อธิบดีกรมปศุสัตว์เปิดการจำหน่ายไก่สดประดู่หางดำเชียงใหม่ ณ ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ กรมปศุสัตว์ พร้อมชูลักษณะเด่นของไก่ประดู่หางดำ : ไก่พื้นเมืองไทยพันธุ์แท้ “อัญมณีมีชีวิตสีแดงนิล กินอร่อย ปล่อยเลี้ยงได้ในชุมชน โตไว ไขมันต่ำ”
นายสัตวแพทย์ทฤษดี ชาวสวนเจริญ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานในพิธีเปิดการจำหน่ายไก่สดประดู่หางดำเชียงใหม่ ในวันพุธที่ 29 สิงหาคม 2555 ณ ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ กรมปศุสัตว์ พญาไท กรุงเทพมหานคร
อธิบดีกรมปศุสัตว์ เผยว่า ความสำเร็จในการผลิตไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่ เริ่มต้นจากความร่วมมือระหว่างกรมปศุสัตว์ และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ในการดำเนินโครงการวิจัยเพื่อการสร้างฝูงไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่ เพื่อให้ได้พันธุ์ไก่พื้นเมืองพันธุ์แท้ที่มีศักยภาพการผลิตและโอกาสในการแข่งขัน และต่อมาได้มีการสนับสนุนงานวิจัยที่การพัฒนาการผลิตไก่พันธุ์นี้อย่างต่อเนื่อง สู่การสร้างฟาร์มเครือข่ายฯ ขยายฐานการรับรู้และการใช้ประโยชน์ไก่ประดู่หางดำชียงใหม่ และสร้างเครือข่ายผู้ผลิตให้ขยายในวงกว้างออกไปจากระดับชุมชนและภูมิภาค สู่ตลาดระดับประเทศอีกด้วย
ที่ผ่านมารสชาติความอร่อยของไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่ ที่มีลักษณะเด่นคือ “เนื้อแน่นุ่น คอลเลสเตอรอลต่ำ” จะเป็นที่รู้จักกันอย่างดีในเฉพาะผู้บริโภคทางภาคเหนือเท่านั้น แต่จากนี้ต่อไปชาวกรุงเทพฯ ก็จะสามารถซื้อ ไก่กระป๋องตุ๋นยาจีน ไข่ไก่อารมณ์ ไก่สด ที่ผลิตจากไก่ประดู่หางดำ ไก่พันธุ์พื้นเมืองไทยแท้ ที่มีรสชาติอร่อย ได้ทุกวันจากร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เนื้อ ของกรมปศุสัตว์
ลักษณะเด่นของไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่
- มีขนลำตัว ปาก และแข้งสีดำ ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดส่วนใหญ่ของประเทศไทย เนื่องจากผู้บริโภคมีความมั่นใจได้ว่าไก่ที่ซื้อเป็นไก่พื้นเมืองจริง เพราะแม้ชำแหละไก่แล้ว สีขนและสีปากจะหายไป แต่สีแข้งยังคงเป็นสีดำเช่นเดิม
- น้ำหนักตัว และ การให้ไข่ สูงกว่าไก่พื้นเมืองทั่วไป 30 และ 40% ตามลำดับ
- คุณค่าการบริโภคเมื่อเทียบกับไก่เนื้อ โปรตีนสูงกว่า 5%; ไขมัน, ไตรกลีเซอไรด์ และ คอเลสเตอรอล น้อยกว่า 75, 40 และ 60% ตามลำดับ
ข้อมูลเปรียบเทียบคุณค่าการบริโภค
คุณค่าการบริโภค |
ไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่ |
ไก่เนื้อพันธุ์การค้า |
โปรตีน* |
20.7 |
19.7 |
ไขมัน* |
1.1 |
4.6 |
ไตรกลีเซอไรด์* |
2.4 |
4.0 |
คอเลสเตอรอล** |
20 |
51.2 |
*กรัม/100 กรัม ** มิลลิกรัม/100 กรัม
ปัจจุบันนอกจากศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์เชียงใหม่ จะเป็นผู้ผลิตไก่เป็นหลักแล้ว ยังมีการผลิตพันธุ์ไก่โดยเครือข่ายไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่ของกรมปศุสัตว์ โดยกำลังการผลิตลูกไก่ในปัจจุบันของเครือข่ายมีจำนวนรวมกว่าปีละ 1,500,000 ตัว แยกเป็นจากไก่พันธุ์แท้ 350,000 ตัว ไก่ลูกผสมฯ 1,150,000 ตัว ซึ่งได้จัดจำหน่ายให้กับฟาร์มเครือข่ายและประชาชนทั่วไป สามารถติดต่อได้ที่ฟาร์มเครือข่าย ไก่ประดู่หางดำ ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.dld.go.th/breeding/poultry/images/stories/farm/pradu_changmai.pdf
สำหรับกิจกรรมในวันนี้ นอกจากมีการจำหน่ายไก่สด ไก่กระป๋องตุ๋นยาจีน ไข่ไก่อารมณ์ดีแล้ว และยังมีการชิมอาหารที่ปรุงจากไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่ เช่น ไก่ต้ม ไก่อบ และ ต้มข่าไก่(จากกลุ่มแม่บ้านคลองกุ่มนิเวศน์) และไข่ไก่อารมณ์ดีต้ม จากเพชรล้านนาฟาร์ม จ.ลำปาง ของคุณประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ และการแสดงโปสเตอร์วิชาการของเส้นทางไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่อีกด้วย
*************************************
ข้อมูล : สำนักพัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์
เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ : น้องนุช สาสะกุล นักวิชาการเผยแพร่ชำนาญการ