เว็บไซต์กรมปศุสัตว์เว็บไซต์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

Follow us on Facebook Follow us on YouTube Follow us on Rss

A- A A+

กรมปศุสัตว์อบรม HACCP ให้ผู้ประกอบการอาหารสัตว์ (59/2555)

               สัตวแพทย์หญิงวิมลพร  ธิติศักดิ์  รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร ระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในการผลิต หรือ Hazard  Analysis and Critical Control Point (HACCP) อาหารสัตว์ ขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์    รุ่นที่ 2 ในวันจันทร์ที่  12  มีนาคม  2555  เวลา  09.00 น. ณ  โรงแรมริเวอร์  อำเภอเมือง  จังหวัดนครปฐม  โดย มีนายสัตวแพทย์สรวิศ  ธานีโต ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์  พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมในพิธีเปิด  ทั้งยังมีผู้ประกอบการอาหารสัตว์เข้าร่วมอบรมกว่า 40  คน


                   รองอธิบดีฯวิมลพร  กล่าว ว่า  กรมปศุสัตว์ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นที่จะต้องมีการนำระบบการ วิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในการผลิต หรือ Hazard  Analysis  and  Critical  Control  Point  (HACCP)  มาเพื่อควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์  ซึ่งอาจเป็นเงื่อนไขสำคัญที่คู่ค้ากำหนดไว้ในการซื้อขายอาหารสัตว์ และเป็นระบบประกันคุณภาพที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหาร  ได้นำมาพัฒนาใช้กับอุตสาหกรรมอาหารสัตว์  ซึ่งปัญหาที่สำคัญคือการขาดแคลนบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถด้าน HACCP  และ ที่มีอยู่ก็ไม่เพียงพอกับปริมาณโรงงานอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ในประเทศ  การส่งเสริมบุคลากรอย่างจริงจังจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เร่งดำเนินการอันจะ เป็นเตรียมความพร้อมกับการที่ประเทศคู่ค้า อาจมีข้อบังคับให้ผู้ส่งออกอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ต้องใช้ระบบ HACCP มาใช้ในกระบวนการผลิต รวมทั้งที่ประชุม WHO ได้แนะนำให้ใช้ระบบ HACCP ใน feed – food chain เพื่อให้เกิดความปลอดภัยทั้งระบบตั้งแต่ฟาร์ม  โรงงานอาหารสัตว์  โรงฆ่าสัตว์ (ให้ปลอดภัยตั้งแต่ From  Farm  to  fork) โครงการนี้จึงสามารถแก้ปัญหาระบบ food safety  ได้อย่างดี   
                        รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การ ฝึกอบรมฯ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 – 16 มีนาคมนี้โดยมีหัวข้อที่น่าสนใจมากมายทั้งภาคทฤษฏี และปฏิบัติ  อาทิ การจัดทำคู่มือเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตอาหารสัตว์  เช่น  การจัดโครงสร้างอาคารการผลิต  เครื่องจักร  การควบคุมกระบวนการผลิต  การซ่อมบำรุง  การสุขาภิบาลโรงงาน  สุขลักษณะส่วนบุคคล  ตลอดจนการทวนสอบระบบสุขลักษณะโรงงาน  หลักการเบื้องต้นและการประยุกต์ใช้ระบบ HACCP ฯลฯ  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ประกอบการผลิตอาหารสัตว์  ซึ่งประกอบด้วย ผู้ผลิตอาหารสัตว์อุตสาหกรรม  ผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง ผู้ผลิตของขบเคี้ยวสุนัข(Dog Chew) และผู้ผลิตวัตถุดิบอาหารสัตว์  ให้มีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถนำระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (HACCP) ในการผลิตอาหารสัตว์  ไปใช้ในการควบคุมการผลิตอาหารสัตว์  ให้ได้คุณภาพและมีความปลอดภัยที่สุด  ตรงตามความต้องการของประเทศคู่ค้าและผู้ใช้สินค้าอาหารสัตว์  ทั้งภาครัฐและเอกชน  ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพัฒนาความรู้ขีดความสามารถเพื่อนำไปปฏิบัติ ให้สอดคล้องกับนโยบายของกรมปศุสัตว์  เป็นผลให้เกิดความปลอดภัยต่อห่วงโซ่อาหาร รวมทั้งอาหารสัตว์  สร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภคภายในประเทศ  และประเทศคู่ค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์และเนื้อสัตว์  ที่ได้รับอาหารสัตว์ที่ปลอดภัย  ทำให้ผู้บริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์สัตว์ปลอดภัย ทั้งยังสามารถส่งออกเพื่อนำรายได้เข้าประเทศอีกด้วย  
                        “กรมปศุสัตว์ให้ความสำคัญหลักการและวิธีดำเนินงานในการนำระบบ  HACCP  ไป ใช้ในโรงงานผลิตอาหารสัตว์  เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานคุณภาพอาหารสัตว์ให้เทียบเท่ามาตรฐานสากลเพื่อ การส่งออก  และทำให้เกิดความปลอดภัย ทั้งระบบในการผลิตอาหารสัตว์  ซึ่งจะเป็นผลดีทำให้การผลิตอาหารสัตว์มีประสิทธิภาพเป็นที่น่าเชื่อถือและ ยอมรับของต่างประเทศ  ทั้งยังสนับสนุนผู้ประกอบการให้จัดทำระบบความปลอดภัยอาหาร / อาหารสัตว์  โดยการให้คำแนะนำวิชาการรวมทั้งการตรวจรับรองระบบคุณภาพ GMP และ HACCP  โดยมีโรงงานที่ได้รับการรับรองระบบ  GMP  177  โรงงาน  และ  ระบบ HACCP  114  โรงงาน  หากสนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ส่วนรับรองด้านการปศุสัตว์  0 - 2653 - 4444   ต่อ  3133  ”  รองอธิบดีกล่าว   

************************************** 


ข้อมูล : สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์   กรมปศุสัตว์  
ข่าว : พิจารณา  สามนจิตติ  นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ  กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์