เว็บไซต์กรมปศุสัตว์เว็บไซต์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

Follow us on Facebook Follow us on YouTube Follow us on Rss

A- A A+

กรมปศุสัตว์ชี้แจงกฎหมายและระเบียบเกี่ยวกับอาหารสัตว์ให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์(42/2556)

กรมปศุสัตว์จัดอบรมชี้แจงกฎหมายและระเบียบเกี่ยวกับอาหารสัตว์ให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์ ประจำปีงบประมาณ 2556 โดยมี นายสัตวแพทย์ทฤษดี ชาวสวนเจริญ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานเปิดการอบรม ในวันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 09.00 น. ณ ห้องราชเทวี แกรนด์บอลรูม โรงแรมเอเชีย กรุงเทพฯ

 นายสัตวแพทย์ทฤษดี ชาวสวนเจริญ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า การประชุมในครั้งนี้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นการประชุมร่วมกันของภาครัฐและเอกชนผู้ประกอบการด้านอาหารสัตว์ ที่จะช่วยกันควบคุม ดูแลสินค้าอาหารสัตว์ ทั้งที่นำเข้ามาเพื่อผลิตเพื่อการเลี้ยงปศุสัตว์ภายในประเทศ และเป็นต้นทุนในการผลิตเพื่อการส่งออก ตามสถิติกรมปศุสัตว์ ปี 2555 มูลค่าการตลาดในภาพรวมที่ระดับแสนสองหมื่นล้านบาท และมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมากกว่าร้อยละสิบต่อปีได้ จึงเป็นความจำเป็นที่จะต้องร่วมกันหาทางรักษาความมั่นคง เสถียรภาพของตลาดอาหารสัตว์ ที่จะเอื้ออำนวยประโยชน์ทั้งการสร้างงาน ความเป็นประเทศที่เป็นครัวโลก และการนำเงินตราจากต่างประเทศเข้าส่งเสริมความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจของประเทศ ดังนั้นในโอกาสที่กรมปศุสัตว์ได้จัดการประชุมตามหัวข้อที่เน้นเรื่องคุณภาพ ความปลอดภัย และการควบคุมอาหารสัตว์ ข้อควรระวังการใช้ยาต้านจุลชีพในอาหารสัตว์ จึงถือว่าเป็นการเน้นคุณภาพอาหารสัตว์ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค นอกจากนั้นการได้ทราบความคืบหน้าของสถานการณ์ของการเปิดตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จะเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการเตรียมความพร้อมของผู้ประกอบการในการปรับตัวของตลาดการแข่งขันด้านอาหารสัตว์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม นอกจากนี้เป็นการเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนผู้ประกอบการด้านอาหารสัตว์ได้สอบถาม แลกเปลี่ยนปัญหา อุปสรรคที่เกี่ยวข้องทั้งโดยตรงและโดยอ้อม เพื่อให้ภาครัฐได้รับทราบข้อมูลเป็นแนวทางที่จะใช้ปรับระเบียบและกฎหมาย ให้เป็นประโยชน์ในภาพรวมของทุกภาคส่วน จึงเป็นความสำคัญที่ทุกท่านต้องตระหนักในเจตนารมณ์ของการจัดการประชุม และร่วมกันเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กล่าวว่า กรม   ปศุสัตว์ ได้มีการประกาศใช้พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ.2525 เป็นกฎหมายที่กำกับดูแล ผู้ผลิตอาหารสัตว์ ผู้นำเข้าซึ่งอาหารสัตว์เพื่อขาย ผู้ขายอาหารสัตว์ ตลอดจนผู้ใช้อาหารสัตว์ เพื่อควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ให้ได้มาตรฐาน ปราศจากวัตถุอันตราย      สิ่งปลอมปน เป็นที่ยอมรับในระดับสากล เพื่อตอบสนองต่อการเลี้ยงสัตว์ส่งผลต่อสุขอนามัยที่ดีของผู้บริโภคเนื้อสัตว์ และส่งเสริมให้มีการพัฒนาอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ทั้งภายในและนำรายได้เข้าประเทศ ซึ่งการประชุมสัมมนาในวันนี้ มีผู้เข้าประชุมทั้งสิ้น 400 คน ประกอบด้วย ข้าราชการกรมปศุสัตว์ จำนวน 30 คน คณะอนุกรรมการที่ประกาศตามพระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ.2525 จำนวน 20 คน และผู้ประกอบการที่เป็นตัวแทนจากสมาคมที่เกี่ยวข้องกับการผลิต นำเข้าและขายอาหารสัตว์ จำนวน 350 คน โดยมีหัวข้อการประชุมเกี่ยวกับคุณภาพและความปลอดภัยในอาหารสัตว์และการควบคุม เรื่อง AEC ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน วิกฤตเพื่อโอกาสต่อภาคปศุสัตว์ และการใช้ยาต้านจุลชีพในอาหารสัตว์ โดยมีวิทยากรจากสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาร่วมให้ความรู้ ความเข้าใจ และข้อเสนอแนะในการปรับปรุงคุณภาพอาหารสัตว์และมาตรฐานอาหารสัตว์

*************************************************

ข้อมูล : สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์                                                                    ข่าว : เพ็ญศิริ ดวงอุดม กลุ่มเผยแพร่ฯ สสส.