เว็บไซต์กรมปศุสัตว์เว็บไซต์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

Follow us on Facebook Follow us on YouTube Follow us on Rss

A- A A+

ราคาสินค้าปศุสัตว์รายสัปดาห์ครั้งที่ 16/2555 (16-22 เมษายน 2555)

ราคาสินค้าปศุสัตว์รายสัปดาห์ ปี 2555 ครั้งที่ 16/2555 (16-22 เมษายน 2555)

 

            สถานการณ์สินค้าปศุสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญ 4 ชนิดสัตว์ ได้แก่ สุกร ไก่เนื้อ ไก่ไข่ และเป็ดเนื้อ สัปดาห์นี้ ครั้งที่ 16 ระหว่างวันที่ 16-22 เมษายน 2555 สุกรปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง   ไก่เนื้อราคาเพิ่มขึ้น ไข่ไก่และเป็ดเนื้อทรงตัว ดังนี้

 สุกร

          การทำกิจกรรมจำหน่ายเนื้อสุกรถูก ปริมาณสุกรใหญ่ไม่มีตกค้าง ทำให้ราคาสุกรมีชีวิตปรับตัวสูงขึ้น ภาคกลางและภาคตะวันออกเพิ่มเป็นกิโลกรัมละ 63 บาท ส่วนภาคเหนือเพิ่มเป็น 68 บาท ภาคอีสาน 64 บาท และภาคใต้เฉลี่ยกิโลกรัมละ 60 ส่งผลให้ราคาสุกรมีชีวิตที่เกษตรกรขายได้เฉลี่ยทั่วประเทศสัปดาห์นี้ขยับตัวสูงขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 63 บาท เพิ่มขึ้นคิดเป็นร้อยละ 4.23 ส่วนพันธุ์สัตว์ลูกสุกรราคาทรงตัวต่อเนื่องทั้ง 2 ขนาด คือขนาดน้ำหนัก 12 กิโลกรัม ตัวละ 1,125 บาท ขนาดน้ำหนัก 16 กิโลกรัม ตัวละ 1,500 บาท

55 16th table00

55 16th graph00

ไก่เนื้อ

          เกษตรกรนำไก่เนื้อเข้าเลี้ยงลดลง ทำให้ผลผลิต     ไม่ล้นตลาด ราคาไก่เนื้อมีชีวิตที่เกษตรกรขายได้เฉลี่ยทั่วประเทศ กิโลกรัมละ 36 บาท เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้วร้อยละ 28.57 เช่นเดียวกับไก่เนื้อหน้าหน้าโรงฆ่า (ไก่ประกัน) ขยับตัวสูงขึ้น เป็นกิโลกรัมละ 26 บาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.00 พันธุ์สัตว์ ได้แก่ลูกไก่เนื้อทรงตัวเท่ากับสัปดาห์ที่แล้ว ตัวละ 5.50 บาท

55 16th table01

ไก่ไข่

          ผลผลิตมีจำนวนมาก ส่งผลให้ราคาไข่ไก่คละเฉลี่ยทั่วประเทศสัปดาห์นี้ทรงเท่าตัวกับสัปดาห์ที่แล้ว เฉลี่ยฟองละ 2.30 บาท เช่นเดียวกับพันธุ์สัตว์ลูกไก่ไข่ทรงตัวที่เฉลี่ยตัวละ 7 บาท ส่วนไก่รุ่นสาวตัวละ 93 บาท

55 16th table02

เป็ดเนื้อ

           ปริมาณผลผลิตออกสู่ตลาดปกติ แต่ส่งออกเพิ่มขึ้น ทำให้ราคาเป็ดเนื้อที่เกษตรกรขายได้สัปดาห์นี้ทรงตัวเฉลี่ยกิโลกรัมละ 60 พันธุ์สัตว์ ลูกเป็ดทรงตัว ตัวละ 36 บาท

55 16th table03

 

ข้อมูลโดย : น.ส.บุญยัง สรวงท่าไม้ เศรษฐกรชำนาญการพิเศษ กลุ่มวิจัยเศรษฐกิจการปศุสัตว์ ส.ส.ส. 17เม.ย. 2555