เว็บไซต์กรมปศุสัตว์เว็บไซต์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

Follow us on Facebook Follow us on YouTube Follow us on Rss

A- A A+

กรมปศุสัตว์ชี้แจงมาตรฐานและกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับโรงฆ่าสัตว์ภายในประเทศ ประจำปี 2555 (103/55)

กรมปศุสัตว์ โดยสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ จัดประชุมสัมมนาชี้แจงมาตรฐานและกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับโรงฆ่าสัตว์ภายในประเทศ ประจำปี 2555 จำนวน 2 รุ่น คือ สำหรับเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ ระหว่างวันที่ 13 – 15 มิถุนายน 2555 และสำหรับบุคคลภายนอก ระหว่างวันที่     27 – 29 มิถุนายน 2555 ณ โรงแรมวรบุรี อโยธยา คอนเวนชั่น รีสอร์ท จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

                นายสัตวแพทย์ทฤษดี ชาวสวนเจริญ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า จากการที่กรมปศุสัตว์ได้ดำเนินการพัฒนาโรงฆ่าสัตว์ภายในประเทศ โดยได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลตามพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์และจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2535 ตั้งแต่ปี 2545 นั้น ผลการดำเนินงานในช่วงระยะเวลาเกือบ 10 ปีที่ผ่านมามีความก้าวหน้า กล่าวคือมีการจัดตั้งโรงฆ่าสัตว์แห่งใหม่ที่มีมาตรฐานการผลิตเหมาะสมกับผู้บริโภค มีการปรับปรุงโรงฆ่าสัตว์เดิมให้ได้มาตรฐานการผลิตมากยิ่งขึ้น รวมถึงมีการปรับปรุงกฎหมายลูกบางฉบับให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันมากยิ่งขึ้น

               ภายใต้ความก้าวหน้าดังกล่าว ยังคงมีปัญหาและอุปสรรคบางประการที่ส่งผลให้การพัฒนาโรงฆ่าสัตว์ไม่สำเร็จตามเจตนารมณ์ของกรมปศุสัตว์ที่ได้วางไว้สูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกฎหมายที่บังคับใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2535 เนื้อหาบางส่วนไม่เหมาะสมต่อการดำเนินงานในปัจจุบัน กรมปศุสัตว์จึงได้เสนอปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการฆ่าสัตว์ให้เหมาะสมกับสภาพปัจจุบันให้ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับของสากล เพื่อให้เกิดการบูรณาการในการพัฒนาโรงฆ่าสัตว์สร้างเครือข่ายในการทำงานให้มีประสิทธิภาพ กรมปศุสัตว์จึงได้จัดการประชุมชี้แจงมาตรฐานและกฎกระทรวงขึ้นมา จำนวน 2 รุ่น คือ สำหรับเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ ระหว่างวันที่ 13 – 15 มิถุนายน 2555 และสำหรับบุคคลภายนอก ระหว่างวันที่ 27 – 29 มิถุนายน 2555 ณ โรงแรมวรบุรี อโยธยา คอนเวนชั่น รีสอร์ท จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อชี้แจงมาตรฐานและกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับโรงฆ่าสัตว์และสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ ระดมความคิดเห็นในการจัดทำหลักเกณฑ์ การรับรองสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ (เขียงสะอาด) และระดมความคิดเห็นร่างกฎกระทรวงประกอบพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. .... นอกจากนี้เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับทราบปัญหาและอุปสรรค พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนประสบการณ์การดำเนินงานในรอบ 10 ปี ภายใต้การกำกับดูแลของกรมปศุสัตว์ ตลอดจนแนวทางการพัฒนาโรงฆ่าสัตว์ภายในประเทศและสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ การจัดทำโรงฆ่าสัตว์ขนาดเล็ก และหลักเกณฑ์การรับรองสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่เหมาะสมต่อไป

-------------------------------

ข้อมูล : สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์

เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ : น.ส.จิราภรณ์ เกตุบูรณะ กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์