บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพเศรษฐกิจและสังคมบางประการของ เกษตรกร การเปิดรับข้อมูลข่าวสาร ความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงโคเนื้อ การใช้เทคโนโลยีในการเลี้ยงโคเนื้อ และปัญหา อุปสรรคในการเลี้ยงโคเนื้อของเกษตรกร โดยศึกษาข้อมูลจากเกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อภายใต้โครงการศูนย์บริการและถ่าย ทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบล จังหวัดระยอง ปี 2552 จำนวน 95 ราย ในระหว่างเดือนสิงหาคม 2552 - มกราคม 2553 โดยใช้แบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป ค่าสถิติที่ใช้คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าต่ำสุด และค่าสูงสุด
ผลการศึกษาพบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 47.09 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษาร้อยละ 77.9 มีอาชีพหลักในการทำสวน ทำไร่ มีพื้นที่ถือครองทางการเกษตรเฉลี่ย 13.99 ไร่ มีประสบการณ์ในการเลี้ยงโคเนื้อเฉลี่ย 9.06 มีจำนวนโคเนื้อในฟาร์มเฉลี่ย 12.34 ตัว ในรอบปีที่ผ่านมามีรายได้จากการขายโคเฉลี่ย 22,300 บาท เกษตรกรมีการติดต่อพบปะกับอาสาปศุสัตว์บ่อยครั้งที่สุด และส่วนใหญ่ได้รับข่าวสารความรู้การเลี้ยงโคเนื้อจากสื่อเอกสารสิ่งพิมพ์ เกษตรกรทั้งหมดผ่านการฝึกอบรมด้านโคเนื้อและส่วนใหญ่ร้อยละ 85.3 เคยรับการฝึกอบรมในรอบปีที่ผ่านมา เกษตรกรร้อยละ 61.1 ไม่ เคยไปทัศนศึกษาดูงานด้านการเลี้ยงโคเนื้อ เกษตรกรส่วนใหญ่มีความรู้ทางด้านการจัดการ ด้านพันธุ์และการผสมพันธุ์ ด้านอาหารและการให้อาหาร ด้านการสุขาภิบาลและการป้องกันโรค ส่วนใหญ่เกษตรกรใช้เทคโนโลยีในการเลี้ยงโคเนื้อเพียงบางส่วนหรือไม่มีการใช้ เทคโนโลยี โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่ต้องมีการลงทุน ส่วนเทคโนโลยีที่เกษตรกรนำไปใช้มากได้แก่ เทคโนโลยีด้านการสุขาภิบาลและการป้องกันโรค (การฉีดวัคซีนป้องกันโรคระบาดสัตว์) ปัญหาที่พบได้แก่ ปัญหาไม่มีเงินทุนจะขยายหรือปรับปรุงสภาพของโรงเรือน พ่อโคพันธุ์ดีหายากและราคาแพง แม่โคผสมไม่ติด เป็นสัดช้า ขาดแคลนหญ้าสดในฤดูแล้งและน้ำท่วมในฤดูฝน ไม่มีพื้นที่ปลูกหญ้า อาหารสัตว์ราคาแพง ไม่มีความรู้ในการรักษาโรคโคเนื้อ ยารักษาสัตว์ราคาแพง ราคาโคเนื้อตกต่ำ และปัญหาการลักขโมยโคของเกษตรกร
คำสำคัญ : เทคโนโลยี เกษตรกร การเลี้ยงโคเนื้อ
1/ เลขทะเบียนผลงาน 53(2)-0216(2)-054
2/ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดระยอง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง 21000
3/ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอ่างทอง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง 14000