบริโภคโดยรวมมีปริมาณลดลงเพียงเล็กน้อย แต่การบริโภคในแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกันอย่างมากระหว่างยุโรปตอนใต้และ ยุโรปตอนเหนือ สำหรับปี 2550 คาดการณ์ว่าปริมาณการผลิต การส่งออกและการบริโภคจะกลับมาบางส่วน สำหรับการนำเข้าคาดว่าจะมีการนำเข้าเนื้อไก่แปรรูปเพิ่มขึ้น
สำหรับสถานการณ์ของไก่งวงในปี 2549 ก็คล้ายกับของไก่เนื้อ คือ การผลิต การส่งออกและการบริโภคมีปริมาณลดลงเนื่องจากโรคไข้หวัดนก สำหรับการนำเข้ามีปริมาณเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับเนื้อไก่ ส่วนที่แตกต่างจากไก่เนื้อก็คือในเรื่องของตลาดไก่งวงซึ่งไม่สามารถคาดการณ์ การกลับคืนมาของตลาดได้ แต่ในระยะยาวจะลดลงอย่างแน่นอน -
ไก่เนื้อ : สรุปภาพรวม
การผลิตไก่เนื้อของสหภาพยุโรปในปี 2549 คาดว่าจะมีปริมาณลดลงร้อยละ 4 ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของโรคไข้หวัดนกในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปเองและผลจาก การตื่นตระหนกของผู้บริโภคในการบริโภคเนื้อสัตว์ปีกโดยเฉพาะประเทศสมาชิกใน แถบเมดิเตอเรเนียน แม้ว่าปริมาณการผลิตจะลดลง จำนวนสต๊อกเนื้อไก่ในเดือนเมษายน 2549 มีจำนวน 3 แสนตัน การนำเข้าเนื้อไก่ของสหภาพยุโรปในปี 2549 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากภาษีการนำเข้าเนื้อไก่หมักเกลือจากประเทศบราซิล และไทยมีอัตราลดลงเท่าเดิมโดยเริ่มหลังจากวันที่ 27 มิถุนายน 2549 เป็นต้นไป ซึ่งทางประเทศบราซิลและไทยได้ทำเรื่องร้องเรียนต่อองค์การการค้าโลก การนำเข้าเนื้อไก่ปรุงสุกจากประเทศไทยจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นหลังจากที่ประเทศ ไทยเปลี่ยนมาผลิตเนื้อไก่ปรุงสุกซึ่งเป็นผลเกี่ยวเนื่องมาจากการเกิดโรคไข้ หวัดนกทำให้มีการห้ามการส่งออกเนื้อไก่สดไปยังสหภาพยุโรป การส่งออกเนื้อไก่ในช่วงกลางปี 2549 ของสหภาพยุโรปคาดว่าจะมีปริมาณลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เป็นผลมาจากปริมาณความต้องการในตลาดโลกลดลงเนื่องจากวิกฤตของโรคไข้หวัดนก และราคาเนื้อไก่ที่ถูกกว่าจากประเทศบราซิลและสหรัฐฯ
การส่งออกเนื้อไก่ของสหภาพยุโรปในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2549 มีปริมาณลดลงร้อยละ 22 เนื่องจากมีการห้ามนำเข้าเนื้อไก่จากฝรั่งเศสหลังจากมีการระบาดของโรคไข้ หวัดนกในฟาร์มไก่งวงเมื่อเดือนภุมภาพันธ์ 2549 การบริโภคเนื้อไก่โดยรวมของสหภาพยุโรปในปี 2549 คาดว่าจะมีปริมาณการบริโภคลดลงร้อยละ 1.3 อย่างไรก็ตามปริมาณการบริโภคยังไม่แน่นอนเนื่องจากปริมาณการบริโภคในบางช่วง เวลาลดลงอย่างกว้างขวางตามสภาพภูมิประเทศในยุโรป ในบางช่วงเวลาปริมาณการบริโภคในประเทศกรีซและอิตาลีลดลงถึงร้อยละ 90 และ 70 ตามลำดับ ในขณะที่ปริมาณการบริโภคใน สหราชอาณาจักรและกลุ่มประเทศที่เป็นสมาชิกใหม่มีปริมาณการบริโภคเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากราคาที่ถูกลง
การผลิตไก่เนื้อในปี 2550 คาดว่าปริมาณการผลิตจะกลับมาเพียงบางส่วนแต่ไม่ใช่ทั้งหมด การนำเข้าเนื้อไก่คาดว่าจะมีการนำเข้าเนื้อไก่แปรรูปเพิ่มขึ้น ส่วนการส่งออกคาดว่าจะกลับมาบางส่วนเหมือนกันเป็นเพราะการแข่งขันที่รุนแรง ขึ้นจากประเทศบราซิล ไทย และสหรัฐอเมริกา การบริโภคภายในประเทศคาดว่าจะกลับมาเกือบทั้งหมดและเชื่อว่าจะมีการจัดการ กับการระบาดของโรคไข้หวัดนกได้
ตารางแสดงการผลิตเนื้อไก่ของสหภาพยุโรป(25 ประเทศ)
หน่วย:พันตัน
ปี |
2548 |
2549 |
2550 |
||
ตัวเลขเดิม |
ตัวเลขใหม่ |
ตัวเลขเดิม |
ตัวเลขใหม่ |
ตัวเลขคาดการณ์ |
|
การผลิต |
7,625 |
7,736 |
7,540 |
7,425 |
7,530 |
การนำเข้า |
485 |
522 |
450 |
600 |
645 |
TOTAL SUPPLY |
8,110 |
8,250 |
7,990 |
8,025 |
8,175 |
การส่งออก |
740 |
755 |
720 |
620 |
685 |
บริโภคในประเทศ |
7,370 |
7,503 |
7,270 |
7,405 |
7,490 |
TOTAL DISTRIBUTION |
8,110 |
8,258 |
7,990 |
8,025 |
8,175 |
- สถานการณ์ไก่เนื้อปี 2548 ตลอดทั้งปี 2548 ปริมาณการผลิตไก่เนื้อของประเทศสมาชิกสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ส่วนการนำเข้าสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ทั้งนี้เนื่องจากมีการนำเข้าเนื้อไก่ ปรุงสุกจากประเทศไทยเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2548 การส่งออกยังคงมีอย่างต่อเนื่องจนถึงปลายปี การบริโภคภายในประเทศสูงกว่าที่ได้คาดการณ์เอาไว้ ถึงแม้ว่าจะมีการตื่นตระหนกของโรคไข้หวัดนกของประเทศในสหภาพยุโรปบริเวณ เมดิเตอร์เรเนียน
- สถานการณ์ไก่เนื้อปี 2549
การผลิตและการส่งออกได้รับผลกระทบจากโรคไข้หวัดนก
การผลิตไก่เนื้อของสหภาพยุโรปในปี 2549 คาดว่าจะลดลงจากปีที่ผ่านมาร้อยละ 4 ประเทศกรีซและอิตาลีมีการผลิตไก่เนื้อลดลงเช่นเดียวกันกับประเทศโรมาเนีย ตุรกี ที่มีการผลิตลดลงเนื่องจากการระบาดของโรคไข้หวัดนก ต่อจากนั้นตามมาด้วยการเกิดโรคไข้หวัดนกในประเทศกรีซทำให้ผู้บริโภคในกรีซ และอิตาลีตื่นตระหนกในการบริโภคสัตว์ปีก โรคไข้หวัดนกเริ่มระบาดในยุโรปโดยเริ่มจากฟาร์มไก่งวงในประเทศฝรั่งเศสเมื่อ ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2549 แพร่กระจายไปยังไก่เนื้อ การระบาดของโรคไข้หวัดนกมีผลกระทบโดยตรงต่อการส่งออกไก่เนื้อของประเทศ ฝรั่งเศส มีรายงานข่าวในเรื่องของโรคไข้หวัดนกในประเทศฝั่งเศส อิตาลี และสเปน ในขณะที่ยุโรปทางตอนเหนือหรือกลุ่มประเทศสมาชิกใหม่ไม่ได้รับผลกระทบจากการ ระบาดของโรคไข้หวัดนกแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามการที่เนื้อไก่มีราคาลดลงและการสูญเสียตลาดเป็นปัจจัยที่ทำให้ ผู้ผลิตในประเทศต่างๆในกลุ่มสหภาพยุโรปต้องลดปริมาณการผลิตเนื้อไก่ โดยเฉพาะประเทศสมาชิกที่อยู่ทางตะวันออกซึ่งมีปริมาณการส่งออกสูงอย่างประ เทศเนเธอร์แลนด์ เยอรมนีและเดนมาร์ก การส่งออกเนื้อไก่ของสหภาพยุโรปในช่วงไตรมาสแรกของปี 2549 ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาถึงร้อยละ 22 ซึ่งเป็นผลมาจากปริมาณความต้องการในตลาดโลกลดลง ราคาเนื้อไก่ที่ถูกกว่าจากประเทศบราซิลและสหรัฐอเมริกาและการห้ามการส่งออก ของประเทศฝรั่งเศส ในที่สุดการห้ามการส่งออกของประเทศฝรั่งเศสทำให้ผู้บริโภคในหลายประเทศคลาย ความกังวลในการบริโภคเนื้อสัตว์ปีก มีการคาดการณ์ว่าจะมีการอนุญาตให้สหภาพยุโรปส่งออกเนื้อไก่บางส่วน ในช่วงเวลาที่เหลือในปี 2549 การส่งออกน่าจะกลับมาเป็นปกติ - การวินิจฉัยขององค์การการค้าโลกในกรณีไก่หมักเกลือและผลกระทบในตลาดสหภาพยุโรป
การนำเข้าเนื้อไก่คาดว่าจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 หรือมากกว่านั้นถึงแม้ว่าจะมีการระบาดของโรคไข้หวัดนกก็ตามซึ่งเป็นผลเนื่อง มาจากการวินิจฉัยขององค์การการค้าโลกที่ไม่เห็นด้วยกับสหภาพยุโรปในกรณีของ ไก่หมักเกลือที่ถูกฟ้องร้องโดยประเทศบราซิลและไทย ภายใต้การวินิจฉัยนี้ทำให้ประเทศไทยและบราซิลสามารถเริ่มส่งออกเนื้อไก่ไป ยังสหภาพยุโรปในอัตราภาษีเดิมตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน 2549 มีรายงานว่ามีการกล่าวถึงกันก่อนหน้านี้แล้ว การนำเข้าของสหภาพยุโรปคาดว่าจะสูงขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2549 ซึ่งการส่งออกเนื้อไก่ปรุงสุกของไทยไปยังสหภาพยุโรปมีปริมาณสูงอยู่แล้วซึ่ง เป็นผลมาจากการปรับโครงสร้างการส่งออกใหม่เนื่องจากการระบาดของโรคไข้หวัดนก ในประเทศไทยทำให้ห้ามมีการส่งออกเนื้อไก่สด การบริโภคภายในของกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป คาดว่าจะมีปริมาณลดลงโดยเฉพาะในช่วงครึ่งแรกของปี 2549 ซึ่งเป็นผลมาจากการตื่นตระหนกในเรื่องโรคไข้หวัดนกในแถบยุโรปทางตอนใต้ ส่วนยุโรปทางตอนเหนือมีรายงานว่ามีการบริโภคภายในประเทศเพิ่มขึ้น เช่น สหราชอาณาจักรและกลุ่มประเทศสมาชิกใหม่ซึ่งเป็นผลเนื่องมาจากราคาเนื้อไก่ ที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งสหราชอาณาจักรนำเข้าเนื้อไก่จากรประเทศอิตาลีและเนเธอร์แลนด์เป็นส่วน ใหญ่ - การคาดการณ์ไก่เนื้อในปี 2550
การผลิตไก่เนื้อในปี 2550 คาดว่าจะกลับมาบางส่วน แต่อย่างไรก็ตามยังน้อยกว่าปริมาณการผลิตในช่วงก่อนการเกิดโรคไข้หวัดนก การเกิดโรคไข้หวัดนกในสหภาพยุโรปในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปี 2549 ทำให้มีการปรับโครงสร้างการผลิตใหม่
การนำเข้าคาดว่าจะมีการนำเข้าเนื้อไก่แปรรูปเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นผลมาจากการ วินิจฉัยในกรณีการลดภาษีไก่หมักเกลือขององค์การการค้าโลกและความสามารถในการ ผลิตเนื้อไก่ปรุงสุกที่เพิ่มขึ้นของประเทศไทย การส่งออกคาดว่าจะกลับมาเพียงบางส่วนทั้งนี้เพราะภาวะการแข่งขันของตลาด เนื้อไก่ที่สูงขึ้นโดยเฉพาะกับประเทศบราซิล ไทยและสหรัฐฯ การบริโภคลดลงซึ่งเป็นผลมาจากโรคไข้หวัดนก
ปริมาณการผลิตไก่เนื้อ 5 อันดับแรกของกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป
(หน่วย: พันตัน)
ประเทศ
2548
2549
2550
สหราชอาณาจักร
1,281
1,250
1,280
เบเนลักซ์1
1,069
1,060
1,060
สเปน
1,040
1,000
1,000
ฝรั่งเศส
923
840
830
อิตาลี
656
580
620
ปริมาณการบริโภคเนื้อไก่ 5อันดับแรกของกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป
(หน่วย: พันตัน)
ประเทศ |
2548 |
2549 |
2550 |
สหราชอาณาจักร |
1,557 |
1,580 |
1,600 |
สเปน |
1,074 |
1,021 |
1,020 |
เยอรมนี |
766 |
785 |
805 |
ฝรั่งเศส |
765 |
745 |
755 |
อิตาลี |
620 |
650 |
650 |
ปริมาณการส่งออกเนื้อไก่ 5 อันดับแรกของกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป
(หน่วย: พันตัน)
ประเทศ |
2548 |
2549 |
2550 |
เบเนลักซ์ |
204 |
190 |
190 |
ฝรั่งเศส |
235 |
170 |
180 |
เยอรมนี |
86 |
85 |
90 |
สหราชอาณาจักร |
46 |
50 |
55 |
เดนมาร์ก |
41 |
40 |
50 |
หมายเหตุ : 1เบเนลักซ์ กลุ่มประเทศที่เกิดจากการรวมตัวของ 3 ประเทศ คือ เบลเยียม, เนเธอร์แลนด์ และลักเซมเบิร์ก เพื่อผลทางเศรษฐกิจ เมื่อเดือนมกราคม ค.ศ. 1948
เรียบเรียงโดย เรียบเรียงโดยกลุ่มวิจัยเศรษฐกิจการปศุสัตว์ สำนักส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์
เริ่มเผยแพร่เมื่อ 20 กันยายน 2006