หน้าที่ 1 จาก 3
กิจกรรมส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพการเลี้ยงโคเนื้อ
วัตถุประสงค์
- เพื่อพัฒนาศักยภาพและประสิทธิภาพของหน่วยบริการผสมเทียมให้ครอบคลุมและรองรับเกษตรกรได้อย่างทั่วถึง
- .เพื่อปรับปรุงพันธุ์และเพิ่มปริมาณโคเนื้อโดยการผสมเทียมในพื้นที่ภาคใต้
- .เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับอาชีพการเลี้ยงโคเนื้อ สร้างรายได้เสริม ยกระดับฐานะและความเป็นอยู่ให้กับเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
เป้าหมาย
ส่งเสริมพัฒนาอาชีพการเลี้ยงโคเนื้อแก่เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 10,000 ราย
กิจกรรม |
จังหวัด |
รวม |
||||
ยะลา |
ปัตตานี |
นราธิวาส |
สตูล |
สงขลา |
||
1. ให้บริการผสมเทียม (ราย) |
2,400 |
2,400 |
2,000 |
2,400 |
800 |
10,000 |
2. พัฒนาประสิทธิภาพเกษตรกรรายเดิม (เดิม) |
2,400 |
2,400 |
2,000 |
2,400 |
810 |
10,000 |
วิธีการดำเนินการ
หน่วยงานดำเนินการ
- สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด (สนง.ปศจ.)
รับผิดชอบ : เตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่และหน่วยผสมเทียม เตรียมความพร้อมเกษตรกร
เป้าหมาย ให้บริการผสมเทียม ติดตามดูแลหลังการผสมเทียมและพัฒนากลุ่มเกษตรกร - หน่วยพัฒนาอาหารสัตว์ (ศอส.นราธิวาส และ สอส.สตูล)
รับผิดชอบ : สนับสนุนการจัดทำแปลงพืชอาหารสัตว์แก่เกษตรกรและกลุ่มเกษตรกร - ศูนย์วิจัยการผสมเทียมและเทคโนโลยีชีวภาพสงขลา (ศผท.สงขลา)
รับผิดชอบ : พัฒนาความพร้อมเจ้าหน้าที่ สนับสนุนน้ำเชื้อ และไนโตรเจนเหลว รวมทั้งเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับหน่วยผสมเทียม - สำนักงานปศุสัตว์เขต 9
รับผิดชอบ : ประชุมสัมมนา ติดตาม นิเทศและประเมินผล