เว็บไซต์กรมปศุสัตว์เว็บไซต์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

Follow us on Facebook Follow us on YouTube Follow us on Rss

A- A A+

กรมปศุสัตว์ติวเข้มผู้ประกอบการ เรื่อง “สวัสดิภาพสัตว์ปีก”เตรียมรับอียูตรวจติดตามการผลิตไก่สดแช่แข็ง

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้า ปศุสัตว์ ในฐานะรองโฆษกกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์ โดยส่วนตรวจสอบมาตรฐานด้านการปศุสัตว์  สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ ได้กำหนดจัดฝึกอบรม หลักสูตร “สวัสดิภาพสัตว์ปีก” ให้แก่ สัตวแพทย์ประจำบริษัทเอกชนซึ่งเป็นผู้ประกอบการ และสัตวแพทย์ของกรมปศุสัตว์ที่เกี่ยวข้องจำนวน 100 นาย ระหว่างวันที่ 21 – 23 สิงหาคม 2555  ณ บึงฉวาก อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้     ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความรู้ ความเข้าใจในการตรวจสอบสวัสดิภาพสัตว์ปีกตามระเบียบกรมปศุสัตว์ พ.ศ.2554    ว่าด้วยการคุ้มครองและดูแลสวัสดิภาพสัตว์ปีก จำนวน 3 ฉบับ ได้แก่ ระเบียบสวัสดิภาพสัตว์ที่ฟาร์ม ระเบียบสวัสดิ-ภาพสัตว์ระหว่างการขนส่ง และระเบียบสวัสดิภาพสัตว์ที่โรงฆ่าสัตว์ปีก เป็นการเตรียมความพร้อมในการมาตรวจรับรองระบบการจัดการสวัสดิภาพสัตว์ปีก (Animal Welfare) จากเจ้าหน้าที่สหภาพยุโรป ซึ่งจะมีผลประกาศและบังคับใช้ในปี 2556 รวมถึงความพร้อมในการมาตรวจติดตามการผลิตเนื้อไก่สดแช่แข็งที่สหภาพยุโรปได้อนุญาตให้ส่งออกได้ ตั้งแต่วันผลิตที่ 2 กรกฎาคม 2555 เป็นต้นมา ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งเน้นการผลิตอาหารที่มีความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค นอกจากนั้น การที่ประเทศผู้นำเข้าสินค้าเนื้อสัตว์มีมาตรการการตรวจสินค้าที่เข้มงวดขึ้น มีระเบียบการนำเข้ามากขึ้น และเดินทางมาตรวจสอบเป็นประจำทุกปี เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าที่นำเข้ามีความปลอดภัย ดังนั้น การควบคุมคุณภาพการผลิตเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์สัตว์ให้ได้มาตรฐานสากล จึงเป็นสิ่งจำเป็น 

ซึ่งนอกจากในเรื่องความปลอดภัยของอาหารแล้ว การอบรมครั้งนี้ ยังช่วยให้ประเทศคู่ค้ามั่นใจในการผลิต และเป็นไปตามข้อกำหนดของประเทศคู่ค้า เป็นการส่งเสริมให้สินค้าเนื้อสัตว์ของไทยแข่งขันได้มากขึ้นในตลาดโลก ส่งเสริมอาชีพให้แก่เกษตรกร และนำรายได้เข้าประเทศ ทั้งนี้ ในปี พ.ศ. 2554 ประเทศไทยมีการผลิตเนื้อสัตว์ปีกและส่งออกได้เกือบ 471,000 ตัน มูลค่าเกือบ 64,000 ล้านบาท และหวังว่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งแก่ผู้เข้ารับการอบรม ที่จะนำความรู้จากการฝึกอบรมไปใช้ในการตรวจสอบและควบคุมระบบสวัสดิภาพสัตว์ปีก ให้เป็นไปตามระเบียบของประเทศผู้นำเข้าเนื้อสัตว์จากประเทศไทยอีกด้วย นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าวว่าในที่สุด

************************

ข้อมูล : สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์               ข่าว : เพ็ญศิริ ดวงอุดม สำนักส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์