เนื้อสัตว์ สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้มากมาย หลากหลายชนิด กรมปศุสัตว์ได้พัฒนาสูตรมาตรฐานขึ้นมา สำหรับเผยแพร่แก่ผู้สนใจทั่วไป สามารถนำไปทดลองทำเพื่อ บริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม
ไส้กรอกอีสาน (ไส้กรอกข้าว)
เป็นผลิตภัณฑ์พื้นบ้านซึ่งเป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั่วไป มีรสเปรี้ยว กรมปศุสัตว์ได้พัฒนาสูตรมาตรฐานขึ้นมาสำหรับเผยแพร่แก่ผู้สนใจทั่วไป สูตรนี้มีส่วนผสมประกอบด้วย
เนื้อหมูปนมันบดหยาบ ๖ กิโลกรัม ข้าวสุก ๔ กิโลกรัม เกลือไนไตรท์ (เกลือแกงผสมโซเดียมไนไตรท์) ๑๒๐ กรัม พริกไทย ๕๐ กรัม กระเทียมบด ๕๐๐ กรัม ผงชูรส ๒๐ กรัม โซเดียมอิริทธอเบท ๑๐ กรัม
นำมาคลุกให้เข้ากันแล้วบรรจุในไส้หมูสดหรือแห้งขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๒๘ - ๓๐ มิลลิเมตร ผูกเป็นท่อนๆ ขนาดความยาว ๑ นิ้ว เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ ๒๔ ชั่วโมง เพื่อให้จุลินทรีย์กลุ่มที่ผลิตกรดแลคติกเจริญเติบโตในสภาพไม่มีอากาศ (anaerobic) จะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีรสเปรี้ยว มีกลิ่นหอมของไส้กรอกอีสาน
ถ้าเปรี้ยวแล้วให้นำเข้าตู้เย็นอุณหภูมิ ๕ ๐C สามารถเก็บไว้รับประทานได้ประมาณ ๑ เดือน นำมาทอดหรือย่าง รับประทานพร้อมกับกะหล่ำปลีสด ถั่วลิสงคั่ว และขิงสด คุณค่าทางโภชนาการมีดังนี้ โปรตีน ๑๒.๐๔ % ไขมัน ๓๐.๐๕ % ความชื้น ๕๔.๗๐ % และเถ้า ๒.๑๐ %