-
คุณค่าเนื้อโคไทย : ประวัติผู้เขียน
ประวัติผู้เขียน
รศ.ดร.จุฑารัตน์ เศรษฐกุล
ที่ทำงาน
ศูนย์เครือข่ายเทคโนโลยี เนื้อสัตว์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โทรศัพท์/โทรสาร 0 2326 4127 E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
การศึกษา
-ประกาศนียบัติมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนสตรีวิทยา 2513
-วท.บ (เกียรตินิยม) เกษตรศาสตร์ สาขากีฏวิทยา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 2517
-วท.ม เกษตรศาสตร์ สาขาสัตวบาล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 2520
-Dr.sci.agr.(cum laude) Anomal Nutrition, Hohenheim University, Germany 2527
ประวัติการทำงาน
พ.ศ. 2537 – ปัจจุบัน อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีการเกษรตร (สจล.)
พ.ศ. 2529-2533 รองคณะบดีฝ่ายวิชาการ คณะเทคโนโลยีการเกษตร (สจล.)
พ.ศ. 2530-2537 ที่ปรึกษาด้านวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป บริษัทไก่สดศรีไทย (มหาชน)
พ.ศ. 2542-2546 คณบดีคณะเทคโนโลยีการเกษตร (สจล.)
พ.ศ. 2550-2552 กรรมการสภาสถาบันเทคโนโลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
พ.ศ. 2551-ปัจจุบัน หัวหน้าศูนย์เครือข่ายเทคโนโลยีเนื้อสัตว์
สาขาที่เชี่ยวชาญ
วิทยา ศาสตร์เทคโนโลยีเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยในกระบวนการฆ่าสัตว์ที่มีผลต่อคุณภาพเนื้อ สัตว์และการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์
ผลงานวิจัยเผยแพร่ที่สำคัญ
1. การจัดระดับเกรดซากสุกรของประเทศไทย (งานวิจัย สกว.)
2. คุณภาพซากกับการใช้สารเร่งเนื้อแดงในสุกร (งานวิจัย สกว.)
3. การพัฒนาต้นแบบโรงฆ่าสุกรขนาดเล็กที่ได้มาตรฐาน (งานวิจัย สกว.)
4. การศึกษาคุณภาพเนื้อโคไทย (งานวิจัย สกว.)
อาจารย์จีรวัฒน์ เหรียญอารีย์
ที่ทำงาน
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โทรศัพท์ 0 2549 3131 โทรสาร 0 2577 2358 E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ประวัติการศึกษา
-ปริญยาตรี คหกรรมศาสตรบัณฑิต (อาหารและโภชนาการ) จากสถาบันเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา (ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล)
-ปริญญาโท คหกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (อาหารและโภชนาการ) จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ประวัติการทำงาน
-หัวหน้าแผนกวิจัยและประเมินผล หัวหน้าสำนักงานเลขานุการ
-รองคณะบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา
-รองคณะบดีฝ่ายวิชาการ รักษาราชการแทนคณะบดีคณะเกษตรศาสคร์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
-ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง อาจารย์คณะคหกรรมศาสตร์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
สาขาที่เชี่ยวชาญ
-อาหารและโภชนาการ พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
-อาหารสำหรับลดน้ำหนัก และควบคุมน้ำหนัก ในโตรซามีนในปลาร้า
นายวิรัตน์ สุมน
ที่ทำงาน
สถานีวิจัยทับกวาง 121 ม. 10 ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี 18260 โทรศัพท์ 0 3632 9796 โทรสาร 0 3632 9794 มือถือ 08 9177 0006 E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
สังกัด สถาบันสุวรรณวาจกกสิกิจเพื่อการค้นคว้าและพัฒนาปศุสัตว์ และ ผลิตภัณฑ์สัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน
ประวัติการศึกษา
-ปริญญาตรี สสบ. ส่งเสริมการเกษตร มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
-ปริญญาโท วท.ม เกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ประวัติการทำงาน
-หัวหน้าสถานีวิจัยทับกวาง
สาขาที่เชี่วชาญ
- การแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อสุกร และการกำจัดของเสียจากฟาร์มสุกร
- การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสัตว์ การศึกษาหาความรู้เจตคติและพฤติกรรมของผู้บริโภคเนื้อ
สัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์
อ.ดร.พร้อมลักษณ์ สมบูรณ์ปัญญากุล
ที่ทำงาน
ภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล 420/1 ถนนราชวิถี เขตราชเมวี กรุงเทพฯ 10400 โทรศัพท์ 0 2354 8539, 0 2354 8543-9 ต่อ 1204 โทรสาร 0 2640 9839 E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
ประวัติการศึกษา
-วท.ด. (เทคโนโลยีทางอาหาร) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
-วท.ม. (เทคโนโลยีทางอาหาร) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
-วท.บ. (เทคโนโลยีการอาหารและโภชนศาสตร์) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วิทยาเขตมหาสารคาม
ประวัติการทำงาน
อาจารย์ภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
สาขาที่เชี่ยวชาญ
-การ วิเคราะห์คุณค่าทางด้านโภชนาการ การสกัดและการศึกษาถึงสมบัติของไฮโดรคอลลอยด์ที่ใช้ในอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์และการประยุคใช้ไฮโดรคอลลอยด์ ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ การศึกษาสมบัติของไฮโดรคอลลอยด์ การศึกษาคุณค่าทางด้านโภชนาการของเนื้อโคพื้นเมือง
อ.ดร.รุจริน ลิ้มศุภวานิช
ที่ทำงาน
ภาค วิชาครุศษสตร์เกษตร คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ถ.ฉลองกรุง เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ 10520 โทรศัพท์ 0 2737 3000 ต่อ 3699, 6072 โทรสาร 0 2326 4324 E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
ประวัติการศึกษา
-ph.D.(Food science) Meat Science Major, Kansas State University, USA. M.S. (Nutritional Sciences)
Food Science Major, Oklahoma State University, USA.
-วท.บ.(เกษตรศาสตร์) สาขาสัตวบาล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ประวัติการทำงาน
-Food safety project student assistant, Cooperative Extension Service, Oklahoma State University. Graduate Research Assistant, Department of Nutritional Sciences, Oklahoma State University, USA.
-อาจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร สจล.
-Graduate Research Assistant, Meat Extension, Department of Animal Science & Industry , Kansas State University, USA.
-ปัจจุบัน เป็นอาจารย์ประจำภาควิชา คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม (สจล.)
สาขาที่เชี่ยวชาญ
-สีของเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์
-การตรวจสอบคุณภาพและประเมิณอายุการเก็บรักษาของเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์
-การพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ เทคโนโลยีเนื้อสัต์และผลิตภัณฑ์
รศ.ดร. พรรณิภา ศิวะพิรุฬห์เทพ
บรรณาธิการ
อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจองเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
โทรศัพท์ 0 2737 3000 ต่อ 3699, 6073 โทรสาร 0 2326 4324 E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
ผศ. เสริมสุข เธียรสุนทร
ออกแบบกราฟฟิค
อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โทรศัพท์ /โทรสาร 0 2739 2146-47, 0 2944 0004 E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.