กรมปศุสัตว์จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร HACCP ขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์ รุ่นที่ 1 ระหว่างวันที่ 13 – 17 กุมภาพันธ์ 2555 โดยมี สัตวแพทย์หญิงวิมลพร ธิติศักดิ์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2555 ณ โรงแรมวรบุรี อโยธยา คอนเวนชั่น รีสอร์ท จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
สัตวแพทย์หญิงวิมลพร ธิติศักดิ์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า โครงการฝึกอบรม หลักสูตร HACCP ขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์ รุ่นที่ 1 เป็นการฝึกอบรมผู้ประกอบการผลิตอาหารสัตว์ภาคเอกชน และเจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐ ให้มีความรู้ความเข้าใจ และสามารถนำระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (HACCP) ในการผลิตอาหารสัตว์ ไปใช้ในการควบคุมการผลิตอาหารสัตว์ ให้ได้คุณภาพและมีความปลอดภัยที่สุด ตรงตามความต้องการของประเทศคู่ค้าและผู้ใช้สินค้าอาหารสัตว์ ดังนั้น ทั้งภาครัฐและเอกชน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพัฒนาความรู้ขีดความสามารถ เพื่อนำไปปฏิบัติให้สอดคล้องกับนโยบายของกรมปศุสัตว์ เป็นผลให้เกิดความปลอดภัยต่อห่วงโซ่อาหารรวมทั้งอาหารสัตว์ สร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภคภายในประเทศและประเทศคู่ค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ อาหารสัตว์และเนื้อสัตว์ ที่ได้รับอาหารสัตว์ที่ปลอดภัย ทำให้ผู้บริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์สัตว์ปลอดภัย และประเทศไทยยังสามารถส่งออกเพื่อนำรายได้เข้าประเทศอีกด้วย
ด้านนายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กล่าว ว่า กรมปศุสัตว์ โดยสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นที่จะต้องมีการนำระบบการวิเคราะห์ อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในการผลิต หรือ Hazard Analysis and Critical Control Point (HACCP) มาเพื่อควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ ซึ่งอาจจะเป็เงื่อนไขสำคัญที่ลูกค้ากำหนดไว้ในการซื้อขายอาหารสัตว์ และเป็นระบบประกันคุณภาพที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหาร และได้นำมาพัฒนาใช้กับอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ แต่ปัญหาที่สำคัญในขณะนี้ก็คือการขาดแคลนบุคลากรหรือเจ้าหน้าที่ที่มีความ รู้ความสามารถด้าน HACCP และที่มีอยู่ก็ไม่เพียงพอกับปริมาณโรงงานอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ในประเทศ ดังนั้น การส่งเสริมให้บุคลากรทั้งในภาครัฐและภาคเอกชน มีความรู้ ความสามารถในเรื่องระบบ HACCP อย่างแท้จริง จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเร่งดำเนินการเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมกับการ ที่ประเทศคู่ค้าอาจจะมีข้อบังคับให้ผู้ส่งออกอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ต้องใช้ ระบบ HACCP มาใช้ในกระบวนการผลิต นอกจากนั้นที่ประชุม WHO เมื่อเดือนตุลาคม 2540 ได้แนะนำให้ใช้ระบบ HACCP ใน feed – food chain เพื่อให้เกิดความปลอดภัยทั้งระบบ ตั้งแต่ฟาร์ม โรงงานอาหารสัตว์ โรงฆ่าสัตว์ (ให้ปลอดภัยตั้งแต่ From Farm to fork)
ดังนั้น โครงการนี้สามารถแก้ไขปัญหาของระบบ food safety ได้เป็นอย่างดี ในปี 2555 สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ได้รับอนุมัติให้จัดการฝึกอบรม HACCP ขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์ ทั้งหมด 3 รุ่น การฝึกอบรมครั้งนี้เป็นรุ่นที่ 1 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้ารับการอบรม ในการนำวิธีการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (HACCP) มาควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ ซึ่งมีผู้ประกอบการผลิตอาหารสัตว์เข้ารับการฝึกอบรมจำนวนทั้งสิ้น 40 คน ใช้เวลาในการฝึกอบรม ตั้งแต่วันที่ 13 – 17 กุมภาพันธ์ 2555 รวมเวลา 5 วัน มีหัวข้อการฝึกอบรมซึ่งประกอบด้วย บรรยายภาคทฤษฎี และปฏิบัติการ จัดทำคู่มือต่างๆ เกี่ยวกับหลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตอาหารสัตว์ เช่น การจัดโครงสร้างอาคารการผลิต เครื่องจักร การควบคุมกระบวนการผลิต การซ่อมบำรุง การสุขาภิบาลโรงงาน สุขลักษณะส่วนบุคคล ตลอดจนการทวนสอบระบบสุขลักษณะโรงงาน หลักการเบื้องต้นและการประยุกต์ใช้ระบบ HACCP
นอกจากนี้ยังสนับสนุนผู้ประกอบการในการจัดทำระบบความปลอดภัยอาหาร – อาหารสัตว์ โดยการให้คำแนะนำวิชาการ และการตรวจรับรองระบบคุณภาพระบบ GMP และ HACCP ตั้งแต่ปี 2545 โดยมีโรงงานที่ได้รับการรับรองระบบ GMP จำนวน 177 โรงงาน และระบบ HACCP จำนวน 114 โรงงาน
-------------------------------------------------------------
ข้อมูล : สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์
ข่าว : เพ็ญศิริ ดวงอุดม กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์