ราคาสินค้าปศุสัตว์รายสัปดาห์ ครั้งที่ 20/2555 (14-20 พฤษภาคม 2555)
สถานการณ์ราคาสินค้าปศุสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญ ทั้งหมด 4 ชนิดสัตว์ ได้แก่ สุกร ไก่เนื้อ ไก่ไข่ และเป็ดเนื้อ ซึ่งราคามีการเปลี่ยนแปลงตามสภาวะการผลิตและการตลาด สำหรับสถานการณ์สัปดาห์นี้ครั้งที่20(วันที่ 14-20 พฤษภาคม 2555) เกษตรกรขายผลผลิตได้สูงขึ้น ได้แก่ สุกรมีชีวิต ไข่ไก่ ส่วนไก่เนื้อและเป็ดเนื้อ ราคาทรงตัว ดังนี้
สุกร ผลผลิตสุกรในตลาดมีจำนวนมาก ขณะที่ปริมาณความต้องการบริโภคเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ส่งผลให้สุกรมีชีวิตที่เกษตรกรขายได้หน้าฟาร์มอ่อนตัวลง โดยเฉพาะภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคตะวันตก ส่วนภาคอีสานและภาคใต้ราคาทรงตัวเท่ากับสัปดาห์ที่แล้ว ส่งผลให้ราคาสุกรมีชีวิต ที่เกษตรกรขายได้เฉลี่ยทั่วประเทศสัปดาห์นี้ปรับตัวลดลงเล็กน้อยเป็นกิโลกรัมละ 64 บาท หรือลดลงคิดเป็นร้อยละ 2.12 เนื้อสุกรขายปลีกสะโพกกิโลกรัมละ 122.50 บาท ลดลงจากสัปดาห์ที่แล้วกิโลกรัมละ 5 บาท ส่วนพันธุ์สัตว์ ลูกสุกรราคาทรงตัวทั้ง 2 ขนาด คือขนาดน้ำหนัก 12 กิโลกรัม ตัวละ 1,275 บาท ขนาดน้ำหนัก 16 กิโลกรัม ตัวละ 1,700 บาท
ไก่เนื้อ ผลผลิตสอดคล้องกับความต้องการของตลาด ส่งผลให้ราคาไก่เนื้อมีชีวิตหน้าฟาร์มเฉลี่ยทั่วประเทศสัปดาห์นี้ทรงตัวเท่ากับสัปดาห์ที่แล้ว เฉลี่ยกิโลกรัมละ 36 บาท เช่นเดียวกับราคาไก่เนื้อหน้าหน้าโรงฆ่า (ไก่ประกัน) เฉลี่ยกิโลกรัมละ 26 บาท ส่วนราคาขายปลีกไก่สดทั้งตัวเฉลี่ยกิโลกรัมละ 63.50 บาท สำหรับพันธุ์สัตว์ ได้แก่ ลูกไก่เนื้อราคาทรงตัวเท่ากับสัปดาห์ที่แล้ว เฉลี่ยตัวละ 10.50 บาท
ไก่ไข่ สภาพอากาศร้อนค่อนข้างมาก ทำให้แม่ไก่ไข่ให้ผลผลิตลดลงจากปกติ ส่งผลให้ราคาไข่ไก่คละที่เกษตรกรขายได้เฉลี่ยทั่วประเทศสัปดาห์นี้ปรับตัวสูงขึ้นจากสัปดาห์ ที่แล้ว เป็นฟองละ 2.50 บาท ขายปลีก No.3 ฟองละ 2.95 บาท เพิ่มจากสัปดาห์ที่แล้วฟองละ 10 ส.ต.ส่วนพันธุ์สัตว์ ได้แก่ ลูกไก่ไข่ทรงตัวที่เฉลี่ยตัวละ 7 บาท และไก่รุ่นสาวตัวละ 93 บาท
เป็ดเนื้อ ผลผลิตสอดคล้องกับความต้องการตลาด ราคาเป็ดเนื้อมีชีวิตที่เกษตรกรขายได้ทรงตัวต่อเนื่องเฉลี่ยกิโลกรัมละ60 บาท เนื้อเป็นสดทั้งตัวเฉลี่ยกิโลกรัมละ 83 บาท พันธุ์สัตว์ ราคาลูกเป็ดตัวละ 36 บาท
ข้อมูลโดย : น.ส.บุญยัง สรวงท่าไม้ เศรษฐกรชำนาญการพิเศษ กลุ่มวิจัยเศรษฐกิจการปศุสัตว์ ส.ส.ส. กรมปศุสัตว์ 15 พ.ค.2555