เว็บไซต์กรมปศุสัตว์เว็บไซต์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

Follow us on Facebook Follow us on YouTube Follow us on Rss

A- A A+

การฝึกอบรมหลักสูตร “การปฏิบัติที่ดีสำหรับศูนย์รวบรวมไข่(GMP) สำหรับผู้ประกอบการ(73/2556)

กรมปศุสัตว์จัดโครงการฝึกอบรมหลักสูตร “การปฏิบัติที่ดีสำหรับศูนย์รวบรวมไข่ (GMP) สำหรับผู้ประกอบการ” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการปฏิบัติที่ดีสำหรับศูนย์รวบรวมไข่ (GMP) สำหรับผู้ประกอบการ และเพื่อให้ผู้ประกอบการที่ได้เข้าร่วมอบรมมีความรู้และสามารถถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับไปแนะนำพนักงานให้ดำเนินการปรับปรุงศูนย์รวบรวมไข่ให้ได้มาตรฐาน รวมทั้งผลิตไข่ที่มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค และเป็นการกระตุ้นให้ผู้ประกอบการนำการปฏิบัติที่ดีสำหรับศูนย์รวบรวมไข่ (GMP) ไปประยุกต์ใช้ และดำเนินการขอรับรองการปฏิบัติที่ดีสำหรับศูนย์รวบรวมไข่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมี นายสัตวแพทย์    สรวิศ ธานีโต ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ เป็นประธานเปิดการฝึกอบรม ในวันที่ 11 มิถุนายน 2556 ณ โรงแรมทีเค พาเลซ จังหวัดนนทบุรี

นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้ให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของอาหาร (Food Safety) ซึ่งส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดความตื่นตัวทางด้านความปลอดภัยด้านอาหาร และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร จำเป็นต้องปรับตัวเพื่อให้สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภค ผู้ประกอบการหลายรายได้ให้ความสำคัญในการนำหลักการปฏิบัติที่ดี (Good Manufacturing Practices ; GMP) มาพัฒนาด้านคุณภาพในกระบวนการผลิตอาหาร โดยให้ความสำคัญเกี่ยวกับการป้องกันหรือการกำจัดความเสี่ยงที่อาจทำให้อาหารเป็นพิษ เป็นอันตราย หรือไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ซึ่งการนำหลักการปฏิบัติที่ดี (GMP) มาใช้ในศูนย์รวบรวมไข่เพื่อให้ได้ไข่ที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และเหมาะสมต่อการบริโภค มีหลักการพื้นฐาน คือ การป้องกันหรือกำจัดการปนเปื้อนของเชื้อโรค สิ่งสกปรกต่างๆ ในศูนย์รวบรวมไข่ พนักงาน อุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ ฯลฯ หรืออันตรายต่างๆ ตลอดกระบวนการผลิต รวมทั้งต้องสามารถตรวจสอบย้อนกลับในทุกขั้นตอนการผลิตและถือได้ว่าเป็นระบบประกันคุณภาพที่มีการนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย และเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคและมาตรฐานสากล

หลักการปฏิบัติที่ดี (Good Manufacturing Practices ; GMP) เป็นระบบการจัดการด้านความพร้อมของสภาพแวดล้อมพื้นฐานในกระบวนการผลิตอาหาร เช่น การจัดการด้านอาคารสถานที่ผลิต สุขลักษณะส่วนบุคคล การควบคุมแมลงและสัตว์พาหะ การทำความสะอาดสถานที่ผลิต เครื่องมืออุปกรณ์ การควบคุมน้ำใช้ เป็นต้น เพื่อเป็นหลักประกันคุณภาพด้านความปลอดภัยของอาหาร ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ได้กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง “หลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับศูนย์รวบรวมไข่” และกรมปศุสัตว์ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ในการตรวจรับรองตามมาตรฐานดังกล่าว เพื่อเป็นการผลักดันให้มีการพัฒนาศูนย์รวบรวมไข่ให้มีศักยภาพและเพิ่มปริมาณการผลิตไข่ที่สะอาดและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น 

*********************************************************        

ข้อมูล : สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์                                                                                                                              ข่าว : เพ็ญศิริ ดวงอุดม กลุ่มเผยแพร่ฯ สสส.