หลักการและเหตุผล
พระราชบัญญัติโคนมและผลิตภัณฑ์นม พ.ศ. 2551 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2551 ตราขึ้นเพื่อให้เกิดขบวนการพัฒนาเศรษฐกิจที่มีเสถียรภาพ รักษาผลประโยชน์และให้เกิดความเป็นธรรมแก่ผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมนมทั้งระบบ และกำหนดให้มีคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม มีหน้าที่กำหนดนโยบายแผนงานมาตรการเพื่อส่งเสริมและพัฒนาการเลี้ยงโคนม รวมถึงกำหนดนโยบายแผนการผลิตและจำหน่ายน้ำนมโคและผลิตภัณฑ์นมทั้งระบบในประเทศและต่างประเทศ และจากมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2552 เรื่องการแก้ไขปัญหานมในภาพรวมทั้งระบบได้ให้ความสำคัญด้านการควบคุมกำกับคุณภาพนมตั้งแต่เริ่มต้นการผลิต โดยกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหานมในภาพรวมทุกระดับ ดังนี้
1. ระดับเกษตรกร ให้มีทะเบียนเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม เพื่อง่ายต่อการพัฒนาและส่งเสริมเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต การดูแล กำกับ คุณภาพน้ำนมโคระดับฟาร์ม
2. ระดับศูนย์รวบรวมน้ำนมโค ให้มีใบอนุญาตจัดตั้งศูนย์รวบรวมน้ำนมโค และจัดทำบันทึกข้อตกลงการบริหารจัดการน้ำนมดิบ (MOU) ระหว่างผู้ประกอบการกับศูนย์รวบรวมน้ำนมโค เพื่อสะดวกต่อการควบคุม กำกับปริมาณและคุณภาพน้ำนมดิบ วัตถุดิบ ต้นทางการแปรรูปผลิตภัณฑ์นมไปสู่ตลาดผู้บริโภค
3. ระดับผลิตภัณฑ์ ให้คณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข เข้ามามีบทบาทร่วมกับกรมปศุสัตว์ในการตรวจสอบโรงงานแหล่งแปรรูปผลิตภัณฑ์นม เพื่อให้ได้มาตรฐาน ให้มีการดูแลรักษาควบคุมการตรวจสอบและการเฝ้าระวังคุณภาพผลิตภัณฑ์
การวางระบบการจัดการฟาร์มที่ดี จะเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและประกันคุณภาพน้ำนมโคจากฟาร์มถึงโรงงานแปรรูปนม จึงจำเป็นต้องมีการสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาโคนมเข้าสู่ระบบบริหารจัดการที่ดี ทั้งการพัฒนาระบบฟาร์มโคนมและพัฒนาระบบศูนย์รวบรวมน้ำนมโค
วัตถุประสงค์
1. เพื่อพัฒนาระบบการจัดการฟาร์มของเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม เข้าสู่ระบบการผลิตทางการเกษตรที่ดีและเหมาะสม (Good Agriculture Practices ; GAP)
2. เพื่อสนับสนุนองค์กรเกษตรกรสามารถบริหารจัดการผลผลิตน้ำนม ตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีสำหรับการผลิตเป็นการจัดการสภาวะแวดล้อมพื้นฐานของกระบวนการผลิต ( Good Manufacturing Practice ; GMP)
3. เพื่อสนับสนุนประชาสัมพันธ์ผลผลิตน้ำนมโคของเกษตรกรไทย ที่มีความสดใหม่ ให้คุณค่าทางโภชนะสูง รณรงค์ให้คนไทยหันมาบริโภคนมเพื่อพัฒนาสมองที่ดี โดยเฉพาะในวัยเด็กและพัฒนาร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง ไม่มีโรคภัย
เป้าหมาย/พื้นที่ดำเนินการ
หน่วยงาน |
ติดตามนิเทศ ศูนย์รวมนม(ศูนย์) |
ประกันคุณภาพน้ำนมดิบ(ศูนย์) |
ตรวจประเมิน (ฟาร์ม) |
พัฒนาระบบการจัดการฟาร์มที่ดี (ฟาร์ม) |
ฟาร์มสาธิต คลินิกโคนม (ฟาร์ม) |
รวม | 185 | 40 | 2,000 | 400 | 40 |
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
1.ฟาร์มโคนมของเกษตรกรพัฒนาเข้าสู่ระบบการผลิตทางการเกษตรที่ดีและเหมาะสม
2.องค์กรเกษตรกรและเกษตรกรสามารถพัฒนาระบบการจัดการผลผลิตน้ำนมได้มาตรฐาน เป็นที่ยอมรับ มีความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภคนมพร้อมดื่มและผลิตภัณฑ์นมอื่น