เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2559 เวลา 09.30 น. กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ จัดการประชุมเพื่อจัดทำแผนการปฏิบัติงานตามยุทธศาสตร์ไก่เนื้อปี 2560 - 2565 ณ ห้องประชุมชั้น 6 ตึกชัยอัศวรักษ์ กรมปศุสัตว์ โดยมีนายอวยชัย ชัยยุทโธ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์เป็นประธาน
ประเด็นหลักการประชุม คือการพิจารณาและจัดทำแผนยุทธศาสตร์ไก่เนื้อ ฉบับที่ 3 (2560 - 2565) ที่จะดำเนินการโดยมีประเด็นหลักดังนี้
1. ยุทธศาสตร์การพัฒนาประสิทธิภาพการผลิต มีแผนดำเนินการเรื่อง จัดระบบการเลี้ยงระบบ Compartmentalization สร้างองค์ความรู้เรื่องโรคระบาดสัตว์ปีก สร้างระบบเตือนภัยเพื่อวางแผนป้องกัน ควบคุมโรคระบาดสัตว์ปีก การควบคุมคุณภาพการผลิตและกำกับดูแลสุขภาพสัตว์ การเฝ้าระวังเชื้อดื้อยา ควบคุมคุณภาพอาหาร และการลดต้นทุน
2. ยุทธศาสตร์เพิ่มศักยภาพการตลาด ศึกษาวิจัยตลาดยุโรป ตะวันออกกลาง เอเชีย ช่องทางการจำหน่าย และพฤติกรรมผู้บริโภคประเทศคู่ค้า ร่วมแสดงสินค้าอาหารในต่างประเทศเพื่อประสัมพันธ์รักษาตลาดเดิม และเจรจา หารือกับผู้นำเข้าในการเปิดตลาดใหม่
3.ยุทธศาสตร์ความเชื่อมั่นผู้บริโภค เพิ่มศักยภาพตรวจรับรองคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ พัฒนาระบบการตรวจสอบบันทึกข้อมูลที่ผู้บริโภคตรวจสอบย้อนกลับได้ ควบคุมมาตรฐานตลอดห่วงโซ่อุปทาน (ปศุสัตว์ O.K.) พัฒนาระบบการขนส่งสัตว์และซากสัตว์ และสวัสดิภาพแรงงาน
4. ยุทธศาสตร์สร้างนวัตกรรมใหม่ มีแผนดำเนินการเรื่อง วิจัยสร้างพันธุ์ไก่เนื้อไทยระดับ G.P. และ P.S. วิจัยอาหารเสริม วัตถุดิบอาหารสัตว์ และวิจัยพัฒนาสร้างผลิตภัณฑ์เนื้อไก่ไทย "ครัวไทย สู่ครัวโลก"
https://extension.dld.go.th/webnew/index.php/th/news-menu/livestock-news-menu/1387-news2016062402?tmpl=component&print=1&layout=default&page=#sigFreeIdc511470dd4
ข่าว/ภาพ : คณุตม์ ปัญญาศิริ