ราคาสินค้าปศุสัตว์รายสัปดาห์ ครั้งที่ 18/2555 (30 เมษายน-6 พฤษภาคม 2555)

ราคาสินค้าปศุสัตว์รายสัปดาห์ ครั้งที่ 18/2555 (30 เมษายน-6 พฤษภาคม 2555)

สถานการณ์ราคาสินค้าปศุสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญ ทั้งหมด 4 ชนิดสัตว์ ได้แก่ สุกร ไก่เนื้อ ไก่ไข่ และเป็ดเนื้อ ซึ่งราคามีการเปลี่ยนแปลงตามสภาวะการผลิตและการตลาด สำหรับสถานการณ์สัปดาห์นี้ ครั้งที่ 18 (วันที่ 30 เมษายน -6 พฤษภาคม 2555) สุกรปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ไก่เนื้อ ไข่ไก่ และเป็ดเนื้อ ราคาทรงตัว ดังนี้

 icon-menu-pigสุกร

           ผลผลิตปกติ ส่งออกเพิ่ม ส่งผลให้สุกรมีชีวิตหน้าฟาร์มที่เกษตรกรขายได้ปรับตัวสูงขึ้นทุกพื้นที่ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเพิ่มขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 66 บาท อีสาน เพิ่มเป็นเป็นกิโลกรัมละ 67 บาท และภาคใต้เพิ่มเป็นกิโลกรัมละ 65 ส่วนภาคเหนือทรงตัวเฉลี่ยกิโลกรัมละ 68 บาท ส่งผลให้ราคาสุกรมีชีวิตที่เกษตรกรขายได้เฉลี่ยทั่วประเทศสัปดาห์นี้ขยับตัวสูงขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 66.22 บาท เพิ่มขึ้นคิดเป็นร้อยละ 1.51 ส่วนพันธุ์สัตว์ ลูกสุกรราคาเพิ่มขึ้นทั้ง 2 ขนาด ตัวละ 120-200 บาท คือขนาดน้ำหนัก 12 กิโลกรัม ตัวละ 1,275 บาท ขนาดน้ำหนัก 16 กิโลกรัม ตัวละ 1,700 บาท

55 18th table01

55 18th table02

 ไก่เนื้อ

          ราคาไก่เนื้อมีชีวิตหน้าฟาร์มเฉลี่ยทั่วประเทศ สัปดาห์นี้กิโลกรัมละ 36 บาท ทรงตัวเท่ากับสัปดาห์ที่แล้ว เช่นเดียวกับราคาไก่เนื้อหน้าหน้าโรงฆ่า (ไก่ประกัน) เฉลี่ยกิโลกรัมละ 26 บาท พันธุ์สัตว์ ลูกไก่เนื้อปรับตัวสูงขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว ตัวละ 3 บาท เป็นตัวละ 10.50 บาท

55 18th table03

  icon-hen ไก่ไข่

          ผลผลิตจำนวนมาก ราคาไข่ไก่คละที่เกษตรกรขายได้เฉลี่ยทั่วประเทศสัปดาห์นี้ฟองละ 2.30 บาท ทรงตัวเท่ากับสัปดาห์ที่แล้ว เช่นเดียวกับพันธุ์สัตว์ลูกไก่ไข่ทรงตัวที่เฉลี่ยตัวละ 7 บาท ส่วนไก่รุ่นสาวตัวละ 93 บาท

55 18th table04

เป็ดเนื้อ

           ผลผลิตสอดคล้องกับความต้องการตลาด ราคาทรงตัว เป็ดเนื้อมีชีวิตที่เกษตรกรขายได้สัปดาห์นี้เฉลี่ยกิโลกรัมละ      60 บาท เนื้อเป็นสดทั้งตัวเฉลี่ยกิโลกรัมละ 83 บาท พันธุ์สัตว์ราคาลูกเป็ดตัวละ 36 บาท

55 18th table05

 

ข้อมูลโดย : น.ส.บุญยัง สรวงท่าไม้ เศรษฐกรชำนาญการพิเศษ  กลุ่มวิจัยเศรษฐกิจการปศุสัตว์ ส.ส.ส. กรมปศุสัตว์  4 พ.ค.2555