เว็บไซต์กรมปศุสัตว์เว็บไซต์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

Follow us on Facebook Follow us on YouTube Follow us on Rss

A- A A+

กรมปศุสัตว์เปิดตัวสุกรพันธุ์ดี “ปากช่อง 5” (142/2555)

กรมปศุสัตว์ประสบความสำเร็จพัฒนาพันธุ์สุกรพันธุ์ปากช่อง 5 เพื่อการผลิตสุกรขุน ชูคุณสมบัติเด่น โตเร็ว ปริมาณเนื้อแดงสูง แข็งแรง และเลี้ยงง่าย

           นายสัตวแพทย์นิรันดร เอื้องตระกูลสุข รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เผยว่า กรมปศุสัตว์ ได้วิจัย และพัฒนาสุกรพันธุ์ปากช่อง 5 ให้มีลักษณะเด่น คือ มีปริมาณเนื้อแดงสูง แข็งแรง และเลี้ยงง่าย เพื่อสนับสนุนปัจจัยการผลิตด้านพันธุ์สัตว์ ให้แก่เกษตรกรมาอย่างต่อเนื่อง กว่า 6 ปี เพื่อเพิ่มโอกาส และทางเลือกให้เกษตรกรในการนำมาใช้ประโยชน์ ไปสู่การเพิ่มกำไร หรือลดต้นทุนการผลิตให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร

           สุกรพันธุ์ปากช่อง 5 เป็นสุกรที่พัฒนาเพื่อใช้เป็นพ่อพันธุ์สุดท้าย (Terminal boar) ได้จากการรวมลักษณะโตเร็วจากสุกรพันธุ์ดูร็อค และลักษณะการให้เนื้อแดงสูงจากสุกรพันธุ์เปียแตรง โดยมีสัดส่วนพันธุกรรมสุกรพันธุ์ดูร็อค 62.5 และสุกรพันธุ์เปียแตรง 37.5 ทำให้ได้สุกรพันธุ์ปากช่อง 5 ที่โตเร็ว ให้ปริมาณเนื้อแดงมาก ไขมันสันหลังบาง โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาพันธุ์ให้มีอัตราการเจริญเติบโตและมีลักษณะทางเศรษฐกิจที่ดี คือ มีอัตราการเจริญเติบโต 852 กรัมต่อวัน ประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหาร 2.57 ความหนาไขมันสันหลัง 0.68 เซนติเมตร พื้นที่หน้าตัดเนื้อสัน 37.14 ตารางเซนติเมตร เปอร์เซ็นต์เนื้อแดง 39 เปอร์เซ็นต์ รูปร่างลักษณะภายนอกเป็นมัดกล้ามเนื้อเด่นชัด เหมาะใช้เป็นพ่อพันธุ์สุดท้ายเพื่อผลิตสุกรขุนที่โตเร็ว และให้เนื้อแดงมาก สุกรพ่อพันธุ์สุดท้ายปากช่อง 5 มีความสามารถในการถ่ายทอดลักษณะทางเศรษฐกิจเหล่านี้ไปยังรุ่นลูกซึ่งก็คือสุกรขุนได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจากการนำพันธุกรรมไปใช้ประโยชน์ในฟาร์มเกษตรกรพบว่า เกษตรกรมีความพึงพอใจ สุกรพันธุ์ปากช่อง 5 ในระดับสูง เนื่องจากสุกรโตเร็ว รูปร่างสมส่วน ในรูปแบบสุกรขุนที่เกษตรกรต้องการ ให้ปริมาณเนื้อแดงมาก พ่อค้ารับซื้อสุกรขุนเพื่อนำไปชำแหละ ก็มีความพึงพอใจในส่วนของซากสุกร

         สุกรพันธุ์ปากช่อง 5 เป็นผลงานที่เกิดจากการวิจัยพัฒนาพันธุ์เพื่อใช้เป็นพ่อพันธุ์สุดท้ายในการผลิตสุกรขุน โดยส่วนหนึ่งของงบประมาณได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ตามโครงการบูรณาการ “โครงการการปรับปรุงพันธุกรรมสุกรโดยการสร้างพันธุ์สุกรฝูงยอดเยี่ยมเพื่อใช้เป็นพ่อพันธุ์สุดท้ายในการผลิตสุกรขุน” ในปี 2549 ถึง 2551 และได้รับงบประมาณวิจัยจากกรมปศุสัตว์ตามโครงการการศึกษาความแปรปรวนของลักษณะทางเศรษฐกิจของสุกรพันธุ์ปากช่อง 5 ในช่วงปีงบประมาณ ปี 2552-2554 รวม ใช้ระยะเวลาในการดำเนินการวิจัย พัฒนา สุกรพันธุ์ปากช่อง 5 รวม 6 ปี

       ทั้งนี้ เกษตรกรสนใจข้อมูล เพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ กลุ่มงานสัตว์เล็ก สำนักพัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์ โทร 02-653-4444 ต่อ 3241-2

                                                     .............................................................

ข้อมูล : สำนักพัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์

เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ : น้องนุช สาสะกุล นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ กรมปศุสัตว์