แหนม
เป็นผลิตภัณฑ์พื้นบ้านซึ่งเป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั่วไป กรมปศุสัตว์ได้พัฒนาสูตรมาตรฐานและเผยแพร่แก่ผู้สนใจทั่วไป ส่วนผสมประกอบด้วยเนื้อหมู ๓ กิโลกรัม หูหมู ๑ กิโลกรัม หนังหมู ๑ กิโลกรัม เกลือไนไตรท์ (เกลือแกงผสมโซเดียมไนไตรท์) ๑๑๐ กรัม โซเดียมอีริทธอเบท ๑๐ กรัม โซเดียมฟอสเฟต ๑๐ กรัม กระเทียม ๒๕๐ กรัม ข้าวเจ้าสุก ๒๕๐ กรัม พริกขี้หนูสวน ๑๐๐ กรัม น้ำตาลทราย ๒๐ กรัม ผงชูรส ๑๐ กรัม
นำเนื้อหมูมาบดให้ละเอียด ผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ นวดจนเหนียว แล้วเติมข้าวเจ้าสุกกับกระเทียมบดละเอียด หูหมู หนังหมู นวดจนเหนียว ใส่พริกขี้หนูสวน แล้วบรรจุในหลอดพลาสติกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๒ นิ้ว ยาว ๑๒ นิ้ว อัดให้แน่น ไม่มีอากาศ เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องนานประมาณ ๓ วัน เพื่อให้จุลินทรีย์ Lactobacillus ผลิตกรด lactic จะได้แหนมมีรสเปรี้ยว มีกลิ่นหอมของการหมักตามต้องการ
แหนมรับประทานได้ทันที ไม่ต้องผ่านความร้อน ดังนั้นขั้นตอนการผลิตแหนมต้องถูกสุขลักษณะ มีการเลือกใช้วัตถุดิบ คือ เนื้อหมูให้ปลอดภัยจากพยาธิ Trichinosis spiralis หรือพยาธิตัวจี๊ด
การเก็บรักษาแหนม ถ้าเปรี้ยวแล้วให้เก็บไว้ในตู้เย็น (๗ ๐C) จะเก็บไว้ได้ประมาณ ๑ เดือน คุณค่าทางโภชนาการมีดังนี้ โปรตีน ๒๐.๔๗ % ไขมัน ๕.๐๐ % ความชื้น ๗๐.๑๓ % และเถ้า ๒.๕๐ %