เว็บไซต์กรมปศุสัตว์เว็บไซต์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

Follow us on Facebook Follow us on YouTube Follow us on Rss

A- A A+

กรมปศุสัตว์เสริมสร้างศักยภาพโรงงานเพื่อการส่งออก (97/2555)

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์(สพส.) เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร การเสริมสร้างศักยภาพโรงงานเพื่อการส่งออก (HACCP) ในวันอังคารที่ 15 พฤษภาคม 2555 เวลา 08.45 น. ณ โรงแรมซีบรีซ จอมเทียน    รีสอร์ท จังหวัดชลบุรี โดยมี ผู้ประกอบการโรงงานฆ่าสัตว์และโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์เพื่อการส่งออกเข้าร่วมสัมมนา พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง กว่า 100 คน  

ผอ.สรวิศ ธานีโต กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety) โดยมุ่งหวังให้ประเทศไทยเป็นครัวของโลก ส่งผลให้ผู้ประกอบการด้านการผลิตเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ ปศุสัตว์เพื่อการส่งออกเกิดตื่นตัวในด้านการผลิตอาหารที่มีความปลอดภัย ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ประเทศผู้นำเข้าได้มีการปรับหลักเกณฑ์ ระเบียบรวมถึงมาตรฐานต่างๆ ทำให้ผู้ประกอบการจำเป็นต้องปรับตัว เพื่อให้สอดรับกับประเทศผู้นำเข้า ผู้ประกอบการหลายรายได้ให้ความสำคัญในการนำระบบบริหารงานด้านคุณภาพมาใช้ในกระบวนการผลิต โดยเน้นการประกันคุณภาพ ที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการป้องกัน หรือกำจัดความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดอันตรายต่ออาหาร หรือเกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ซึ่งผู้ประกอบการได้ปรับปรุงและพัฒนาหลักการปฏิบัติที่ดี GMP และการวิเคราะห์อันตราย การกำหนดจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม HACCP อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือได้ว่าระบบ  GMP และ  HACCP เป็นระบบประกันคุณภาพที่นำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย และเป็นที่ยอมรับของประเทศคู่ค้า สำหรับเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์เพื่อการส่งออก กรมปศุสัตว์มีหน้าที่ในการรับรองกำกับดูแลโรงงานผลิตเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ ระเบียบ รวมถึงมาตรฐานต่างๆ ของประเทศผู้นำเข้า จึงจัดสัมมนาขึ้นเพื่อเป็นการพัฒนาความรู้ ค         วามเข้าใจ ด้านการปฏิบัติอันจะเป็นการเสริมสร้างศักยภาพของผู้ประกอบการเพือการส่งออก รวมทั้งสามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้องเป็นไปในแนวทางเดียวกัน

                        “ การสัมมนาฯ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 – 17 พฤษภาคมนี้โดยมีหัวข้อที่น่าสนใจมากมายทั้งภาคทฤษฏี และปฏิบัติ รวมทั้งเป็นมาตรการเสริมสร้างความมั่นใจต่อประเทศผู้นำเข้าอาหารจากไทย โดยมีหลักการพื้นฐานสำคัญในกระบวนการผลิต คือ การป้องกัน หรือ การกำจัดสิ่งปนเปื้อน และอันตรายต่างๆ เช่น เชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคสารตกค้าง ยาปฏิชีวนะ หากสนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ส่วนรับรองด้านการปศุสัตว์ 0 - 2653 - 4444   ต่อ 3155 ” ผอ.สพส.กล่าว  

 **************************************

 ข้อมูล : สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์

ข่าว : พิจารณา สามนจิตติ นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์