เมื่อเร็วๆนี้ กรมปศุสัตว์ โดยกองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ จัดการประชุมหารือการพิจารณาปรับปรุงโครงสร้างอัตราภาษีศุลกากรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ณ ห้องประชุมชั้น 6 ตึกชัยอัศวรักษ์ กรมปศุสัตว์ โดยมีนายอวยชัย ชัยยุทโธ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์เป็นประธาน
การประชุมในประเด็นนี้ สืบเนื่องจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลังให้ดำเนินการพิจารณาปรับลดอัตราอากรขาเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ 3 รายการ ได้แก่
1. ไขมันของสัตว์จำพวกโค กระบือ ที่ไม่สามารถบริโภคได้ (พิกัด 1502.10.90)
2. ชิ้นส่วนของสัตว์ที่ไม่เหมาะกับมนุษย์บริโภค (พิกัด 2301.20.90)
3. ของปรุงแต่งที่ใช้เลี้ยงสัตว์ (พิกัด 2309.90.90)
โดยที่ประชุมมีมติเห็นควรลดอัตราอากรนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ทั้ง 3 ชนิด เป็น 0 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการผลิตสินค้าปศุสัตว์ สร้างศักยภาพการแข่งขันในตลาดโลก และพิจารณาข้อมูลเบื้องต้นไม่ส่งผลกระบทต่อผู้ประกอบการในประเทศ เนื่องจากมีการผลิตวัตถุดิบทั้ง 3 ชนิด ในปริมาณน้อย ไม่เพียงพอต่อการใช้
https://extension.dld.go.th/webnew/index.php/th/news-menu/livestock-news-menu/1409-news2016072103#sigFreeIde8c2551395
ข่าว/ภาพ : คณุตม์ ปัญญาศิริ