ราคาสินค้าปศุสัตว์รายสัปดาห์ ครั้งที่ 18/2555 (30 เมษายน-6 พฤษภาคม 2555)
สถานการณ์ราคาสินค้าปศุสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญ ทั้งหมด 4 ชนิดสัตว์ ได้แก่ สุกร ไก่เนื้อ ไก่ไข่ และเป็ดเนื้อ ซึ่งราคามีการเปลี่ยนแปลงตามสภาวะการผลิตและการตลาด สำหรับสถานการณ์สัปดาห์นี้ ครั้งที่ 18 (วันที่ 30 เมษายน -6 พฤษภาคม 2555) สุกรปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ไก่เนื้อ ไข่ไก่ และเป็ดเนื้อ ราคาทรงตัว ดังนี้
สุกร
ผลผลิตปกติ ส่งออกเพิ่ม ส่งผลให้สุกรมีชีวิตหน้าฟาร์มที่เกษตรกรขายได้ปรับตัวสูงขึ้นทุกพื้นที่ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเพิ่มขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 66 บาท อีสาน เพิ่มเป็นเป็นกิโลกรัมละ 67 บาท และภาคใต้เพิ่มเป็นกิโลกรัมละ 65 ส่วนภาคเหนือทรงตัวเฉลี่ยกิโลกรัมละ 68 บาท ส่งผลให้ราคาสุกรมีชีวิตที่เกษตรกรขายได้เฉลี่ยทั่วประเทศสัปดาห์นี้ขยับตัวสูงขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 66.22 บาท เพิ่มขึ้นคิดเป็นร้อยละ 1.51 ส่วนพันธุ์สัตว์ ลูกสุกรราคาเพิ่มขึ้นทั้ง 2 ขนาด ตัวละ 120-200 บาท คือขนาดน้ำหนัก 12 กิโลกรัม ตัวละ 1,275 บาท ขนาดน้ำหนัก 16 กิโลกรัม ตัวละ 1,700 บาท
ไก่เนื้อ
ราคาไก่เนื้อมีชีวิตหน้าฟาร์มเฉลี่ยทั่วประเทศ สัปดาห์นี้กิโลกรัมละ 36 บาท ทรงตัวเท่ากับสัปดาห์ที่แล้ว เช่นเดียวกับราคาไก่เนื้อหน้าหน้าโรงฆ่า (ไก่ประกัน) เฉลี่ยกิโลกรัมละ 26 บาท พันธุ์สัตว์ ลูกไก่เนื้อปรับตัวสูงขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว ตัวละ 3 บาท เป็นตัวละ 10.50 บาท
ไก่ไข่
ผลผลิตจำนวนมาก ราคาไข่ไก่คละที่เกษตรกรขายได้เฉลี่ยทั่วประเทศสัปดาห์นี้ฟองละ 2.30 บาท ทรงตัวเท่ากับสัปดาห์ที่แล้ว เช่นเดียวกับพันธุ์สัตว์ลูกไก่ไข่ทรงตัวที่เฉลี่ยตัวละ 7 บาท ส่วนไก่รุ่นสาวตัวละ 93 บาท
เป็ดเนื้อ
ผลผลิตสอดคล้องกับความต้องการตลาด ราคาทรงตัว เป็ดเนื้อมีชีวิตที่เกษตรกรขายได้สัปดาห์นี้เฉลี่ยกิโลกรัมละ 60 บาท เนื้อเป็นสดทั้งตัวเฉลี่ยกิโลกรัมละ 83 บาท พันธุ์สัตว์ราคาลูกเป็ดตัวละ 36 บาท
ข้อมูลโดย : น.ส.บุญยัง สรวงท่าไม้ เศรษฐกรชำนาญการพิเศษ กลุ่มวิจัยเศรษฐกิจการปศุสัตว์ ส.ส.ส. กรมปศุสัตว์ 4 พ.ค.2555