กรมปศุสัตว์สร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค (79/2556)
กรมปศุสัตว์ มีอำนาจหน้าที่ในการตรวจสอบ ควบคุม กำกับ ดูแล ความปลอดภัยการผลิตสินค้าปศุสัตว์เพื่อการบริโภคตลอดวงจรการผลิต ตั้งแต่การผลิต อาหารสัตว์ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โรงฆ่าสัตว์ โรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ รวมถึง สถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ ให้เกิดความปลอดภัยต่อการบริโภค มีการควบคุมความปลอดภัยในสินค้าปศุสัตว์ให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคและสารตกค้างต่างๆ โดยเก็บตัวอย่างอาหารสัตว์ น้ำใช้ในกระบวนการผลิต ไขมันสัตว์ เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์ ปศุสัตว์ในทุกชนิดสัตว์ที่ใช้บริโภคตลอดห่วงโซ่การผลิตทั่วประเทศ ควบคู่ไปกับการให้ความสำคัญกับการรักษาสิ่งแวดล้อมในระบบการผลิตสินค้าปศุสัตว์ทั้งวงจรอีกด้วย