วัตถุประสงค์
- เพื่อเพิ่มปริมาณแพะในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เพียงพอต่อความต้องการในการบริโภคและใช้แพะในกิจกรรม ทางศาสนา รวมทั้งรองรับความต้องการของตลาดและอุตสาหกรรมอาหารที่จะเกิดขึ้น
- เพื่อ เพิ่มประสิทธิภาพในการเลี้ยงแพะของเกษตรกรรายย่อย โดยการปรับปรุงพันธุ์ เพิ่มผลผลิตและลดอัตราการตาย รวมทั้งให้สามารถจำหน่ายผลผลิตเพื่อสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้ตามเป้าหมาย ที่วางไว้
- เพื่อพัฒนากลุ่มและเครือข่ายผู้เลี้ยงแพะ อันจะนำสู่การเสริมสร้างความมั่นคงและยั่งยืนในอาชีพการเลี้ยงแพะเนื้อให้ กับเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
เป้าหมาย
ส่งเสริมพัฒนาอาชีพการเลี้ยงแพะเนื้อแก่เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคไต้ จำนวน 7,514 ราย
กิจกรรม |
จังหวัด |
|||||
ยะลา |
ปัตตานี |
นราธิวาส |
สตูล |
สงขลา |
รวม |
|
1.ส่งเสริมเกษตรกรรายใหม่ (ราย) |
2,188 |
838 |
801 |
0 |
187 |
4,014 |
2.พัฒนาประสิทธิภาพผู้เลี้ยงแพะเดิม (ราย) 50%) |
630 |
1,250 |
890 |
450 |
280 |
3,500 |
รวม |
2,818 |
2,088 |
1,691 |
450 |
467 |
7,514 |
วิธีการดำเนินการ
หน่วยงานดำเนินการ
- สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด (สนง.ปศจ.)
รับผิดชอบ : เตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่ คัดเลือกกลุ่มเกษตรกรและเกษตรกร อบรม อุดหนุนปัจจัยการผลิต ติดตามให้คำปรึกษาแนะนำและให้บริการสนับสนุนเกษตรกร พัฒนากลุ่มและเครือข่ายผู้เลี้ยงแพะ - หน่วยพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์แพะ (ศบส.ยะลา/สบส.ปัตตานี/ศวท.นราธิวาส/สบส.เทพา/ศผท.สงขลา)
รับผิดชอบ : ผลิตและกระจายแพะพันธุ์ดี ให้บริการผสมเทียมแพะ พัฒนาเครือข่ายผู้เลี้ยงแพะ - หน่วยพัฒนาพืชอาหารสัตว์ (ศอส.นราธิวาส/สอส.สตูล
รับผิดชอบ : สนับสนุนการพัฒนาแปลงพืชอาหารสัตว์และอาหารสัตว์อื่นๆแก่เกษตรกรและกลุ่มเกษตรกร - สำนักงานปศุสัตว์เขต 9
รับผิดชอบ : พัฒนากลุ่มและเครือข่ายผู้เลี้ยงแพะ ติดตาม นิเทศและประเมินผล
ขั้นตอนการดำเนินการ
- การเตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่
1.1 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการจัดจ้างเจ้าหน้าที่และผู้ปฏิบัติงานตามเป้าหมายและงบประมาณที่ได้รับ โดยดำเนินการตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม
1.2 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงทำความเข้าใจ กำหนดมอบหมายงาน พื้นที่และเกษตรกรเป้าหมายในความรับผิดชอบ
1.3 สนง.ปศข.9 ร่วมกับ สนง.ปศจ. และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินกิจกรรมเพื่อพัฒนาความพร้อมและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ - การเตรียมความพร้อมเกษตรกร
2.1 การตรวจสอบเกษตรกรร่วมกิจกรรม (กรณีเกษตรกรรายใหม่) สนง.ปศจ. ร่วมกับ สนง.ปศอ. และผู้เกี่ยวข้องประสานตรวจสอบเกษตรกรที่เข้าร่วมกิจกรรมโดยต้องเป็นเกษตรกรตามบัญชีรายชื่อผู้ที่ผ่านกระบวนการเวทีประชาคมมาแล้ว และผ่านการอบรมตามหลักสูตรที่กำหนดเมื่อปีงบประมาณ 2554 แล้ว
2.2 การจัดตั้งกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะเนื้อรายย่อย (กรณีเกษตรกรรายใหม่) สนง.ปศจ. โดย สนง.ปศอ. นำเกษตรกรที่ร่วมกิจกรรม จดทะเบียนจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงแพะรายย่อยกับสำนักงานเกษตรจังหวัดหรือสำนักงานเกษตรอำเภอ - การอุดหนุนปัจจัยการผลิตให้กลุ่มและเกษตรกร ให้ดำเนินการตามระเบียบกรมปศุสัตว์ว่าด้วยการใช้จ่ายเงินอุดหนุนภายใต้การลงทุนเพื่อยกระดับรายได้และคุณภาพชีวิตในระดับชุมชนและพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (แผนTKK) โดย สนง.ปศจ. ดำเนินการประสานกลุ่มเกษตรกรเป้าหมายที่ได้รับการอุดหนุนปัจจัยการผลิต เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจและเตรียมความพร้อม
- การติดตามให้บริการสนับสนุนการเลี้ยงแพะ
4.1 เกษตรกรดำเนินการเลี้ยงแพะตามแผนการผลิตและเทคนิควิธีที่ได้รับการอบรม โดยเลี้ยงแพะที่ได้รับอุดหนุนร่วมกับแพะที่เกษตรกรมีอยู่เดิม
4.2 สนง.ปศจ. มอบหมายเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบกลุ่มออกติดตามเยี่ยมเยือนจัดกิจกรรมกลุ่ม
4.3 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานงานด้านการตลาดเพื่อรองรับผลผลิตแพะของเกษตรกร
1) สนง.ปศจ. ประสานพ่อค้าในระดับท้องถิ่นและพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อรับซื้อแพะของเกษตรกร2) ศวท. ประสาน สนง.ปศจ. จัดกิจกรรมตลาดนัดเพื่อเป็นแหล่งซื้อขายแพะของเกษตรกรในระดับพื้นที่จังหวัดอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง3) ประสานเชื่อมโยงการผลิตกับฟาร์มต้นแบบ โรงฆ่า และโรงงานแปรรูปในพื้นที่เพื่อให้เกิดเครือข่ายการผลิตและการตลาด4) สนง.ปศข.9 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดการประชุมสัมมนาเพื่อกำหนดลู่ทางในการจัดสร้างเครือข่ายการผลิต การตลาดและการแปรรูปผลผลิตแพะ เพื่อรองรับผลผลิตแพะของเกษตรกร รวมทั้งการขยายการผลิตสู่อุตสาหกรรมฮาลาล - การพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์แพะของเกษตรกร
5.1 ศผท.สงขลา ดำเนินการเพื่อให้บริการผสมเทียมแก่เกษตรกร
5.2 ศบส.ยะลา สทส.ปัตตานี สทส.เทพา และ ศวท.นราธิวาส ดำเนินการเพื่อผลิตพ่อแม่แพะพันธุ์ดีเพื่อสนับสนุนเกษตรกร - การพัฒนาประสิทธิภาพเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะรายเดิม
6.1 สนง.ปศจ. คัดเลือกกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะรายเดิม โดยพิจารณาจากคุณสมบัติให้กับสมาชิกกลุ่ม โดยมีเป้าหมายดังนี้
เป้าหมาย
ยะลา
ปัตตานี
นราธิวาส
สตูล
สงขลา
รวม
กลุ่มเกษตรกรเดิม (กลุ่ม)
63
125
89
45
28
350
6.2 อบรมพัฒนาทักษะและประสบการณ์
1) สนง.ปศจ.คัดเลือกแกนนำเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์รายเดิมเข้ารับการอบรม ตามเป้าหมายที่สนง.ปศข.9 กำหนด2) สนง.ปศข.9 ดำเนินการจัดทำหลักสูตรเพื่อการอบรม โดยเน้นการพัฒนาทักษะและเสริมสร้างประสบการณ์ในการเลี้ยงแพะแบบมืออาชีพ โดยประกอบด้วย 3 หลักสูตรหลัก แต่ละหลักสูตรใช้ระยะเวลาในการฝึกอบรม 3 วัน ได้แก่
(1) หลักสูตร เทคนิคการเลี้ยงแพะแบบปราณีต ดำเนินการโดย ศบส.ยะลา(2) หลักสูตร เทคนิคการผลิตอาหารแพะ ดำเนินการโดย ศอส.นราธิวาส
- 6.3 การพัฒนาเครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะ1) การพัฒนาเครือข่ายระดับจังหวัด สนง.ปศจ. ดำเนินกิจกรรมเพื่อพัฒนาเครือข่ายระดับจังหวัด2) การพัฒนาเครือข่ายระดับเขต ปศข. และ ศวท. ที่ได้รับมอบหมาย ดำเนินกิจกรรมเพื่อพัฒนาเครือข่ายระดับเขตประกอบด้วย
- ติดตามประเมินผล
7.1 สนง.ปศจ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รายงานผลการดำเนินงาน (ความก้าวหน้า) ตามแบบฟอร์มที่กำหนด
7.2 สนง.ปศข.9 ประสานรวบรวมผลการดำเนินงาน (ความก้าวหน้า) และติดตามประเมินผลความสำเร็จของโครงการ พร้อมสรุปและจัดทำรายงานผล
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะ จำนวน 7,514 ราย มีความรู้ ทักษะและประสบการณ์ในการเลี้ยงแพะ ที่ถูกต้องเหมาะสม
- เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะรายย่อย จำนวน 3,694 ราย และผู้เลี้ยงแพะเชิงพาณิชย์ (ฮาลาล) จำนวน 320 ราย มีความมั่นคงในอาชีพการเลี้ยงแพะ สามารถสร้างรายได้เสริมเฉลี่ยรายละ 30,000 บาทต่อปีเป็นอย่างน้อย กรณีรายย่อยและเฉลี่ยรายละ 200,000 บาทต่อปี เป็นอย่างน้อย กรณีเชิงพาณิชย์
- สามารถผลิตแพะพันธุ์เข้าสู่ตลาดเพื่อการบริโภคและจำหน่ายในพื้นที่อย่างน้อย 25,000 ตัวต่อปี
- เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะเนื้อรายย่อยมีประสบการณ์ และความสามารถในการเลี้ยงแพะเพิ่มมากขึ้น โดยสามารถเพิ่มอัตราการให้ลูกจาก 1.5 ตัวต่อแม่ เป็น 1.7 ตัวต่อแม่
- เครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะจำนวน 50 กลุ่ม 5 ชมรมจังหวัด 1 เครือข่ายเขต มีความเข้มแข็งยั่งยืน มีความมั่นคงในอาชีพ สร้างฐานะและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น