เว็บไซต์กรมปศุสัตว์เว็บไซต์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

Follow us on Facebook Follow us on YouTube Follow us on Rss

A- A A+

กรมปศุสัตว์จัดการอบรมระบบความปลอดภัยอาหารสัตว์ (GMP/HACCP) ปี 2555 (46/2555)

กรมปศุสัตว์จัดการอบรมระบบความปลอดภัยอาหารสัตว์ (GMP/HACCP) ปี 2555 (46/2555)

นายสัตวแพทย์สรวิศ  ธานีโต ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ เปิด เผยว่า กรมปศุสัตว์ได้ตระหนักถึงความปลอดภัยของอาหารสัตว์ ที่มีต่อสัตว์และผู้บริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่เลี้ยงจากอาหาร สัตว์อุตสาหกรรม ให้ปราศจากสารพิษ สารตกค้างและเชื้อโรค จึงกำหนดนโยบายพัฒนาผู้ประกอบการผลิตอาหารสัตว์อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2544 ทำให้ปัจจุบันมีโรงงานผลิตอาหารสัตว์ที่ได้พัฒนาจนได้รับการรับรองระบบ GMP จำนวน 177 โรงงาน และระบบ HACCP จำนวน 114 โรงงาน ในปี 2555 กรมปศุสัตว์ได้รับงบประมาณในการสนับสนุนโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ โดยการจัดหลักสูตรการฝึกอบรม “HACCP ขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์ ” จำนวน 3 รุ่นรุ่นที่ 1 ระหว่างวันที่ 13 – 17 กุมภาพันธ์ 2555 ณ โรงแรมวรบุรี อโยธยา คอนเวนชั่น รีสอร์ท จังหวัดพระนครศรีอยุธยารุ่นที่ 2 ระหว่างวันที่ 12 – 16 มีนาคม 2555 ณ โรงแรมริเวอร์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐมรุ่นที่ 3 ระหว่างวันที่ 19 – 23 มีนาคม 2555 ณ โรงแรมบางกอก พาเลซ กรุงเทพฯใน การนี้มีผู้ประกอบการผลิตอาหารสัตว์ เข้ารับการอบรมจำนวนทั้งสิ้น 120 คน ประกอบด้วยผู้ผลิตอาหารสัตว์อุตสาหกรรม ผู้ผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง ผู้ผลิตของขบเคี้ยวสุนัข (Dog Chew) และผู้ผลิตวัตถุดิบอาหารสัตว์ ซึ่งคาดว่าเมื่อผ่านการอบรมแล้วผู้ประกอบการจะนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการ ปรับปรุงสภาพโรงงาน และสุขอนามัยของการผลิต ให้เป็นไปตามระบบ GMP และ HACCP โดยจะทำให้อาหารสัตว์ที่ผลิตมีคุณภาพและความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล

 -------------------------------------------------------------

 ข้อมูล  :  สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์                           
ข่าว  :  เพ็ญศิริ ดวงอุดม กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์